7 vụ nổ chấn động Bombay, 100 người thiệt mạng

22:18 11/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

7 vu no chan dong Bombay 100 nguoi thiet mang
Xác nạn nhân ở nhà ga Mahim, Mumbai (Bombay cũ).

7 vụ nổ xảy ra gần như đồng loạt đã làm rung chuyển hệ thống đường xe lửa Bombay đúng vào giờ cao điểm tối nay 11/7, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng. Sau các vụ nổ, nhiều thành phố của Ấn Độ được đặt trong tình trạng báo động cao.

Vụ nổ đã làm hệ thống đường xe lửa của Bombay trở nên rối loạn. Còn các nhà chức trách đang phải vật lộn để xác định số người chết và người bị thương. Cảnh sát trưởng Bombay A.N. Roy cho biết các vụ nổ đã giết chết khoảng 100 người và làm bị thương hơn 250 người khác. “Chúng tôi đang phải vật lộn với công tác cứu hộ. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi bây giờ là cứu người bị thương.” Tuy nhiên, mưa to đang làm cản trở nỗ lực của họ.

Sau vụ nổ cảnh sát Ấn Độ lập tức tiến hành các vụ truy quét khắp đất nước để tìm kiếm kẻ tình nghi. Một đài truyền hình cho biết, họ đã bắt được một kẻ tình nghi.

Theo P.S. Pasricha, một cảnh sát cấp cao của Bombay, đã có sự phối hợp rất nhịp nhàng giữa các vụ nổ. Còn bộ trưởng nội địa Ấn tiết lộ trên đài truyền hình rằng quan chức nước này đã nắm được thông tin về vụ tấn công, nhưng không biết nó diễn ra khi nào và ở đâu.

Các nhân chứng cho biết các phần thi thể của nạn nhân nằm rải rác khắp các nhà ga. Còn đài truyền hình chiếu cảnh nhiều người ở nhà ga đưa nạn nhân tới xe cứu thương và tìm kiếm người sống sót cũng như xác người chết trong đống đổ nát của các con tàu. Một số người bị thương đang gọi điện trong hoảng loạn. Các vụ nổ bom đã xé nát cửa sổ, cửa lên xuống của các toa; hành lý, các mảnh vỡ nằm ngổn ngang; có thể nhìn thấy các vệt máu khắp nơi.

Pranay Prabhakar, người phát ngôn của Đường xe lửa miền tây, khẳng định có tất cả 7 vụ nổ. Tất cả các chuyến tàu ở Bombay đã phải hoãn lại. Ông kêu gọi mọi người hãy tránh xa các nhà ga xe lửa của thành phố 16 triệu dân này.

Hiện chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm về vụ nổ. Nhưng các vụ nổ xảy ra gần như đồng loạt. Đây là cách mà chiến binh Kashmir hay thực hiện khi tấn công các thành phố của Ấn Độ.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra ở một nhà ga xe lửa ở ngoại ô tây bắc Khar. Còn theo đài truyền hình CNN-IBN, vụ nổ xảy ra ở toa hạng nhất khi con tàu đang chuyển bánh. Vụ nổ đã khiến hơn chục người thiệt mạng. Tờ The Press Trust of India trích lời của các quan chức đường sắt cho hay, tất cả các vụ nổ đều xảy ra ở các toa hạng nhất.

Hiện các thành phố lớn của Ấn Độ đều đặt trong tình trạng báo động cao. Vụ nổ xảy ra sau hàng loạt các vụ tấn công bằng lựu đạn của các phần tử cực đoan Hồi giáo ở thành phố lớn của Ấn tại Kashmir, khiến 8 người thiệt mạng.

Vùng Kashmir đã bị chia cắt thành hai phần giữa một bên là của Ấn Độ và một bên là của Pakistan sau cuộc chiến giải phóng khỏi sự cai trị của người Anh năm 1947. Nhưng năm 1965, hai bên đã giao chiến trên toàn bộ vùng. Hàng chục nhóm chiến binh đã chiến đấu chống lại sự cai quản của Ấn Độ tại Kashmir, yêu cầu hoặc trao độc lập cho vùng Hồi giáo này, hoặc sát nhập vào với Pakistan.

Ấn Độ tố cáo Pakistan hậu thuẫn cho các nhóm chiến binh trên. Tuy nhiên, Pakistan đã phủ nhận. Năm 2002, Pakistan và Ấn Độ đã đồng ý tìm kiếm con đường hoà bình trong cách giải quyết sự khác biệt giữa họ.

Phan Vũ

Theo AP

Việt Báo
contentlength: 6084
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..