Anh tuyên bố rút 1.000 quân khỏi Iraq

10:07 03/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Anh tuyen bo rut 1.000 quan khoi Iraq
Thủ tướng Anh Gordon Brown (trái) bắt tay người đồng nhiệm Iraq Nouri al-Maliki trong chuyến thăm hôm 3/10.

Trong chuyến thăm bất ngờ và cũng là đầu tiên tới Iraq kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Anh Gordon Brown ngày 2/10 đã tuyên bố sẽ rút 1.000 quân khỏi Iraq vào cuối năm nay.

Mục đích của chuyến thăm lần này chủ yếu là thị sát tình hình an ninh để chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền kiểm soát thành phố Basra cho phía Iraq.

Sáng ngày 2/10, ông Brown hạ cánh xuống sân bay quốc tế Baghdad trong điều kiện an ninh được thắt chặt. Trực thăng đã đưa Thủ tướng Anh tới Vùng Xanh, nơi ông có cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Iraq Nouri al-Maliki trong vòng 1 giờ.

Sau đó, ông Brown đã tới Basra, gặp gỡ các binh sĩ Anh. Thủ tướng Anh cũng có buổi nói chuyện với người đứng đầu quân đội Mỹ tại Iraq, tướng David Petraeus, người tỏ ra lạc quan về các kế hoạch rút quân.

Phát biểu tại Baghdad, ông Brown nói: “Điều mà chúng tôi dự định sẽ thực hiện trong vài tháng tới là thay đổi tình thế từ vai trò chiến đấu sang vai trò giám sát. Điều này bao gồm việc giảm từ 5.500 quân hiện thời xuống còn 4.500 quân - giải phóng quân đội cho các mục đích khác”.

Ông Brown khẳng định tỉnh Basra có thể được chuyển giao hoàn toàn cho phía Iraq kiểm soát trong vòng 2 tháng tới.

Hồi tháng 7 vừa qua, Bộ quốc phòng Anh đã thông báo rút 500 quân đầu tiên khỏi Iraq, 270 người trong số này đã trở về quê hương. Số 230 người còn lại và khoảng 500 binh sĩ khác dự kiến sẽ được về Anh vào dịp Giáng Sinh này. Như vậy, Anh sẽ duy trì 4.500 quân tại căn cứ sân bay Basra.

Cũng nhân chuyến thăm đầu tiên trên cương vị thủ tướng, ông Brown đã công bố kế hoạch thành lập một quĩ phát triển và đầu tư mới cho Basra nhằm giúp hồi phục nền kinh tế của khu vực. Đồng thời, Thủ tướng Anh cũng kêu gọi các đảng phái chính trị tại Iraq nỗ lực hơn nữa để tái hòa giải đất nước.

VTH

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 4146
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..