Ai là người có quyền lực nhất Vatican hiện nay ?

07:14 05/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TPO) Giáo chủ thị thần người Tây Ban Nha Eduardo Martinez Somalo hiện là người quan trọng và quyền lực nhất Vatican cho đến khi Giáo hoàng mới được bầu.

Ai la nguoi co quyen luc nhat Vatican hien nay
Giáo chủ thị thần Eduardo Martinez Somalo

Theo quy định được Giáo hoàng John Paul II chuẩn y, Hồng y giáo chủ Martinez Somalo cũng là người chịu trách nhiệm điều hành, quản lý việc chuyển giao quyền lực cho người đứng đầu Giáo hội mới sau khi Giáo hoàng John Paul II qua đời cho đến khi việc lựa chọn Giáo hoàng mới được hoàn tất.

Sinh ngày 31/3/1927 tại Banos de Rio Tobia (một vùng của tỉnh Rioja, Tây Ban Nha), Hồng y giáo chủ Martinez Somalo được Giáo hoàng John Paul II sắc phong làm Giáo chủ thị thần ngày 5/4/1993. Sau khi được sắc phong, Hồng y Martinez Somalo trở thành một trong những cộng sự đắc lực và thân cận nhất của Giáo hoàng John Paul II.

Theo những quy định được Giáo hoàng John Paul II thông qua ngày 22/2/1996, Giáo chủ thị thần sẽ là người người nắm giữ những quyền hạn quan trọng trong thời gian chưa có người nắm giữ vị trí tối cao của Giáo hội.

Sau khi Giáo hoàng qua đời, các quan chức trong Chính phủ Vatican, bao gồm toàn bộ các Hồng y giáo chủ và Tổng giám mục chịu trách nhiệm cai quản các Bộ thuộc Toà Thánh kể cả Bộ trưởng Ngoại giao sẽ đều ngưng chức. Cũng theo những quy định này, khi Giáo hoàng qua đời, Giáo chủ thị thần chịu trách nhiệm quản lý tài sản và tài chính của Toà Thánh với sự trợ giúp của 3 Hồng y giáo chủ khác.

Việc đầu tiên Giáo chủ thị thần Somalo làm sau khi Giáo hoàng qua đời là khóa cửa, niêm phong căn phòng của Giáo hoàng, đập vỡ nhẫn và con dấu mà Giáo hoàng sử dụng để phòng ngừa việc đánh cắp và làm giả. Giáo chủ thị thần cũng sẽ là người chịu trách nhiệm tổ chức buổi họp kín tại nhà thờ Sistine. Ông cũng là người quản lý trực tiếp Tòa Thánh Vatican, điện Latran và Castel Gandolfo (nơi ở mùa hè của các Giáo hoàng).

Hoạt động của Vatican sau khi Giáo hoàng qua đời

Sau khi Giáo hoàng qua đời các Hồng y giáo chủ từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung về Roma để chuẩn bị những thủ tục bầu chọn Giáo hoàng mới. Các Hồng y giáo chủ này sẽ tham dự các cuộc gặp hàng ngày để thảo luận và đảm bảo các công việc được tiến hành suôn sẻ.

Theo quy định, khi Giáo hoàng qua đời, các quan chức quan trọng nhất của Vatican sẽ ngưng chức. Giáo hoàng mới sẽ là người có quyền duy nhất quyết định tái bổ nhiệm hay thay thế các chức vụ này. Sau khi Giáo hoàng qua đời, các công việc hàng ngày ở Vatincan vẫn sẽ được tiếp tục nhưng các Hồng y giáo chủ không được phép thực hiện thay các quyền thuộc về Giáo hoàng.

Giáo chủ thị thần sẽ là người “điều hành” các công việc hàng ngày của Giáo hội và báo cáo công việc với Hội đồng Hồng y giáo chủ - cơ quan quản lý toà thánh cho tới khi một Giáo hoàng mới được bầu. Ông cũng là người tổ chức buổi họp kín của Hội đồng Hồng y giáo chủ để chọn Giáo hoàng mới.

Với gương mặt tròn luôn thường trực cặp kính dày, giáo chủ thị thần Somalo được đánh giá là một trong những Hồng y giáo chủ kín đáo nhất của Vatican.

Được sắc phong linh mục tại Roma ngày 19/3/1950, Giáo chủ thị thần Somalo từng nắm quyền điều hành trong một thời gian ngắn giáo phận ở nơi mình sinh ra trước khi quay trở về Roma và nhận sắc phong Hồng y giáo chủ. Giáo chủ thị thần Somalo có bằng thần học, tháng 8/1956 ông nhận bằng tiến sĩ về luật quy tắc tôn giáo của trường tôn giáo Gregorian ở Roma. Ngày 18/8/1956 ông gia nhập Hội đồng Tôn giáo khi mới 29 tuổi.

Một năm sau đó, ông được thăng lên làm Thư ký Tòa sứ thần Tòa Thánh và được bổ nhiệm làm Giáo sư Viện Hàn lâm Giáo hội. Tháng 4/1970, Hồng y Somalo được bổ nhiệm làm Cố vấn Phái đoàn Tôn giáo của Anh. Tháng 10, ông quay lại làm việc tại Vatican.

Tháng 11/1975, ông bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh ở Colombia và sau đó đến làm việc ở đảo Canarie (Tây Ban Nha).

4 năm sau, ngày 5/5/1979, ông được Giáo hoàng John Paul II gọi về Vatican làm việc.

Tháng 7/1988 ông được sắc phong làm người đứng đầu giáo đoàn thờ phụng Chúa. Năm 1993, ông được phong làm Giáo chủ thị thần của nhà thờ Thiên chúa.

Phạm Tuyên (Theo AFP, Le Nouvel Observateur)

Những quy định trong bầu chọn Giáo hoàng mới

Trước khi qua đời, Giáo hoàng John Paul II đã ra sắc lệnh các buổi họp kín để bầu người kế nhiệm ông không được phép bắt đầu ít nhất 15 ngày kể từ khi ông qua đời nhưng cũng không được quá 20 ngày.

Các buổi họp kín bầu Giáo hoàng mới chỉ được tiến hành sau khi các máy quét điện tử kiểm tra toàn bộ căn phòng đề phòng đặt máy nghe trộm.

Khi bước chân vào phòng họp, các Hồng y giáo chủ phải thề sẽ giữ bí mật tuyệt đối (phải để tay lên Kinh Thánh) để đảm bảo không có bất cứ thông tin nào về bầu Giáo hoàng mới lọt ra ngoài.

Khi bầu Giáo hoàng, các Hồng y giáo chủ bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài cho đến khi đạt được kết quả cuối cùng. Nếu muốn liên lạc với một ai đó, các Hồng y giáo chủ buộc phải dùng phương tiện liên lạc duy nhất là gửi thư hoặc gọi điện thoại nội bộ (điện thoại di động bị cấm tuyệt đối). Các Hồng y cũng không được phép xem vô tuyến, nghe đài hay nhận, đọc báo. Mọi liên lạc qua internet cũng bị cấm hoàn toàn.

Việt Báo
contentlength: 8508
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..