7 nước Hồi giáo nhóm họp về vấn đề Trung Đông

11:09 26/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

7 nuoc Hoi giao nhom hop ve van de Trung Dong
Các bộ truởng ngoại giao của 7 nước Hồi giáo chính nhóm họp tại Pakistan

- Các bộ trưởng ngoại giao của 7 quốc gia Hồi giáo chính đã kêu gọi một giải pháp ngoại giao mới cho bế tắc "nguy hiểm" của chương trình hạt nhân của Iran và các căng thẳng khác trong vấn đề Trung Đông.

Hội nghị này diễn ra trong một ngày tại thủ đô Islamabad (Pakistan) với sự góp mặt của các ngoại trưởng đến từ các nước Ai Cập, Indonesia, Jordan, Malaysia, Pakistan, Ảrập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với tổng thư ký của Tổ chức Hội nghị Hồi giáo, Ekmeleddin Ihsanoglu.

Tại hội nghị, các ngoại trưởng đã đưa ra một tuyên bố chung để thảo luận về các vấn đề khu vực trong bối cảnh có những dự đoán về việc Mỹ sẽ tấn công Iran.

Bản tuyên bố khẳng định: "Các bộ trưởng đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về các căng thẳng đang leo thang rất nguy hiểm, đặc biệt là vấn đề hạt nhân của Iran. Điều quan trọng là tất cả các vấn đề trên cần phải được giải quyết thông qua biện pháp ngoại giao chứ không được dùng vũ lực. Điều cần thiết là phải giảm thiểu những căng thẳng và đối địch ở vùng vịnh. Tất cả các quốc gia cần chung tay thực hiện mục tiêu đó".

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Pakistan Shaukat Aziz cho biết: "Điều cấp thiết lúc này là chúng ta phải ngăn chặn việc sự dụng vũ trang đề giải quyết vấn đề hạt nhân ở Iran, nước láng giềng phía tây nam của Pakistan, vì việc này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với chúng ta".

Thông báo chung này cũng cho biết, xung đột giữa Israel và Palestine là "vấn đề trọng tâm và cốt lõi ở Trung Đông" và vấn đề này cần phải giải quyết ngay lập tức".

Các ngoại trưởng cũng bày tỏ quan ngại về sự chiếm đóng và các hành động trái phép của Israel, trong đó có việc khai quật Ngôi đền hồi giáo Al-Aqsa hôm 6/2 vừa qua. Bên cạnh đó, các ngoại trưởng còn lo ngại về các vụ bạo lực đẫm máu thường xuyên xảy ra ở Iraq và xung đột ở Li-băng. Trong bản tuyên bố, họ cũng khẳng định "một cam kết mạnh mẽ" nhằm đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố.

Mục đích của hội nghị hôm qua là nhằm đặt nền tảng cho một hội nghị cấp lãnh đạo với chủ đề tương tự sẽ được quốc vương Ảrập Xê-út Abdullah tổ chức.

Hôm thứ bảy (24/2), Phó tổng thống Mỹ Dick Cheney cho biết, mọi lựa chọn vẫn đang chờ đợi Iran. Tuy nhiên, phía Iran vẫn khăng khăng khẳng định

, chương trình hạt nhân của Tehran là một "con tàu không phanh", bất chấp khả năng tấn công quân sự của Mỹ và các lệnh trừng phạt mới mà phương Tây đe doạ sẽ áp đạt đối với nước này.

S.A - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 4568
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..