7 con tin Hàn Quốc cuối cùng đã được tự do

00:13 31/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- 7 con tin Hàn Quốc cuối cùng đã được Taliban trả tự do vào ngày 30/8, chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin kéo dài 6 tuần qua.

 

Các con tin đã được trao cho ông Reto Stocker, Chủ tịch hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tại Afghanistan thành hai đợt tại tỉnh Ghazni, miền trung nước này.

 

2 phụ nữ và 2 nam giới được thả trong đợt đầu tiên ở khu vực Janda thuộc tỉnh Ghazni. Vài giờ sau đó, 2 nữ và 1 nam con tin còn lại người phủ đầy bụi cát đi ra từ sa mạc với sự hộ tống của 3 người đàn ông vũ trang. Sau đó họ cũng được trao cho các nhân viên ICRC tại khu vực cách địa điểm ban đầu vài km. Không một con tin nào đưa ra bình luận.

 

7 con tin Han Quoc cuoi cung da duoc tu do

5 trong số 12 con tin Hàn Quốc được tự do vào ngày 29/8

Kết quả đáng mừng này có được sau hàng loạt các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ Hàn Quốc và nhóm tàn quân. Theo đó Hàn Quốc đã đồng ý rút 200 binh sĩ tham gia lực lượng liên quân tại Afghanistan vào cuối năm nay đúng như kế hoạch đã dự định, ngừng tất cả các hoạt động truyền giáo tại nước này và ngăn chặn các công dân Hàn Quốc đến Afghanistan.

Taliban đã bắt cóc 23 con tin Hàn Quốc vào ngày 19/7 tại tỉnh Ghazni và 2 nam con tin đã bị giết chết sau đó ít lâu. 2 phụ nữ khác đã được thả sau vòng đàm phán thứ nhất bắt đầu vào hai tuần trước đây. Các con tin được cho bị giam giữ tại một số địa điểm khác nhau ở Ghazni.

Đại diện Hàn Quốc và Taliban tuyên bố không có khoản tiền chuộc nào nằm trong thỏa thuận trao trả con tin. Ông Wicaksono, một quan chức cao cấp tại Đại sứ quán Indonesia ở Kabul, người tham gia cuộc đàm phán hôm thứ ba giữa Taliban và Hàn Quốc cũng khẳng định cuộc khủng hoảng được giải quyết không bằng tiền chuộc.

Ông Wicaksono cho biết Taliban đã bị thúc đẩy bởi những tình cảm nhân đạo khi quyết định thả con tin. Ông trở thành một quan sát viên tại cuộc thương thuyết theo sự lựa chọn của cả hai bên vì Indonesia là một cuộc gia có đông dân Hồi giáo nhất trên thế giới.

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố họ đã nỗ lực đàm phán trên tinh thần các quy định quốc tế và đặt ưu tiên hàng đầu là tính mạng các con tin. Chính phủ Afghanistan đã không tham gia đàm phán.

V.K

(Theo AP, BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3281
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..