Ai ra lệnh giết bà Bhutto?

18:52 29/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ai ra lenh giet ba Bhutto
Bà Benazir Bhutto.

Cho dù danh tính của kẻ ám sát sát cựu Thủ tướng Pakistan Bhutto được tìm ra và công bố, chưa chắc mọi người đã từng nghe đến cái tên đó. Vấn đề nằm ở chỗ là ai đã cử hắn ta đi ám sát bà Bhutto và động cơ là gì?

Khắp đường phố Pakistan đang lan truyền rất nhiều tin đồn đoán tập trung chính vào hai giả thuyết đối lập nhau về thủ phạm đứng sau vụ ám sát nữ cựu Thủ tướng này.

Giả thuyết đầu tiên trùng với kết luận của chính phủ Pakistan. Đó là lực lượng al-Qaeda hoặc lực lượng Taleban, hoặc thậm chí là cả hai lực lượng này đã ra lệnh sát hại bà Bhutto.

Tất nhiên, đánh bom tự sát tại các khu vực đông người là cách thức tấn công thường thấy của lực lượng khủng bố al-Qaeda. Trong vụ này, kẻ ám sát đã dùng súng nã đạn về phía bà Bhutto trước khi tự cho nổ một quả bom mang theo bên người. Và cả al-Qaeda và Taleban đều có mọi lý do để muốn cựu Thủ tướng Bhutto phải chết.

Là một nữ chính khách được giáo dục ở phương Tây và có mối quan hệ thân thiết với Anh và Mỹ, cựu Thủ tướng Bhutto đã bị những kẻ cực đoan Hồi giáo coi là kẻ thù. Bà đã từng công khai chỉ trích Tổng thống Musharraf vì không nỗ lực hết sức để kiềm chế quyền lực của các lực lượng cực đoan ở Pakistan. Bà Bhutto cũng cáo buộc Cơ quan Tình báo Pakistan (ISI) về việc đã chứa chấp những phần tử Hồi giáo có liên hệ với tổ chức al-Qaeda.

Theo giả thuyết thứ hai - giả thuyết được nhiều người ủng hộ nữ cựu Thủ tướng Bhutto chấp nhận, chính phủ của Tổng thống Musharraf mới là người phải chịu trách nhiệm về vụ ám sát.

Cụ thể, họ đổ lỗi cho những phần tử thuộc ISI. Những người ủng hộ bà Bhutto tin rằng, ISI cảm thấy bị đe doạ bởi việc bà Bhutto có khả năng quay trở lại cầm quyền nên đã đưa ra một hành động quyết định là sát hại bà.

Dù giả thuyết này hay giả thuyết khác thì những người đưa ra giả thuyết cũng không có bằng chứng độc lập để chứng minh điều đó. Và việc thiếu một cuộc điều tra công minh thì có lẽ sự thật sẽ không bao giờ được khám phá.

Trong mớ bòng bong chính trị phức tạp của Pakistan vẫn còn tồn tại một số nhóm chiến binh Hồi giáo chẳng thuộc al-Qaeda cũng không thuộc chính phủ nhưng lại có mối quan hệ với bên này hoặc bên kia hoặc thậm chí là cả hai bên.

Trong nhiều năm ISI đã hậu thuẫn cho lực lượng Taleban ở Afghanistan và lực lượng các chiến binh ly khai Kashmir.

Mặc dù Tổng thống Musharraf ở một mức độ nào đó đã thuyết phục được Washington rằng ông đã thanh lọc ISI và lực lượng quân đội để loại bất kỳ ai có liên quan đến khủng bố nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ rằng một số kẻ từng có mối quan hệ với khủng bố vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ những mối quan hệ này.

Trong những ngày tới, tình hình an ninh tại Pakistan sẽ phụ thuộc một phần vào việc kẻ ám sát bà Benazir Bhutto được ra lệnh bởi một người bên trong hay bên ngoài xã hội chính thống của Pakistan.

Nếu kẻ tội phạm được phát hiện là từ bên ngoài, ví dụ như al-Qaeda hoặc Taleban, thì điều này có thể tạo ra hiệu ứng đoàn kết đối với người dân Pakistan. Hầu hết mọi người đều căm ghét và ghê sợ loại bạo lực cực đoan đã phá huỷ hình ảnh của một quốc gia.

Tuy nhiên, nếu kẻ ám sát đại diện cho một phe phái có thể nhận diện ở trong xã hội Pakistan -và đặc biệt là nếu phe phái này có liên quan đến chính phủ - thì nguy cơ rất lớn là tình hình bất ổn, bạo loạn sẽ trầm trọng hơn rất nhiều.

Hải Yến - (Theo BBC, AFP)

Việt Báo
contentlength: 5605
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..