ASEAN tìm lối ra cho vấn đề nhiên liệu

06:48 21/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Các nền kinh tế ASEAN phải cải thiện tính hiệu quả trong sử dụng năng lượng và giảm lệ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu”.

Đó là khuyến cáo được Ngân hàng Đầu tư Morgan Stanley (Mỹ) đưa ra trong báo cáo gần đây trước tình hình giá dầu tăng ảnh hưởng đến các quyết sách và nhiều mặt đời sống ở những nước ASEAN.

Theo báo cáo, Malaysia có lợi khi giá dầu tăng vì nhiều năm qua đã đầu tư mạnh vào các hoạt động khai thác và sản xuất nhằm thúc đẩy xuất khẩu dầu mỏ. Tuy nhiên việc Malaysia áp dụng trợ giá trong giai đoạn này lại làm phung phí nguồn lợi từ xuất khẩu.

Với Indonesia, Morgan Stanley nhấn mạnh nước này phải tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng như cải thiện khả năng lọc dầu, xây dựng hệ thống vận chuyển và hậu cần để khai thác những mỏ dầu tiềm năng còn rất lớn và cũng phải từ bỏ trợ giá dầu.

Thái Lan được ghi nhận đã có bước đi đúng khi dỡ bỏ trợ giá dầu và cải thiện vận tải công cộng. Singapore là một cảng chứa nhiên liệu quan trọng tầm toàn cầu vì nước này bán dầu cho các tàu đến neo ở đây.

Singapore cũng là “nước sử dụng dầu hỏa hiệu quả” với lượng tiêu thụ dầu mỏ chiếm 1% GDP và dự kiến tăng lên 4-5,5% trong năm nay, tương đương Hong Kong và Đài Loan.

Hội nghị bộ trưởng năng lượng của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hàn Quốc ngày 19-10 cũng kêu gọi lập ra các kho dự trữ dầu chiến lược, cắt giảm trợ giá, phát triển các kế hoạch chuẩn bị khẩn cấp, chia sẻ thông tin.

Các bộ trưởng dự báo đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho việc khai thác dầu sẽ phải cần 5.300 - 6.700 tỉ USD cho ba thập niên tới, đồng thời nhấn mạnh các chính phủ, khu vực tư, định chế tài chính cần phối hợp để tạo thuận lợi cho đầu tư vào các dự án năng lượng, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng, năng lượng mới và năng lượng sạch.

THỦY TÙNG (Theo JP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 2820
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..