An ninh bất ổn tại Yemen

07:46 09/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

An ninh bat on tai Yemen  Toà Đại sứ Anh tại Yemen tuyên bố đóng cửa vì lý do an ninh(HNMĐT) - Ðã có những cuộc đụng trận lớn ở miền bắc Yemen giữa lực lượng của chính phủ và phiến quân. Được biết, ít nhất 70 người đã thiệt mạng sau hai ngày đụng trận. Toà đại sứ Anh ở Yemen đã đóng cửa vì lý do an ninh.

Đây là vòng mới nhất và đẫm máu nhất trong những cuộc đụng độ đã thường xảy ra từ tháng sáu năm ngoái. Theo tin tức từ Yemen, những lực lượng chống khủng bố đã nhảy dù xuống vùng núi non hiểm trở ở miền bắc thủ đô Sanaa.

Họ đã tập họp cùng với các lực lượng khác của quân đội chính phủ, dùng xe tăng và đại pháo tấn công vào những căn cứ của một nhóm phiến quân. Quân đội chính phủ đã pháo kích vào những căn cứ của phiến quân sau khi các cuộc điều đình với các nhóm quá khích thất bại.

Các lãnh tụ của các bộ tộc, có cảm tình với chính phủ nói là một số những căn cứ này đã rơi vào tay quân chính phủ, nhưng quân đội vẫn tiếp tục lục soát vùng núi non này để tìm các lãnh tụ của phiến quân.

Nhóm phiến quân này là nhóm Hồi giáo Shia, một nhóm thiểu số trong một quốc gia mà đa số theo Hồi giáo Sunni. Họ nói họ bị tấn công vì đã chống lại Hoa Kỳ; chính phủ cáo buộc họ đang quấy động hận thù tôn giáo.

Hôm nay Thứ Bảy, Toà Đại Sứ Anh ở thủ đô Sanaa đã tạm thời đóng cửa vì một đe doạ an ninh. Bộ Ngoại Giao Anh khuyến cáo là đang có đe doạ khủng bố cao. Không rõ là việc này có liên quan gì đến các trận chiến ở miền bắc hay không.

Yemen vốn lâu nay đã nổi tiếng là nơi chính phủ mất quyền kiểm soát, không có luật lệ và nhiều bạo động. Chiến hạm USS Cole của Mỹ đã bị tấn công ở một cảng Aden của Yemen hồi năm 2000. Người ta nghĩ là al Qaeda là chủ mưu vụ này.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2898
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..