ASEAN và Trung Quốc thỏa thuận hợp tác toàn diện về giao thông vận tải

00:23 25/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, Hội nghị bộ trưởng giao thông ASEAN - Trung Quốc (TQ) lần 3 đã tổ chức tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Tại hội nghị, TQ và ASEAN đã đạt được thỏa thuận về tăng cường hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giao thông vận tải để thúc đẩy việc thành lập một khu vực mậu dịch tự do ASEAN - TQ.

Các bộ trưởng đã thông qua bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, các phương tiện giao thông, an ninh và an toàn hàng hải, vận tải hàng không và phát triển nguồn nhân lực.

Hai bên cũng sẽ thành lập nhóm tư vấn hàng hải và TQ sẽ chủ trì hội nghị đầu tiên của nhóm này vào đầu năm 2005 và nhất trí phấn đấu tiến tới ký một hiệp định khung hợp tác vận tải hàng hải khu vực ASEAN - TQ. Các bộ trưởng cũng nhất trí tổ chức hội nghị lần 4 tại Lào vào năm 2005.

Trong khi đó, tạp chí Bắc Kinh Khảo Luận đăng bình luận cho rằng nếu TQ và ASEAN thành lập khu mậu dịch tự do chung, hai bên sẽ gia tăng đáng kể được sức cạnh tranh của mình, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, cơ khí, điện tử và du lịch. Ngoài ra, hai bên còn có thể giảm bớt được những rủi ro kinh tế như vụ khủng hoảng tài chính năm 1997.

N.Q. - TTXVN, Reuters

contentlength: 1872
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..