ASEAN-EU khởi động đàm phán hiệp định tự do thương mại

19:04 04/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nước Đông Nam Á và Liên minh châu Âu hôm 4/5 đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán tự do thương mại - một bước đột phá sau hơn hai năm bàn luận.

Ủy viên thương mại EU (giữa) và một số bộ trưởng ASEAN
Ủy viên thương mại EU (giữa) và một số bộ trưởng ASEAN

Quyết định trên được đưa ra tại Brunei, nơi các bộ trưởng kinh tế của 10 nước ASEAN gặp gỡ những người đồng cấp của họ từ châu Âu và Nhật Bản. Cuộc họp kéo dài hai ngày đã kết thúc hôm 3/5.

’’Chúng tôi đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về hiệp định tự do thương mại ASEAN-EU. Chúng tôi sẽ thành lập một ủy ban làm việc chung để giải quyết mọi vấn đề gai góc’’, Tổng thư ký ASEAN, Ong Keng Yong, cho biết. Ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn và mất nhiều năm bởi EU là một nền kinh tế hợp nhất, có nhiều quy định cho từng sản phẩm.

Các bộ trưởng ASEAN cũng tiến gần hơn tới việc ký kết một hiệp định tự do thương mại với Nhật Bản trước tháng 11 năm nay sau khi hai bên giải quyết những bất đồng về cắt giảm thuế quan.

EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN trong năm 2005. Thương mại hai chiều đạt 140,5 tỷ USD trong năm 2005. Ông Peter Mandelson, ủy viên thương mại EU, nói rằng một hiệp định tự do thương mại giữa hai bên sẽ làm xuất khẩu của EU sang ASEAN tăng 24,2% trong khi xuất khẩu của ASEAN sang EU sẽ tăng 18,5%. Còn theo ông Ong, hiệp định này sẽ tăng đầu tư và thương mại thêm 10-18%.

ASEAN đã tuyên bố là một khu vực tự do thương mại song khối này chưa ký kết một hiệp định tự do thương mại nào với các đối tác thương mại bên ngoài. ASEAN đang đàm phán các hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, đã ký một thỏa thuận thương mại và đầu tư với ASEAN song các cuộc đàm phán tự do thương mại vẫn được coi là còn lâu mới diễn ra. Mỹ, cùng với EU và Nhật Bản, là ba nước đầu tư hàng đầu tại ASEAN.

  • Minh Sơn (Theo AP, FT)
contentlength: 3550
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..