Al-Qaeda nhận trách nhiệm về vụ tấn công kép

18:35 21/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Al Qaeda nhan trach nhiem ve vu tan cong kep
Hiện trường vụ tấn công kép

Lữ đoàn Abu Hafz al-Masri thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã ra tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công kép tại Istanbul ngày hôm 20/11 khiến 27 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trước đó, Lữ đoàn Abu Hafz al-Masri cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công 2 giáo đường Do Thái tại Istanbul tuần trước.

Trong tuyên bố hôm nay, Lữ đoàn Abu Hafz al-Masri khẳng định đã tấn công vào các lợi ích của Anh tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đập vỡ nền hoà bình của Anh - quốc gia đang chống lại Hồi giáo.

Tuyên bố có đoạn: ""Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đội quân tiên phong của Lữ đoàn Abu Hafz al-Masri đã tấn Tổng lãnh sự quán Anh Roger Short bởi ông này có nhiều kinh nghiệm chống Hồi giáo và cũng bởi ông này được coi là quân sư cho các chính sách của Anh tại khu vực, trong đó có Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran"".

""Những chiếc xe tử thần của chúng tôi đã đánh vào toà lãnh sự. Đối với trụ sở ngân hàng Anh, đó chính là thành luỹ của nền kinh tế Anh quốc và để cho nước Anh và người dân ở đó biết rằng, liên minh với Mỹ không mang lại thịnh vượng và an ninh"". Bản tuyên bố bằng tiếng Ảrập có đoạn như vậy.

Tuyên bố này của Abu Hafz al-Masri được đăng tải trên website của Islamist Al Mujahidoun. Chính website này cũng đã nhiều lần đăng tải các tuyên bố của Al-Qaeda.

Bàn về Al-Qaeda, giáo sư Paul Rogers, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hoà bình (CPS) thuộc trường ĐH Bradford (Anh), viết: "Al-Qaeda và đồng đảng giờ đây đã tìm được cách lên kế hoạch và tiến hành thường xuyên một loạt hoạt động. Điều này cho thấy một khả năng ngày càng lớn hơn từ trước vụ 11/9 đến nay. Với những gì diễn ra gần đây thì rất khó thừa nhận rằng, cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang giành chiến thắng". Một số nhà phân tích của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Anh (IISS) khác cũng cho rằng, cuộc chiến "chống khủng bố không làm cho thế giới an toàn hơn mà ngược lại, càng kích động khủng bố".

(Trần Kiên - Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4801
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..