58 quốc gia cam kết không tuyển mộ trẻ em làm lính

10:33 07/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

58 quoc gia cam ket khong tuyen mo tre em lam linh
Ishmael Beah, từng là binh sỹ trẻ em ở Sierra Leone phát biểu trong hội nghị

Ngày 6/2, tại hội nghị diễn ra trong 2 ngày bàn về tình trạng trẻ em bị cuốn vào vòng xoáy của các cuộc xung đột do Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Chính phủ Pháp tổ chức, 58 nước trên thế giới lần đầu tiên đã ký vào công ước cấm tuyển mộ trẻ em làm lính trong các cuộc xung đột vũ trang.

Các nước đã ký kết một công ước mang tên " Nguyên tắc Paris" cam kết sẽ nỗ lực "chấm dứt việc các nhóm vũ trang trên khắp thế giới tuyển dụng và sử dụng trẻ em trái phép trong các cuộc xung đột vũ trang".

"Cam kết" này cũng yêu câu các lực lượng và nhóm vũ trang giải phóng ngay lập tức và vô điều kiện các binh lính chưa đủ tuổi, đồng thời sẽ áp dụng tất cả các biện pháp tài chính có thể nhằm bảo vệ trẻ em.

Trong số 58 quốc gia ký công ước này có 10 quốc gia bị LHQ liệt vào danh sách vẫn đang tuyển mộ trẻ em làm binh sĩ, trong đó có Chad, Cộng hoà Congo, Sudan và Uganda. Hai quốc gia khác cũng có trong danh sách của LHQ là Burma và Philippines đã không tham dự hội nghị này.

Hội nghị này được Quỹ nhi đồng LHQ và Bộ ngoại giao Pháp đồng tài trợ, với sự góp mặt của khoảng 60 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Cho đến nay, số lính trẻ em được các lực lượng và nhóm vũ trang tuyển mộ và sử dụng ước tính lên tới 250.000 người.

S.A - (THX, TTXVN, BBC)

contentlength: 2883
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..