41 binh sĩ Chile thiệt mạng vì bão tuyết

18:50 21/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

41 binh si Chile thiet mang vi bao tuyet 

Công tác cứu hộ bị ảnh hưởng bởi tuyết vẫn tiếp tục rơi

(HNMĐT)- Các quan chức quân đội Chile cho biết 41 binh sĩ nước này bị mất tích trong trận bão tuyết dữ dội tại Andes ở miền nam Chile 2 ngày trước đây đã chết. Theo Tổng Tư lệnh quân đội, Tướng Emilio Cheyre, đáng lẽ việc luyện tập ở khu vực này không được tiến hành với điều kiện thời tiết như vậy. Ông cũng đã cách chức một số sĩ quan bị liên đới trách nhiệm và yêu cầu mở một cuộc điều tra về sự việc trên.

Tổng thống Chile Ricardo Lagos cho hay ít nhất 13 thi thể đã được tìm thấy và công tác cứu hộ cứu nạn trên diện rộng vẫn đang được tiếp tục. Gia đình của các binh sĩ bị nạn đã yêu cầu quân đội phải chịu trách nhiệm về tai nạn này.

Tổng cộng 433 binh lính Chile đã bất ngờ gặp bão tuyết vào hôm thứ tư ở khu vực sườn ngọn núi lửa Antuco thuộc dãy Los Barros cách thủ đô Santiago gần 600 km về phía đông nam trong khi đang luyện tập,. Phần lớn binh sĩ đã cố gắng chạy thoát và đã tới nơi an toàn. Khoảng một nhóm gồm hơn 100 lính thì đang trú ẩn trên núi và đợi đội cứu hộ đến ứng cứu. Tuy nhiên công việc này hiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tuyết vẫn tiếp tục rơi và nhiệt độ xuống quá thấp.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Chile Ricardo Lagos đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Ông cũng khẳng định đây cũng là nỗi đau chung của toàn đất nước Chile và tuyên bố để 3 ngày quốc tang.

Tổng Tư lệnh quân đội, Tướng Cheyre cam kết sẽ bằng mọi cách đưa những binh sĩ này trở về dù còn sống hay đã chết. Ông đồng thời thông báo đã cách chức 1 trung đoàn trưởng và 2 sĩ quan quân đội liên quan đến sự việc này.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2715
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..