An ninh Anh ""không có lỗi trong vụ 7/7""

Thứ sáu, 31 Tháng ba 2006, 07:45 GMT+7
 • An ninh Anh ""khong co loi trong vu 7/7"" 

  Vụ đánh bom trên ba tàu điện ngầm và một xe buýt làm 52 người thiệt mạng

  Một bản báo cáo của quốc hội Anh về các cuộc tấn công hôm 7/7 làm 52 người chết cho biết không thể đổ lỗi cho ngành an ninh tình báo. Ủy ban tình báo và an ninh của Hạ viện Anh không buộc tội bất kì trung tâm tình báo nào về bốn vụ đánh bom tự sát vào mạng lưới giao thông công cộng London.

  Nhưng ủy ban gồm đại diện của các đảng đặt câu hỏi tại sao kẻ đánh bom chính đã được cảnh sát biết tới, lại không được điều tra. Mức độ nắm bắt tình báo về các dân quân người Anh tại Pakistan cũng bị chỉ trích.

  Bốn vụ đánh bom tự sát trên ba tàu điện ngầm và một xe buýt đã làm 52 người thiệt mạng và hơn trăm người bị thương ngày 7/7 năm 2005

  Phóng viên an ninh của BBC Frank Gardner nói trong vòng sáu tháng ủy ban đã “phỏng vấn và kiểm tra công việc của các trụ sở tình báo và an ninh để xem vụ đánh bom 7/7 liệu đã có thể được ngăn chặn không.”

  "Liệu họ có thể ngăn chặn được với tình báo tốt hơn? Câu trả lời là có. Liệu họ có thể ngăn chặn được với những gì họ có trong tay? Có lẽ là không. Tất nhiên là sẽ có những nghi ngờ về chuyện che giấu khuyết điểm ở đây, cũng như nghi ngờ từ phía người dân.”

  Nhưng ông Frank Gardner cũng thêm rằng: “Điều đó tất nhiên không miễn tội cho ngành an ninh - những kẻ đánh bom đã trót lọt, và họ không ngăn được sự việc xảy ra.”

  “Nhưng mà có ai cẩu thả không? Không.”

  Các đề nghị

  Uỷ ban cũng đưa ra một số đề nghị, bao gồm đề nghị thay đổi hệ thống cảnh báo “phức tạp và giấu giếm”. Mức độ cảnh báo quốc gia đã được hạ từ “nghiêm trọng, rộng khắp” xuống “quan trọng” trước sự kiện 7/7.

  Các thành viên Uỷ ban tin rằng điều này không làm thay đổi kế hoạch của những kẻ đánh bom, nhưng dân chúng thì cần được thông tin tốt hơn.

  Các viên chức chống khủng bố cho biết kẻ đánh bom chính Mohammed Sidique Khan, kẻ trước vụ 7/7 bị nghi ngờ gian lận vặt vãnh chứ không phải khủng bố, thì đã không được ưu tiên hàng đầu để tránh lãng phí tiềm lực

  Nhưng ủy ban đặt câu hỏi tại sao ông ta đã không được điều tra cặn kẽ, mặc dù đã được các chuyên gia an ninh để ý tới.

  Theo BBC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin An ninh Anh ""không có lỗi trong vụ 7/7""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An ninh Anh ""không có lỗi trong vụ 7/7"" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết An ninh Anh khong co loi trong vu 77 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An ninh Anh ""không có lỗi trong vụ 7/7"" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI