Anna Lo - nhà lập pháp gốc Hoa đầu tiên ở châu Âu

09:00 10/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Anna Lo. Ảnh: AP.
Anna Lo. Ảnh: AP.

Anna Lo đã lập nên kỳ tích vì không theo Công giáo hay Tin lành nhưng vẫn trở thành cư dân thiểu số đầu tiên được bầu vào nghị viện ở vùng đất Bắc Ireland (Anh) đầy chia rẽ và cũng là nhà lập pháp gốc Hoa đầu tiên ở châu Âu.

Lo, người gốc Hong Kong, đã sống ở Bắc Ireland được 32 năm. Bà là một trong số 7 người thuộc đảng Liên minh được bầu vào Nghị viện Bắc Ireland 108 thành viên. Đảng này tìm kiếm sự ủng hộ của tất cả các cộng đồng chứ không nghiêng về phe Tin lành hay Công giáo.

“Tôi theo đạo Lão, không phải là người Thiên chúa giáo, cũng không thuộc phe da cam hay phe xanh (màu truyền thống của phe Tin lành và Công giáo). Tôi thực sự đứng giữa”, bà bình luận. Lo, 56 tuổi, đứng đầu Hiệp hội Phúc lợi Người Hoa ở Belfast, cho biết nhiều người trong cộng đồng 10.000 dân nói tiếng Quảng Đông ở Bắc Ireland, đã sống ở đây hơn 3 thập kỷ nhưng chưa bao giờ đi bỏ phiếu cho đến khi bà ra ứng cử.

Trong chiến dịch tranh cử kéo dài 6 tuần, Lo đã đi gõ cửa hết nhà này sang nhà khác để vận động ở Nam Belfast. Khu vực này có những quận thường xảy ra những vụ tấn công mang tính chủng tộc nhằm vào những người nhập cư, nhất là các nhân viên y tế đến từ châu Phi và Philippines. Cảnh sát đã khuyên Lo mang theo thiết bị báo động đề phòng bị tấn công. Có những lần bà bị nhiếc móc, một số người cho rằng bà không có quyền ra tranh cử, một trang web cực hữu còn ghép ảnh bà với các bức hình khiêu dâm. Tuy nhiên, Lo vẫn về thứ ba trong số 6 ghế dành cho khu vực Nam Belfast, vượt xa dự đoán của các nhà phân tích.

“Tôi không muốn bị coi là một đại diện của cộng đồng thiểu số. Nhưng tôi muốn thay đổi nền văn hóa chia rẽ ở đây, thúc đẩy sự hòa nhập trong các trường học và khuyến khích mọi người tôn trọng nhau”, bà cho biết.

M.C. (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3234
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..