Anh phá vỡ âm mưu khủng bố một số chuyến bay

15:42 10/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Anh pha vo am muu khung bo mot so chuyen bay

Anh đã tăng cường an ninh tại tất cả các sân bay ở nước này

(HNMĐT)- Cảnh sát Anh hôm nay 10/8 thông báo vừa phá vỡ âm mưu khủng bố một số chuyến bay từ nước này sang Mỹ bằng thuốc nổ giấu trong hành lý xách tay.

An ninh tại tất cả các sân bay của Anh đã được tăng cường và một số chuyến bay đã bị hoãn lại. Cơ quan tình báo MI5 của Anh đã nâng báo động lên mức nguy cấp, cấp độ cảnh báo cao nhất.

Theo trang web của MI5, mức nguy cấp có nghĩa rằng "một vụ tấn công khủng bố sắp xảy ra và nước Anh đang bị đe dọa an ninh ở mức cao độ nhất".

Tuyên bố của cảnh sát Anh khẳng định việc điều tra âm mưu này là một chiến dịch lớn với việc bảo đảm an ninh công cộng là ưu tiên hàng đầu. Cảnh sát Anh đã bắt giữ 18 người trong một chiến dịch chống khủng bố lớn kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Bộ trưởng An ninh Nội địa John Reid xác nhận đã có một âm mưu "cho nổ tung một số máy bay khi đang bay trên không trung để gây tổn thất đáng kể về nhân mạng".

Thủ tướng Anh Tony Blair đang có chuyến nghỉ hè tại Caribe nhưng Văn phòng Thủ tướng cho biết chiến dịch chống khủng bố trên đã được thực hiện với sự ủng hộ và liên lạc thường xuyên của ông. Người phát ngôn Văn phòng, số 10 phố Downing cho hay ông Blair đã thông báo với Tổng thống Bush về vụ việc trong đêm qua.

Cục Vận tải Anh đã thiết lập các biện pháp an ninh tại tất cả sân bay của nước này. Theo đó hành khách không được phép mang theo hành lý xách tay lên bất kỳ chuyến bay nào tại Anh trừ những vận dụng thiết yếu nhất như hộ chiếu và ví được để trong những chiếc túi nhựa trong suốt.

"Chúng tôi hy vọng những biện pháp này chỉ được áp dụng trong một thời gian nhất định", tuyên bố của Cục Vận tải Anh cho biết.

Hãng hàng không Anh British Airways cũng thông báo hủy bỏ một số chuyến bay trong khi tất cả máy tính, điện thoại di động, iPods và những thiết bị điều khiển từ xa khác bị cấm để trong hành lý xách tay trên các chuyến bay của hãng này.

Để đối phó với nguy cơ khủng bố, chính phủ Mỹ hôm nay cũng đã quyết định nâng mức báo động đối với các chuyến bay thương mại từ Anh tới Mỹ. Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Michael Chertoff khẳng định: "Chúng tôi tin rằng việc bắt giữ một số nghi can tại London đã suy giảm mối nguy hiểm nhưng chúng tôi cũng không thể chắc chắn rằng âm mưu khủng bố đã được loại trừ hoàn toàn". Tuy nhiên ông Chertoff cũng nhấn mạnh không có dấu hiệu về một âm mưu khủng bố tại nước Mỹ.

Minh Nhật

(Theo BBC, AP)

VietBao.vn
contentlength: 3809
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..