AL_Qaeda hợp tác cùng phiến quân Algeria chống Pháp

16:32 15/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

AL_Qaeda hop tac cung phien quan Algeria chong Phap

Nhân vật số 2 al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri

(HNMĐT)- AL-Qaeda lần đầu tiên tuyên bố đã liên minh với một nhóm phiến quân Algeria chống Pháp và sẽ tấn công vào các lợi ích của nước Pháp và Mỹ.

Theo các quan chức chống khủng bố Pháp, al-Qeada đã móc nối với nhóm Salafist Group for Call and Combat (GSPC).

"Chúng tôi coi đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Nicolas Sarkozy cho biết trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình France-2. Ông Sarkozy cũng khẳng định mối đe dọa đối với Pháp là rất cao và đã hiển hiện, song nhấn mạnh đây không phải là điều gì mới mẻ vì GSPC đã từng có tuyên bố như vậy cách đây 3 năm.

Cảnh sát Pháp chưa bình luận về thông tin trong cuốn băng của nhân vật số 2 al-Qaeda Ayman al-Zawahri vừa được phát đi vào tuần này nhân kỷ niệm 5 năm vụ khủng bố 11/9. Nhưng theo các quan chức Pháp, Paris từ lâu đã coi GSPC là một trong những mối đe dọa khủng bố chính của nước này cho dù tổ chức trên đã bị suy yếu bởi sự chia rẽ nội bộ cũng như các chiến dịch đối phó của lực lượng an ninh Algeria trong thời gian gần đây.

Trong cuốn video, Al-Zawahri đã hoan nghênh sự liên kết giữa GSPC và al-Qaeda, ông ta nói: "Chúng ta mong Thánh Allah sẽ chỉ dẫn cho những người anh em của chúng ta ở GSPC chiến đấu chống lại rường cột của liên minh xâm lược, đặc biệt là thủ lĩnh xấu xa của chúng, nước Mỹ".

Mặc dù các lãnh đạo GSPC đã từng thề sẽ trung thành với al-Qaeda nhưng tuyên bố của al-Zawahri là lần đầu tiên al-Qaeda thừa nhận sự hợp tác giữa hai tổ chức. Ông Anne Giudicelli, một cựu quan chức ngoại giao Pháp về Trung Đông cho biết: "Kể từ bây giờ, hai nhóm đã chính thức hợp tác và chúng đang cùng trên một chiến hào".

GSPC trên trang web riêng của mình cũng đã xác nhận thông tin này và kêu gọi các nhóm vũ trang khác hợp tác cùng al-Qaeda.

V.K

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 2939
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..