ASEAN, Nhật Bản nhất trí về thỏa thuận thương mại tự do

07:31 27/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) hôm 26/8 đã nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do sơ bộ với Nhật Bản trong một cuộc họp thường niên giữa hai bên tại Manila. Theo các quan chức, dự thảo hiệp định này có thể được ký kết vào đầu tháng 11 tới.

Hội nghị tại Manila
Hội nghị tại Manila
Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ bãi bỏ thuế quan đối với 93% các sản phẩm nhập từ ASEAN trong 10 năm tới, thúc đẩy hơn nữa thương mại giữa hai bên mà hiện đạt 160 tỷ USD trong năm 2006. Sáu nước ASEAN giàu hơn giảm thuế quan tới mức 0% đối với ít nhất 90% các mặt hàng họ nhập từ Nhật.

Bốn nước nghèo hơn, trong đó có Việt Nam, Myanmar, Cambodia và Lào sẽ cắt giảm thuế đối với 88-90% hàng nhập từ Nhật. Tuy nhiên, thỏa thuận trên không áp dụng cho các dịch vụ và một số sản phẩm nhạy cảm như gạo của Nhật Bản, các bộ phận ôtô hoặc sản phẩm dệt may ở một số nước ASEAN.

’’Đây sẽ là một bước tiến hướng tới sự hợp nhất kinh tế hơn nữa trong khu vực Đông Á’’, Bộ trưởng Thương mại Nhật Akira Amari nói. Thỏa thuận sẽ thúc đẩy đầu tư của Nhật vào các nước ASEAN.

Nhật hiện là nhà đầu tư lớn thư hai tại ASEAN sau EU, chiếm 18% trong tổng số 171 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khối này từ 2002 tới 2006.

Nhật là một đối tác quan trọng của ASEAN, chiếm 12% tổng thương mại thế giới năm 2006 của khối này. ASEAN dự định ký kết thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc năm 2008 và với Australia, New Zealand năm 2010.

  • Minh Sơn (Theo BBC, Reuters)
contentlength: 3056
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..