Al-Qaeda từng lên kế hoạch cướp máy bay tấn công London

09:02 22/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

AlQaeda tung len ke hoach cuop may bay tan cong London

Ngày 21/6, trang Web của đài truyền hình ABC (Mỹ) đưa tin năm 2003, Al-Qaeda đã từng lên kế hoạch cướp máy bay tại sân bay Heathrow ở London và đâm vào một tòa nhà chọc trời ở London.

ABC dẫn một báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết vụ tấn công London này chỉ là một trong ba âm mưu cướp máy bay bị thất bại của Al-Qaeda, trong đó Australia, Mỹ và Italia cũng là mục tiêu của nhóm này.

Những kẻ không tặc trong âm mưu tấn công tại London đã lên kế hoạch giấu bom trong camera và ngụy trang những khẩu súng như những thiết bị chiếu sáng. Điều này cho thấy nỗ lực tìm kiếm các phương thức tấn công mới của Al-Qaeda.

Báo cáo cho biết Al-Qaeda định bắt cóc các máy bay cất cánh từ sân bay Heathrow, sau đó dùng chúng lao vào chính sân bay và vào một tòa nhà chọc trời tại khu trung tâm tài chính Canary Wharf ở London.

Tuy nhiên, báo cáo không cho biết làm thế nào mà âm mưu trên bị phá vỡ.

Cũng theo báo cáo này, A-Qaeda đã lên kế hoạch dùng một chiếc máy bay chứa chất nổ lao vào lãnh sự quán Mỹ ở Karachi, Pakistan tháng 5/2003.

ABC không cho biết chi tiết về các âm mưu tấn công tại Australia, Italia và Mỹ, nhưng cho biết báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã kết luận rằng Al-Qaeda có tới 9 âm mưu tấn công tương tự kể từ vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Báo cáo của Bộ An ninh Nội địa nói trên cũng cho biết, mặc dù Mỹ đã tăng cường an ninh sân bay rất nhiều kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, Bộ này liên tục nhận được thông tin về những lời đe doạ khủng bố đối với ngành hàng không của Mỹ cũng như Phương Tây.

Báo cáo đánh giá, các vụ tấn công bị phát giác nói trên đã cho thấy Al-Qaeda đang thay đổi để thích ứng với việc an ninh hàng không đã được tăng cường và "chuyển từ việc cướp máy bay nội địa sang các chuyến bay quốc tế, để lợi dụng những sơ hở tại một số sân bay nước ngoài".

Bộ An ninh Nội địa Mỹ vẫn chưa có bình luận gì về thông tin về bản báo cáo này.

K.C - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 3906
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..