Al Qaeda dọa trả thù cho Hamas

08:56 24/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các thành viên Hamas trong tư thế sẵn sàng tấn công Israel
Xuất hiện hôm qua trên các trang web Ả Rập như Al Ansar, Islammemo..., một tuyên bố tự nhận là của tổ chức Al Qaeda đã kêu gọi trả đũa Mỹ và các nước đồng minh sau vụ sát hại lãnh tụ tinh thần của Hamas Ahmed Yassin.

Tuyên bố viết: "...Máu của Yassin đã không đổ vô ích và chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên của Lữ đoàn Abu Hafs al-Masri (thuộc Al Qaeda) hãy trả thù cho vị lãnh tụ kháng chiến Palestine bằng cách tấn công Mỹ - tên bạo chúa của thế kỷ".

Trong khi đó tờ The Guardian dự báo tổ chức Hamas đang chuẩn bị một làn sóng đánh bom tự sát nhằm vào Israel với thương vong lên đến hàng ngàn người chứ không phải chỉ hàng chục như trong những vụ đánh bom trước đây.

Đạn cối đã bắt đầu nã vào các mục tiêu Israel ở các vùng lãnh thổ Palestine. Đáp lại, Israel đưa xe tăng tiến vào phía bắc dải Gaza. Nhóm du kích Hezbollah từ Lebanon cũng đã bắn hơn 65 quả đạn cối vào sáu vị trí quân sự Israel trong khu vực biên giới tranh chấp Shebaa Farms. Máy bay chiến đấu Israel đã nhanh chóng trả đũa bằng việc bắn phá khu vực ngoại ô làng Kfarshuba. Năm người Palestine thiệt mạng và hàng chục người bị thương do xô xát với lính Israel trong lúc biểu tình.

“Hành động nguy hiểm này (ám sát ông Yassin) đã vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại những nỗ lực hòa bình của khu vực và quốc tế, và làm cho tình hình khu vực và quốc tế thêm căng thẳng và bất ổn định. Chúng tôi mong các bên liên quan kiềm chế, không làm cho tình hình thêm căng thẳng, đặc biệt là tránh các hoạt động quân sự gây tổn hại cho dân thường...”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Dũng

Vụ ám sát ông Yassin tiếp tục bị phê phán mạnh mẽ. Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cho rằng hành động của Israel là bất hợp pháp, đi ngược luật pháp quốc tế và cản trở các nỗ lực hòa bình. Chính phủ Anh cho rằng hành động của Israel là không thể biện minh và "không chấp nhận được". Trong một tuyên bố chung, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Israel đã hành động một cách “bất hợp pháp” và kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế. Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại về một vòng xoáy bạo lực mới trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Richard Boucher nói rằng Mỹ rất “phiền lòng” về vụ việc này, song không chính thức lên án Israel.

Các nhà trung gian hòa giải từ LHQ, Mỹ, EU và Nga bắt đầu hội họp tại Cairo (Ai Cập) nhằm tìm ra giải pháp ngăn chặn làn sóng bạo lực đang dâng cao tại Trung Đông. Tuy nhiên, hôm qua một quan chức an ninh Israel cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Shaul Mofaz khẳng định mục tiêu sắp tới của Israel sẽ là “tiêu diệt toàn bộ lãnh đạo Hamas, bất cứ khi nào và cơ hội nào có thể”. Thủ tướng Israel A.Sharon đã thông qua lệnh tấn công toàn diện này.

S.N. - T. DANH
(Theo Reuters, Haaretz, AP)

Việt Báo
contentlength: 4811
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..