Afghanistan đệ đơn gia nhập WTO

13:49 26/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Afghanistan de don gia nhap WTO
Là một nước nghèo Afghanistan sẽ được hưởng ưu tiên trong quá trình xét duyệt
Chính phủ chuyển giao Afghanistan, thành lập hồi tháng 12/2001, mới đây đã đệ đơn xin gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) gồm 146 thành viên. Dự kiến, ngày 15/5 tới WTO sẽ họp bàn để xem xét đề nghị này và nếu được chấp nhận Afghanistan sẽ trở thành quốc gia có tư cách quan sát viên.

Người phát ngôn WTO Luis Ople cho biết, nếu thỉnh cầu của Afghanistan được thông qua, quan chức tại quốc gia Nam Á này sẽ được tham gia các buổi họp của tổ chức cho dù nước này chưa phải là một thành viên chính thức. ""Trong trường hợp không có bất cứ sự phản đối nào, một ban làm việc sẽ được thành lập để xem xét đơn xin gia nhập của Afghanistan. Tuy nhiên, đây chỉ là sự mở đầu của một quá trình lâu dài"".

Với việc đệ đơn này, Afghanistan sẽ gia nhập vào danh sách chờ gồm 26 quốc gia như Nga, Ảrập Xêút, Việt Nam và Serbia - những quốc gia cũng muốn tham gia WTO.

Afghanistan sẽ được ưu tiên

Người phát ngôn WTO Ople cho biết, Afghanistan có thể nhanh chóng được gia nhập WTO vì quốc gia này có đủ tiêu chuẩn theo như lộ trình nhanh mà WTO vừa thông qua đối với những nước nghèo. Theo đó, nước đệ đơn đó sẽ nhận được trợ giúp toàn diện về một số lĩnh vực và các yêu cầu cũng ít khắt khe hơn.

Theo thông lệ, các nước muốn tham gia WTO phải có các điều luật phù hợp với quy định của tổ chức trước khi trở thành thành viên. Đối với những nước nghèo, thời gian chuyển tiếp sẽ được kéo dài hơn khi đưa ra các luật cần thiết.

Tuy nhiên, hiện nay, việc gia nhập WTO của Afghanistan vẫn còn là quá trình lâu dài và một ban làm việc sẽ nhóm họp để thảo luận về quy định và điều kiện tư cách thành viên của quốc gia Nam Á này.

Quãng đường dài tới WTO

Mặc dù được hưởng một số ưu đãi song để trở thành thành viên WTO vẫn là một quá trình dài đối với Afghanistan. Trước đây, Trung Quốc phải chờ 15 năm để trở thành thành viên của WTO.

Bên cạnh đó, Iran, Syria và Libya hiện vẫn đang chờ đợi được gia nhập WTO song những quốc gia này bị Mỹ phản đối và cho tới nay vẫn chưa được hưởng quy chế quan sát viên.

(Hoài Linh - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 4178
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..