Ảnh tên lửa Houthi bắn cháy tàu chiến Saudi Arabia là giả?

09:11 15/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kênh truyền hình Yemen alMasirah TV cho biết, chiếc tàu chiến xấu số kể trên đã bùng cháy dữ dội trước khi chìm.

Hôm 13/6 hãng tin Southfront cho biết, lực lượng vũ trang Houthi tuyên bố đã dùng tên lửa chống hạm bắn trúng một tàu chiến của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở ngoài khơi phía Tây thành phố al-Hudaydah.

Kênh truyền hình Yemen al-Masirah TV cho biết, chiếc tàu chiến xấu số kể trên đã bùng cháy dữ dội trước khi chìm, buộc liên quân phải triển khai hàng chục tàu và trực thăng cứu hộ để tìm kiếm các thủy thủ.

Lực lượng Houthi công bố chiến công trên là của tên lửa diệt hạm "al-Mandab 1" do họ tự chế tạo. Tuy nhiên theo các chuyên gia quân sự thì đây chính là tên lửa diệt hạm cận âm C-801 do Trung Quốc sản xuất được Yemen đã nhập khẩu từ năm 1995.

Anh ten lua Houthi ban chay tau chien Saudi Arabia la gia?
Hình ảnh được chú thích là tàu chiến của Hải quân Saudi Arabia vừa bị tên lửa chống hạm C-801 của phiến quân Houthi bắn cháy

Sau tuyên bố trên đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông hình ảnh một chiếc chiến hạm cỡ lớn đang bị bốc cháy dữ dội ở phần giữa thân, chú thích cho biết đây chính là con tàu vừa bị trúng tên lửa đối hạm của Houthi.

Tuy nhiên ngay lập tức hình ảnh trên đã được xác nhận là không đúng sự thật, đây là tấm ảnh cắt từ video ghi lại cảnh chiến hạm của Saudi Arabia bị cháy từ năm ngoái, tác giả là một vụ tấn công cảm tử bằng xuồng cao tốc chứa chất nổ.

Vậy phải chăng thông tin tên lửa chống hạm của Houthi đã loại khỏi vòng chiến (thậm chí có thể đã đánh chìm) tàu chiến của Hải quân Saudi Arabia là chiến công ngụy tạo và không hề có thật?

Anh ten lua Houthi ban chay tau chien Saudi Arabia la gia?
Hình ảnh được truyền hình Yemen chú thích về vụ tấn công tàu chiến Saudi Arabia của lực lượng vũ trang Houthi

Theo nhận xét của các nhà theo dõi và phân tích tình hình khu vực thì có thể là tên lửa chống hạm của Houthi thực sự đã bắn trúng tàu chiến của Saudi Arabia, tuy nhiên do không có hình ảnh thực tế nên họ đành phải dùng ảnh cũ để minh họa.

Sẽ cần thêm những bằng chứng và phát ngôn tiếp theo từ các bên liên quan để có thể đưa ra nhận định chính xác nhất.

  • Chí Linh
VietBao.vn
contentlength: 3987
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..