Ai sẽ đoạt giải Nobel Hòa bình 2006

07:37 13/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự đoán về những người có thể đoạt giải Nobel hòa bình năm nay gồm một loạt nhân vật nổi danh từ Oprah Winfrey tới nhà trung gian tiến trình hòa bình cựu Tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari.

Ai se doat giai Nobel Hoa binh 2006

Có dự đoán TT Indonesia sẽ đoạt giải Nobel hòa bình năm nay

Ông Ahtisaari giúp đưa ra thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Indonesia và quân ly khai Aceh năm ngoái.

Theo một số phán đoán, cựu Tổng thống Ahtisaari và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Phong trào giải phóng Aceh có thể chia nhau giải Nobel hòa bình năm 2006.

Giải Nobel hòa bình 2006 sẽ được công bố lúc 4h chiều nay, 13/10.

Một số nhân vật sáng giá khác, có thể với tới giải Nobel hòa bình là nhà hoạt động nhân quyền người Nga Sergei Kovalyev, luật sư người Chechenya Lida Yusupova, tổ chức từ thiện có trụ sở tại Anh Oxfam, nhà hoạt động chống chiến tranh Cindy Sheehan và một nhân vật tới từ Trung Quốc Rebiya Kadeer.

Dan Smith, cựu Chủ tịch Viện nghiên cứu hòa bình tại Oslo nhận xét, Ủy ban lựa chọn phản ánh nguyên tắc cơ bản của người Na Uy là dè dặt và khiêm tốn. Do đó, các nhà hoạt động vì nhân quyền hoặc hòa bình ít tiếng tăm lại có cơ hội giành chiến thắng nhiều hơn so với các ngôi sao nổi đình đám như Bono, Bob Geldof hoặc Winfrey.

Giải Nobel hòa bình năm nay do 5 người Na Uy không mấy tiếng tăm quyết định. Nhưng, tại sao quyết định của 5 nhân vật này lại có ảnh hưởng tới toàn cầu?

Chỉ một lý do đơn giản, vì họ là người quyết định liệu cựu Tổng thống NaUy, một tổ chức từ thiện hay thậm chí là một ngôi sao nhạc rock chuyên tâm chống đói nghèo tại các nước đang phát triển, sẽ giành giải Nobel Hòa bình - được công bố vào chiều nay (13/10).

Cho tới lúc này, 5 thành viên Ủy ban xét giải chưa lộ bất cứ thông tin gì, thậm chí họ còn chưa nói ai được đề cử. Chủ đề thảo luận hay cuộc gặp kín của họ không bao giờ được tiết lộ. Nhưng có một điều đã được công bố, đó là có 191 đề cử giải Nobel hòa bình 2006.

Ủy ban xét giải Nobel hòa bình do Quốc hội Na Uy bổ nhiệm, có nhiệm kỳ 6 năm. Các thành viên của ủy ban này thường là các chính trị gia đã về hưu, đều ở độ tuổi 62. Các vị giám khảo được lựa chọn dựa trên quy mô của các đảng tại Quốc hội.

""Lần đầu tiên trong lịch sử, có đại diện của 5 đảng phái chính trị trong Ủy ban xét giải hòa bình"" ông Geir Lundestad, thư ký không có quyền bỏ phiếu của Ủy ban cho biết.

Theo Hoài Linh
VietnamNet/AP

Việt Báo
contentlength: 4155
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..