Ai sẽ lãnh đạo nước Pháp?

16:43 22/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Còn hơn 1 năm nữa cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ diễn ra. Thủ tướng Villepin tỏ ra là một ứng cử viên nặng ký. Nhưng, Bộ trưởng Nội vụ Sarkozy cũng đang rất nỗ lực chứng tỏ khả năng thay thế ông Jacques Chirac. Chính những động thái của cả 2 bên làm cho chính trường Pháp trở nên phức tạp. Trong khi đó diễn biến vụ việc Clearstream có vẻ như dần mở ra được những "tia sáng" đầu tiên. Nhưng rõ ràng uy tín quốc gia có hình lục lăng này đang dần đi xuống và người Pháp đang tự hỏi rồi nó sẽ còn đi xuống đến đâu.

Ai se lanh dao nuoc Phap
Liệu Jacques Chirac,Dominique de Villepin và Nicolas Sarkozy có tìm giải pháp cho chính trị.

Tổng thống đương nhiệm Jacques Chirac không còn tranh cử nhiệm kỳ 3 vào năm 2007 và người dân Pháp đang loay hoay tìm người kế nhiệm. Hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất vẫn là Dominique de Villepin và Nicolas Sarkozy.

Vào ngày 19/05, Jean-Louis Gergorin, nhân vật được xem như là "con quạ đen" trong vụ Clearstream - người tình nghi đã tiết lộ bản danh sách mật tên những người có tài khoản tại Clearstream - cho rằng ông Villepin muốn loại Nicolas Sarkozy ra khỏi chính trường.

Báo giới Pháp đặc biệt quan tâm những thông tin mà Gergorin đã đưa ra bởi vì trước đó vài tuần vụ việc Thủ tướng Villepin yêu cầu Tướng Philippe Rondot bí mật điều tra về ông Sarkozy đã bị bại lộ.

Ngay lâp tức đảng đối lập xã hội lên tiếng buộc tội ông Villepin "chơi xấu" đối thủ chính trị của mình và nghi ngờ thủ tướng làm việc dưới sự chỉ đạo của tổng thống Jacques Chirac.

Trước sức ép cáo buộc của đảng đối lập, Tổng thống Chirac lên tiếng yêu cầu đảng đối lập và các bộ trưởng chấm dứt tranh cãi đồng thời ông cũng tỏ thái độ bênh vực và tin tưởng vào Thủ tướng Villepin. Theo ông, nước Pháp cần đảm bảo uy tín trước cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, ông lại không đưa ra những giải pháp thực tế.

Ai se lanh dao nuoc Phap
Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin

Điều này không làm thỏa mãn đảng Xã hội đối lập. Sau khi đưa bản kiến nghị lên Quốc hội đòi hạ bệ chính phủ của thủ tướng Villepin không thành, phe đối lập tiếp tục gây sức ép lên Tổng thống và yêu cầu ông Chirac sớm từ chức.

Bí thư thứ nhất đảng Xã hội François Hollande đã chỉ trích ông Jacques Chirac trong khi nhấn mạnh rằng mục đích duy nhất của ông này là "kéo dài quyền lực và tạo ra mối bất hoà trong chính phủ".

"Mục đich duy nhất ông ta thực hiện là kéo dài, kéo dài nhiệm kỳ của mình.Thái độ và cách cư xử của ông ấy đương nhiên gây ra mối bất hoà trong chính phủ Pháp", ông Hollande cho biết.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Pháp Pierre Mauroy lại cho rằng, nền chính trị tại mảnh đất bên bờ biển Manches trở nên "rối ren" không chỉ do Tổng thống Chirac lơ là. Ông khẳng định rằng, cả Jacques Chirac, Dominique de Villepin và Nicolas Sarkozy đều "chưa từng điều hành nước Pháp". Tất cả chỉ thích trả thù nhau mà thôi.

Ai se lanh dao nuoc Phap
Bộ Trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy

"Tổng thống và chính phủ không ngừng cãi vã. Tôi cũng không hiểu tại sao cả Tổng thống, Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ đều tự chỉ trích nhau. Chúng tôi chẳng trông chờ gì ở những con người này. Họ không hề lãnh đạo nhà nước. Họ không ở vị trí mà họ đang nắm giữ", ông Mauroy phát biểu trước công chúng tại Lille nhân kỷ niệm 25 năm ngày ông nhậm chức thủ tướng.

"Nước Pháp đang đi xuống, đi xuống hoàn toàn. Châu Âu biết và cả thế giới đều biết. Rồi nước Pháp sẽ còn đi xuống tới mức nào đây?,ông Mauroy phát biểu thêm.

Rõ ràng là cho dù rất muốn giữ uy tín cho nước Pháp trong Hội nghị thượng đỉnh EU- Mỹ Latinh nhưng ông Chirac đã không thể làm được như đã hứa. Trong khi đó, những ngưới kế nhiệm ông trong tương lai vẫn đang tiếp tục "cãi vã nhau" và hành động cho những mục tiêu mới của riêng mình.

  • Đăng Tú (tổng hợp)
Việt Báo
contentlength: 7845
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..