ASEAN cân nhắc đề xuất thành lập khu vực tự do thương mại khổng lồ gồm 16 nước

08:28 25/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 24-8, tại thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ, Bộ trưởng Thương mại các nước thành viên ASEAN đã họp với Bộ trưởng Thương mại các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về đề xuất thành lập khu vực tự do thương mại khổng lồ gồm 10 nước ASEAN với 6 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và Ấn Độ, chiếm một nửa dân số thế giới.

 

Đây là đề xuất của Nhật Bản, được đưa ra trong bối cảnh ASEAN đang tiến hành các cuộc thương lượng phức tạp liên quan đến các hiệp định thương mại mà nhóm này đã ký với Trung Quốc, Hàn Quốc cũng như các hiệp định đang đàm phán với Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và Ấn Độ.

 

ASEAN, Trung Quốc và Hàn Quốc đều tỏ ra thận trọng với đề nghị trên của Nhật Bản. Tổng thư ký ASEAN ông Keng Y-ông cho biết ASEAN cần nghiên cứu kỹ đề xuất này và hiện tại ASEAN đang muốn tập trung vào việc hoàn tất thỏa thuận tự do thương mại (FTA) với các nước đối tác, trong đó có cả Nhật Bản.

 

Liên quan đến các cuộc đàm phán FTA giữa ASEAN với các nước đối tác, ông Y-ông cho biết vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự hiện nay là các nỗ lực mở cửa ngành dịch vụ. Tiến trình thương lượng FTA giữa ASEAN với các nước đối tác còn gặp phải một số rào cản như bất đồng giữa khối này với Nhật Bản về một số vấn đề liên quan đến FTA, đàm phán về FTA với Ấn Độ cũng đang bế tắc. Cùng ngày, tại Cu-a-la Lăm-pơ, sau phiên tham vấn thứ tư giữa ASEAN và Hàn Quốc, hai bên ra thông báo chung cho biết đã đạt được tiến bộ trong tiến trình đàm phán thỏa thuận về dịch vụ và đầu tư, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục xúc tiến đàm phán song phương về hai lĩnh vực này. ASEAN đã chấp thuận yêu cầu của Hàn Quốc về việc FTA sẽ bao gồm cả hàng hóa được sản xuất tại khu công nghiệp Kê-xâng nằm ở CHDCND Triều Tiên. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc đã coi đây là đóng góp quan trọng của ASEAN giúp CHDCND Triều Tiên hội nhập với cộng đồng quốc tế.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2833
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..