Ấn độ _ Pa_ki_xtan: Hy vọng mới thúc đẩy hợp tác phát triển

08:58 23/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kết quả cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Thủ tướng Ấn Độ Man-mô-han Xinh và Tổng thống Pa-ki-xtan Pê-vết Mu-sa-ráp, kể từ khi xảy ra các vụ đánh bom (ngày 11-7) nhằm vào hệ thống đường sắt ở thành phố Mum-bai (Ấn Độ), đã mang đến cơ hội mới nối lại hòa bình, thúc đẩy sự hợp tác phát triển trong khu vực  Nam Á.

 

Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp dài 1 giờ, bên lề Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 14 tại thủ đô La Ha-ba-na (Cu-ba), ngày 16-9 vừa qua, Thủ tướng M.Xinh và Tổng thống P.Mu-sa-ráp cho biết, hai nước sẽ nối lại các cuộc đàm phán nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình về mọi vấn đề, trong đó có vấn đề tranh chấp Ca-sơ-mia, phối hợp nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Hai bên nhấn  mạnh, chủ nghĩa khủng bố là một tai họa cần phải loại bỏ và thống nhất chỉ thị cho các Bí thư đối ngoại hai nước nối lại cuộc đối thoại toàn diện vào thời gian sớm nhất tại thủ đô Niu Đê-li (Ấn Độ).

 

Theo các nhà phân tích, kết quả đạt được này không nằm ngoài dự đoán. Tiến trình hòa bình giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan là xu hướng chung, khó đảo ngược. Với Ấn Độ, quốc gia luôn theo đuổi địa vị nước lớn, nếu không ổn định được tình hình, tạo được ảnh hưởng trong khu vực Nam á thì mục tiêu mà họ đặt ra rất khó thành hiện thực. Pa-ki-xtan cũng vậy. Chính quyền của Tổng thống P.Mu-sa-ráp luôn mong muốn bình ổn với Niu Đê-li để thúc đẩy phát triển kinh tế.

 

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước liên tục xảy ra những sóng gió. Gần đây nhất (ngày 5-8), hai bên đã trục xuất quan chức ngoại giao của nhau khiến quan hệ hai nước trở nên lạnh nhạt. Trước đó, những vụ đánh bom nhằm vào hệ thống đường sắt ở thành phố Mum-bai vào tháng 7-2006 đã phủ bóng đen lên quan hệ hai nước. Cho dù Pa-ki-xtan luôn khẳng định không liên quan gì tới vụ này, song Niu Đê-li kiên trì quan điểm rằng, các phần tử cực đoan tại Pa-ki-xtan là thủ phạm gây ra những vụ khủng bố trên...

 

Các nhà quan sát cho rằng, điều cốt lõi khiến quan hệ hai nước chậm tiến triển chính là sự không tin cậy lẫn nhau. Bởi vậy, cuộc gặp bên lề Hội nghị NAM tại La Ha-ba-na đã mang lại hy vọng mới, đưa tiến trình hòa bình giữa Ấn Độ - Pa-ki-xtan đi đúng quỹ đạo. Sự đồng thuận to lớn mà hai bên đạt được là cùng quyết tâm bài trừ chủ nghĩa khủng bố, tìm giải pháp cho vấn đề Ca-sơ-mia, điểm mấu chốt của tiến trình hòa bình.

 

Thanh Hải

VietBao.vn
contentlength: 3367
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..