6 nữ chính khách quyền lực nhất thế giới

06:57 06/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

6 nu chinh khach quyen luc nhat the gioi
Người phụ nữ quyền lực nhất châu Á.

Ngày nay, phụ nữ không còn là phái yếu trên các ngả đường chinh phục đỉnh cao quyền lực mà tham gia ngày càng sâu rộng vào đời sống chính trị. Trong bảng xếp hạng những phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới năm 2006 của Tạp chí Forbes, có 6 "bóng hồng" đang nắm giữ công việc lãnh đạo đất nước.

1. Tổng thống Philippine Gloria Macapagal Arroyo

Từ nhỏ, Arroyo không có gì nổi bật nhưng càng lớn càng thể hiện rõ tính cách của một phụ nữ quyết đoán. Năm 1992 bà được bầu là Nghị sĩ quốc hội ngay trong lần tranh cử đầu tiên và tái đắc cử với số phiều kỷ lục 16 triệu trong năm 1995. Ngày 20/1/2001, bà nhậm chức tổng thống (cùng ngày với tổng thống Bill Clinton), chính thức trở thành người phụ nữ thứ hai ở Philippine đạt tới đỉnh cao quyền lực thông qua cuộc cách mạng hòa bình.

Bà được Tuần báo châu Á bình chọn là người phụ nữ có quyền lực nhất châu Á.

2. Tổng thống Phần Lan Tarja Halonen

6 nu chinh khach quyen luc nhat the gioi

Tổng thống Phần Lan cùng Tổng thư ký LHQ Annan.

Trước khi trở thành Tổng thống 6/2/2000, bà từng giữ chức Bộ trưởng tư pháp và Bộ trưởng ngoại giao. Dưới sự lãnh đạo của bà, Phần Lan đã thực hiện thành công chính sách ngoại giao "trở về với phương Tây" và có chân trong EU. Có lẽ bởi những thành công đã thu được trong 6 năm qua mà ở kỳ bầu cử Tổng thống vừa qua bà lại tiếp tục đảm nhiêm vai trò người đứng đầu nhà nước thêm một nhiêm kì 6 năm nữa. Bà cũng là nữ tổng thống đầu tiên của đất nước Phần Lan.

3. Tổng thống Latvia Vera Vike Freiberga

6 nu chinh khach quyen luc nhat the gioi
Là người có năng khiếu thiên bẩm về ngoại ngữ, bà nói trôi chảy tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Năm 30 tuổi bà trở thành tiến sĩ tâm l‎y và được giao đảm trách chức Viện trưởng viện nghiên cứu Latvia năm 1998. Đến 1999 bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Latvia với nhiệm kỳ 4 năm, đồng thời cũng là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Latvia. Năm 2003, bà tái đắc cử. Trong sự nghiệp lãnh đạo của mình, bà được biết đến là một nữ tổng thống châu Âu tích cực theo đuổi việc gia nhập NATO và trở thành thành viên của EU năm 2004.

4. Tổng thống Ireland Mary Acaleese

6 nu chinh khach quyen luc nhat the gioi
Trước khi trở thành Tổng thống bà đã từng làm phóng viên, người dẫn chương trình và làm hiệu trưởng trường đại học Qeen ở Belfast. Năm 1997, bà ra tranh cử tổng thống với tư cách là ứng viên Đảng cộng hòa và đã giành chiến thắng. Trong lần bầu cử 2004, bà lại tiếp tục ra tranh cử nhưng với tư cách độc lập để mong nhận được sự ủng hộ từ nhiều Đảng phái và lại được tín nhiệm thêm một nhiệm kỳ nữa.

5. Tổng thống Liberia Ellen Johsnon- Sirleaf

6 nu chinh khach quyen luc nhat the gioi
Con đường chính trị của bà thật lắm chông gai. Tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng thạc sĩ Quản lý công cộng năm 1970 thì đến 1971 bà lên làm Bộ trưởng tài chính. Năm 1980 khi Liberia xảy ra chính biến bà phải sống lưu vong ở Kenya và làm việc cho ngân hàng Citibank ở đó. Năm 1985 bà trở về nước tham gia tranh cử thượng nghị sĩ nhưng bị bắt giam vì tội cố ý kích động dân chúng gây bạo lực. Năm 1989 lại một lần nữa bà phải sống lưu vòn và đến năm 1995 bà tham gia tranh cử tổng thống nhưng thất bại. Ở vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Liberia vào 8/11/2005, bà đạt được 59% số phiếu ủng hộ, đánh bại ngôi sao bóng đá George Weah, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên do dân cử ở châu Phi.

6. Tổng thống Chilê Michelle Bachelet

6 nu chinh khach quyen luc nhat the gioi

Tổng thống Chilê cùng người đồng nhiệm Mexico.

Bà Michelle Bachelet, nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Chilê tuyên thệ nhậm chức vào ngày 11/3/2006. Con đường đến với chiếc ghế tổng thống của bà cũng lắm chông gai. Năm 1973, khi nhà độc tài Augosto Pinochet lên nắm quyền bà đã cùng mẹ sang Australia sống lưu vong. Tháng 2/1979 bà trở về nước. Đến 1990, sau khi nền dân chủ được tái lập ở Chilê, bà làm việc tại Bộ y tế và là cố vấn của nhiều tổ chức quốc tế. Năm 1998, bà chuyển sang lĩnh vực hoàn toàn mới, là trợ lý cao cấp của Bộ trưởng quốc phòng. Ngày 7/1/2002, bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng, trở thành người phụ nữ Chilê đầu tiên giữ cương vị này. Từ đây, con đường đi tới đỉnh cao quyền lực của bà được mở rộng.

KARIM (tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 14400
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..