Ai thất vọng?

08:56 16/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Đúng như dự đoán, Tổng thống V. Putin đã ký sắc lệnh về việc Nga ngừng tham gia Hiệp ước Các lực lượng Vũ trang Thông thường ở Châu Âu (CFE) để đáp lại thái độ của Mỹ và NATO phớt lờ đề nghị của Mátxcơva. Từ Washington, Nhà Trắng lại cho rằng “đó là quyết định đáng thất vọng”.

Ai thất vọng?

(ANTĐ) - Đúng như dự đoán, Tổng thống V. Putin đã ký sắc lệnh về việc Nga ngừng tham gia Hiệp ước Các lực lượng Vũ trang Thông thường ở Châu Âu (CFE) để đáp lại thái độ của Mỹ và NATO phớt lờ đề nghị của Mátxcơva. Từ Washington, Nhà Trắng lại cho rằng “đó là quyết định đáng thất vọng”.

Ai that vong? Tổng thống V.Putin đang giải thích lý do Nga rút khỏi CFETrên thực tế, quyết định của Tổng thống V. Putin không phải là điều bất ngờ với dư luận. Từ vài năm nay, Nga đã lên tiếng đòi khối NATO do Mỹ đứng đầu xem xét lại việc thực hiện các quy định của hiệp ước để bảo đảm thế cân bằng lực lượng trong bối cảnh mới hình thành sau “chiến tranh lạnh”. Trao đi đổi lại mãi, thậm chí phải tổ chức cả hội nghị khẩn cấp của các nước tham gia CFE giữa tháng 6 vừa rồi, cũng vẫn chỉ nhận được cái “lắc đầu” của Mỹ và NATO, Nga mới buộc phải có hành động trả đũa.

Hiệp ước CFE được 22 nước thuộc hai khối quân sự NATO và Vácsava ký ngày 19-11-1990 tại Paris nhằm cân bằng tiềm lực quân sự giữa hai bên. Thế nhưng khi Hiệp ước bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9-11-1992 thì Khối Vácsava và Liên Xô đã không còn. Không những thế, những năm tiếp theo, nhiều nước Đông Âu vốn thuộc Khối Vácsava còn gia nhập NATO bất chấp sự phản đối của Nga, làm cán cân lực lượng càng chênh lệnh.

Trong khi Nga đã cắt giảm gần 12 nghìn đơn vị vũ khí gồm xe tăng, xe bọc thép, đại bác trên 100 mm, máy bay và máy bay lên thẳng theo CFE và đơn phương tiêu hủy gần 20 nghìn đơn vị vũ khí và thiết bị kỹ thuật quân sự ở ngoài khu vực áp dụng hiệp ước, thì NATO vẫn cứ say sưa với kế hoạch “Đông tiến” mở rộng phạm vi ảnh hưởng và tiềm lực quân sự của mình. Hệ quả là khối lượng trang thiết bị quân sự của NATO nhiều hơn Nga gần ba lần ở các khu vực áp dụng CFE. Tính đến 1-1-2006, Nga có 4.999 xe tăng trong khi con số đó của NATO là 14.693; Nga có 5930 đại bác thì NATO có 16.627.

Ai that vong? Một cuộc tập trận của quân đội Nga

Những thay đổi đó cho thấy CFE đã quá lỗi thời, hoàn toàn không còn đáp ứng lợi ích về an ninh của Nga bởi nó không tính đến những thay đổi rất lớn ở châu Âu kể từ khi Liên Xô và Khối Vácsava không còn tồn tại. Đây là cơ hội hiếm có để Liên minh quân sự hùng mạnh nhất thế giới do Mỹ đứng đầu giành ưu thế tuyệt đối về vũ khí thông thường so với Nga. Điều đó giải thích vì sao suốt bảy năm qua, phương Tây đã viện hết lý do này đến lý do khác để trì hoãn thực hiện những thay đổi trong Hiệp ước CFE theo đề nghị của Nga nhằm lập lại thế cân bằng giữa hai bên.

Với sắc lệnh của Tổng thống V. Putin, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Nga đơn phương ngừng thực hiện một hiệp ước quốc tế có tầm quan trọng như CFE. Tuy nhiên, khó có thể nghĩ rằng trong tương lai, Nga sẽ triển khai ồ ạt lực lượng vũ trang thông thường để lập lại thế cân bằng với NATO ở châu Âu.

Nền kinh tế Nga dù đang cất cánh cũng không thể đủ sức cho phép nước Nga lao vào một cuộc chạy đua vũ trang như thời “chiến tranh lạnh” bởi những nguy cơ tiềm ẩn. Quyết định đó chỉ là tín hiệu cho thấy Nga không khoan nhượng và sẽ kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình bằng những biện pháp thích hợp.

Như vậy, sẽ không có một cuộc đối đầu nổ ra ở châu Âu sau quyết định của Nga đến mức dư luận phải lo ngại. Dư luận chỉ thất vọng trước chuỗi tham vọng của Mỹ và NATO trong toan tính giành vị trí siêu cường không đối thủ.

Hoàng Sơn

VietBao.vn
contentlength: 5375
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..