Anh từ chối cắt đứt quan hệ với Yasser Arafat

08:21 15/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Anh tu choi cat dut quan he voi Yasser Arafat
Thủ tướng Israel Ariel Sharon

Lời đề nghị chấm dứt mọi quan hệ với nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat của Thủ tướng Israel Ariel Sharon đã bị Chính phủ Anh khước từ cùng với lập luận Tổng thống Arafat là người được bầu và London sẽ tiếp tục làm việc với quan chức này. Quyết định trên được đưa ra trong buổi hội đàm giữa Ngoại trưởng Anh Jack Straw và Thủ tướng Israel Sharon khi ông này thực hiện chuyến công du tới London.

Chuyến đi của người đứng đầu chính quyền Tel Aviv được coi là một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa Anh và, Israel đồng thời thúc đẩy tiến trình hoà bình Trung Đông. Trong bữa tiệc tối 14/7 với ông Sharon, Thủ tướng Anh Tony Blair đã bày tỏ mong muốn được chứng kiến những tiến triển trong chương trình hoà bình để dẫn tới thành lập một nhà nước Palestine vào năm 2005.

Nói về kết quả cuộc gặp giữa lãnh đạo Tel Aviv và London, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, ""đó là bữa tối ấm áp và mang tính xây dựng"", trong đó Thủ tướng hai nước đã tái cam kết nỗ lực vì sự thành công của chương trình hoà bình Trung Đông cũng như phối hợp chặt chẽ để đạt được mục đích này.

Quan hệ giữa Anh và Israel bị tổn hại sau khi London đứng ra tổ chức hội nghị cải tổ Palestine hồi đầu năm nay trong đó Israel tìm mọi cách ngăn cản phái đoàn Palestine

tham gia. Căng thẳng hai phía ngày càng tăng khi quân đội Israel xả súng vào 3 công dân Anh trên lãnh thổ Palestine.

Kêu gọi cô lập Arafat

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí Anh trước khi thực hiện chuyến thăm London, ông Sharon đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu tránh tiếp xúc với nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat vì ""mỗi hành động như vậy là một sự tổn hại đến những tiến triển trong lộ trình hoà bình và gây ảnh hưởng đến những nỗ lực của Thủ tướng Palestine Abbas"".

Tuy nhiên, kêu gọi này của ông Sharon không được đáp ứng. Quan chức Bộ Ngoại giao Anh khẳng định: ""Lập trường của châu Âu là tiếp tục duy trì quan hệ với Yasser Arafat. Nhà lãnh đạo này có một vị trí cao trong lòng người Palestine cũng như có ảnh hưởng với lộ trình hoà bình. Cuối cùng, Yasser Arafat là một người được lựa chọn"".

Không còn bất đồng trong nội bộ Palestine

Cùng thời điểm với tuyên bố của Anh, tại Palestine, Thủ tướng Abbas khẳng định bất đồng giữa ông và Tổng thống Arafat đã chấm dứt. ""Mọi vấn đề tranh cãi đã được giải quyết và bây giờ mọi việc đang tiến triển tốt"". Tiếp đó, quan chức này nhấn mạnh, sẽ luôn trung thành với Tổng thống Yasser Arafat.

Tuần trước, ông Abbas doạ sẽ từ chức Thủ tướng và rút khỏi vị trí cao nhất trong hội đồng lập pháp.

(Hoài Linh - Theo Reuters, BBC)

Việt Báo
contentlength: 5065
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..