5 trợ thủ của chủ tịch Kim Jong-il

15:41 28/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

5 tro thu cua chu tich Kim Jongil
Chủ tịch Kim Jong-il cùng các phụ tá đi thị sát

Vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên luôn là “điểm nóng” quan tâm của cộng đồng quốc tế. Tại đó luôn xuất hiện 5 con người trợ thủ đắc lực giúp chủ tịch Kim Jong-il chèo chống lãnh đạo đất nước. Vậy thực sự họ là ai?

Sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân vào ngày 9/10, các phương tiện thông tin đại chúng của Nhật Bản thường xuyên đưa tin về nhiều lĩnh vực của nước này. Ngày 6/11, tạp chí AERA hàng tuần của Nhật tiết lộ thông tin về những trợ thủ đắc lực bên cạnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il gây sự quan tâm, chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài khu vực.

Zhang Cheng-zemin

Tại CHDCND Triều Tiên, khi nói đến cái tên Zhang Cheng-zemin, không ai là không biết bởi ông là nhân vật tiêu điểm hiện nay sau Chủ tịch Kim Jong-il. Theo tạp chí AERA, thời trẻ Zhang Cheng-zemin rất bảnh trai với vóc dáng cao to, phẩm chất và đạo đức gương mẫu, lại giỏi ca hát, vì vậy luôn thu hút sự chú ý của mọi người, nhất là những cô gái trẻ. Người thanh niên này đã lọt vào mắt xanh của em gái Kim Jong-il và năm 1972, trở thành em rể của Kim Jong-il, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên hiện nay.

Không những vậy, Zhang Cheng-zemin còn có sức ảnh hưởng rất lớn trên chính trường CHDCND Triều Tiên. Năm 1995, ông từng đảm nhiệm chức Phó Bộ trưởng thứ nhất Bộ Tổ chức và chỉ đạo của Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên - KWP. Sau đó Zhang Cheng-zemin đảm nhiệm các cương vị ở Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát tối cao và Bộ Công an CHDCND Triều Tiên. Zhang Cheng-zemin đã từng được các phương tiện thông tin đại chúng coi là “nhân vật thứ hai” của CHDCND Triều Tiên.

Đa số dư luận cho rằng, Zhang Cheng-zemin là một trong những nhân vật có vai trò rất quan trọng trong việc chỉ đạo quá trình cải cách nền kinh tế của CHDCND Triều Tiên.

Năm 2002, Zhang Cheng-zemin với tư cách đặc sứ của Kim Jong-il đã dẫn đầu đoàn khảo sát kinh tế CHDCND Triều Tiên sang thăm Hàn Quốc để học hỏi về phương pháp xây dựng và phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Zhang Cheng-zemin rất có đầu óc về lĩnh vực kinh tế. Hiện nay, Zhang Cheng-zemin đang tham mưu cho Chủ tịch Kim Jong-il về các chính sách kinh tế phục vụ việc ổn định và phát triển đất nước.

Kim Ki-namTạp chí AERA khi giới thiệu về Kim Ki-nam đã đánh giá ông là “nhân vật linh hồn” trong các hoạt động tuyên truyền của Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên và Chính phủ CHDCND Triều Tiên.

Nhân vật này từng là tổng biên tập của tờ Tin tức lao động, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên. Hiện nay Kim Ki-nam là Bí thư phụ trách công tác tuyên truyền của Trung ương Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên.

Theo tạp chí AERA thì, Kim Ki-nam có tính cách hiền từ, cao thượng, vì vậy được rất nhiều người yêu mến và khả năng thuyết phục người khác của ông rất cao. Vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước, Kim Ki-nam chỉ là một phóng viên chưa được biết tiếng, nhưng do tài năng, bút chiến sắc bén, ông đã được sự trọng dụng và tin cậy của nhà lãnh đạo Kim Jong-il, một người rất coi trọng công tác tuyên truyền.

Sau đó Kim Ki-nam đã được giao trọng trách làm “chủ công số một” trong cơ quan tuyên truyền của Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên. Nhiều loại biểu ngữ tuyên truyền về chính trị và tư tưởng mà Kim Ki-nam chỉ đạo đã được Kim Jong-il đánh giá cao. Ngoài ra, Kim Ki-nam còn có nhiều bài diễn văn chính trị và các tác phẩm văn học tại CHDCND Triều Tiên.

Không chỉ là người em trai trong gia đình mà Kim Ki-nam còn được đánh giá là một cánh tay đắc lực của Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam. Hiện nay, ngoài chức Bí thư Trung ương phụ trách công tác tuyên truyền của Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên, Kim Ki-nam còn giữ chức vụ Phó Bộ trưởng Ủy ban thống nhất và hòa bình Tổ quốc của CHDCND Triều Tiên.

Li Yong-chol

Li Yong-chol hiện nay là Phó Bộ trưởng thứ nhất Bộ Tổ chức và chỉ đạo của CHDCND Triều Tiên, đồng thời là Ủy viên Ủy ban Quân sự trung ương CHDCND Triều Tiên. Theo tạp chí AERA thì Li Yong-chol là người có tướng mạo khác thường, mắt sáng, thông minh. Tài năng của nhân vật này được thể hiện ở nhiều mặt, nhất là trong lĩnh vực quân sự và những kiến giải của ông trong lĩnh vực này luôn được Chủ tịch Kim Jong-il đánh giá cao và tin tưởng.

Không những vậy, trong những chuyến thị sát các đơn vị quân đội của Chủ tịch Kim Jong-il, người ta luôn thấy sự xuất hiện của Li Yong-chol, điều này cho thấy ông có vị trí đặc biệt trong đời sống chính trị, tinh thần của CHDCND Triều Tiên và có năng lực tham mưu rất lớn đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-il về đường lối quân sự.

Ngay từ những năm 80 của thế kỷ XX, Li Yong-chol từng đảm nhiệm một chức vụ quan trọng của Bộ Vũ trang nhân dân CHDCND Triều Tiên (tương đương Bộ Quốc phòng ngày nay). Năm 1986, Li Yong-chol lại đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Điều tra của Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên.

Năm 1999, Li Yong-chol là đại diện của CHDCND Triều Tiên tiến hành hội đàm về vấn đề tên lửa của CHDCND Triều Tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry và đã tạo ra ấn tượng sâu sắc với dư luận trong và ngoài nước về khả năng ngoại giao quân sự hơn người của ông.

Kang Sok-ju

Khi Kim Jong-il hội kiến với một số vị khách cấp cao của nước ngoài, giới quan chức và các phóng viên đi cùng luôn thấy có một người đứng bên cạnh, đó chính là Kang Sok-ju, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên.

Tài năng ngoại giao của nhân vật này được thể hiện ngay từ hồi còn trẻ. Sau khi tốt nghiệp đại học, Kang Sok-ju đã sang làm việc về ngoại giao và đến năm 1986 đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao.

Trong suốt 20 năm làm việc, mặc dù giữ cương vị không cao, nhưng những kinh nghiệm phong phú và sức ảnh hưởng, uy tín của ông thì không thua kém bất cứ một quan chức ngoại giao hàng đầu nào của các nước.

Trong xử lý các vấn đề đối ngoại, Kang Sok-ju là một người rất trung thành đối với đường lối ngoại giao của Kim Jong-il. Những năm 90 của thế kỷ XX, giai đoạn đầu tiên của cuộc khủng hoảng hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên, Kang Sok-ju đã dẫn đầu đoàn đại biểu CHDCND Triều Tiên đến Genève, Thụy Sĩ thương lượng với phía Mỹ, để cuối cùng đạt được kết quả thỏa thuận là CHDCND Triều Tiên sẽ dừng chương trình hạt nhân, đổi lại Mỹ sẽ cung cấp cho nước này hai lò phản ứng nước nhẹ, đây được coi là thắng lợi ngoại giao rất quan trọng của CHDCND Triều Tiên vào thời điểm đó.

Theo nguồn tin, sau khi kết thúc đàm phán, Kang Sok-ju từ Genève trở về đất nước, Chủ tịch Kim Jong-il đã trực tiếp ra lệnh tổ chức đón ông. Điều này cho thấy vai trò rất lớn của Kang Sok-ju trong việc đề ra các chính sách đối ngoại của CHDCND Triều Tiên hiện nay.

Kim Guk-tai

Kim Guk-tai sinh năm 1924, bố là một công thần khai quốc của CHDCND Triều Tiên, từng đảm nhiệm chức Phó thủ tướng của CHDCND Triều Tiên.

Trong thời gian nổ ra cuộc chiến tranh CHDCND Triều Tiên, ông này đã hy sinh trên chiến trường và Kim Guk-tai nhận được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Chính vì vậy, Kim Guk-tai và Kim Jong-il đã trở thành đôi bạn rất thân như người trong một nhà.

Năm 1963, Kim Guk-tai mới ở tuổi 39 đã được phong quân hàm trung tướng và đảm nhiệm chức Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị của Quân đội nhân dân CHDCND Triều Tiên. Năm 1985, Kim Guk-tai chuyển sang làm việc cho Cơ quan quản lý cán bộ của Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên.

Năm 1992, ông đảm nhiệm chức Bí thư Trung ương phụ trách công tác cán bộ của Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên, đồng thời là Hiệu trưởng Trường Đảng cao cấp Kim Nhật Thành nơi đào tạo lý luận cho các cán bộ cao cấp của Đảng và các quan chức Chính phủ và Quốc hội CHDCND Triều Tiên.

Hiện nay, Kim Guk-tai đang là trợ thủ đắc lực của Chủ tịch Kim Jong-il về lĩnh vực công tác nhân sự nội bộ và công tác trang bị lý luận cho cán bộ của CHDCND Triều Tiên.

H.N - (Theo Dương Thanh Tú- ANTG)

Việt Báo
contentlength: 11516
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..