500.000 người biểu tình chống khủng bố ở Barcelona

16:05 28/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng trăm ngàn người ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha đã xuống đường biểu tình, bày tỏ sự phản đối với chủ nghĩa khủng bố và các hành động bạo lực.

Cuộc diễu hành khổng lồ đã được tổ chức vào ngày 26/8 với dưới sự dẫn dắt của lực lượng cảnh sát, lính cứu hỏa và các bác sĩ. Đây được xem như hành động phản ứng lại những vụ tấn công khủng bố diễn ra vào ngày 17 và 18/8 vừa qua khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, 120 người khác bị thương.

Cảnh sát Tây Ban Nha ước tính có khoảng 500.000 người đã tham gia biểu tình, mang cờ Catalan và biểu ngữ, kêu gọi hòa bình và lên án chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Khẩu hiệu của cuộc diễu hành là "Tôi không sợ" – thể hiện thái độ cứng rắn, sự quyết tâm của người dân Tây Ban Nha đối với bi kịch Barcelona và cũng được các nhà chức trách Tây Ban Nha chấp nhận.

"Chúng tôi đang ở đây để nói rằng chúng tôi không sợ, chúng tôi đoàn kết và chúng tôi muốn hòa bình", một trong những người biểu tình nói với Reuters.

500.000 nguoi bieu tinh chong khung bo o Barcelona

Khoảng 500.000 người Tây Ban Nha đã xuống đường biểu tình phản đối khủng bố và bạo lực. Ảnh: RT

Quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI, Thủ tướng Mariano Rajoy và người đứng đầu chính quyền khu vực Catalan, Carles Puigdemont, cũng tham gia vào cuộc biểu tình. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong đám đông đều hài lòng với sự hiện diện của họ, một số người đã nói trên Twitter rằng Quốc vương đã bị la ó.

Một số người biểu tình đã mang băng vải có chữ "Quốc vương Felipe, người muốn hòa bình không mua vũ khí", "Ông Mariano, chúng tôi muốn hòa bình, không bán vũ khí" cả bằng tiếng Anh và tiếng Catalan. Hành động này thể hiện sự lên án với hành động bán vũ khí cho nước ngoài, bao gồm cả Ả rập Saudi của chính quyền Tây Ban Nha – vấn đề mà người dân cho là gián tiếp ủng hộ khủng bố.

Trước đó, khoảng 2.500 người Hồi giáo đã đi diễu hành tại Barcelona để bày tỏ sự phản đối với chủ nghĩa khủng bố và nhấn mạnh bản chất hòa bình của người theo đạo Hồi.

Vào ngày 17/8, một người đàn ông đã lái chiếc xe tải lao vào đám đông ở Barcelona, ​​khiến 13 người chết và làm bị thương hơn 100 người khác. Ngay trong ngày hôm sau, một cuộc tấn công khác lại xảy ra tại thị trấn Cambrils gần bờ biển, khiến 1 người tử vong và 5 người khác bị thương.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm cả hai cuộc tấn công. Các nhà chức trách Tây Ban Nha tuyên bố 8 nghi phạm khủng bố đã chết, 2 kẻ bị bỏ tù và 2 người khác hiện đang bị điều tra.

VietBao.vn
contentlength: 4222
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..