Cùng sự kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau khi họ gặp mặt tại khách sạn Capella.

Ông Donald Trump đã gặp ông Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh theo nghi thức cấp cao tại Singapore. Dưới đây là 4 điều đáng chú ý mà tờ The Guardian rút ra được sau cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có trong lịch sử giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cờ

4 diem dang chu y tu �Scai bat tay lich su� Donald Trump - Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Khi ông Donald Trump và Kim Jong-un bắt tay trước báo giới, có thể thấy cờ của cả Mỹ và Triều Tiên đã được xếp so le ngang hàng nhau ở phía sau hai nhà lãnh đạo. Hình ảnh đó đã chứng minh thắng lợi lớn của ông Kim Jong-un, người đã luôn nỗ lực cho cuộc gặp được cả thế giới mong đợi này.

Việc cờ Mỹ và cờ Triều Tiên sắp xếp như trong hình cho thấy sự bình đẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington với tư cách là hai quốc gia.

Lễ tiết

Ông Trump là người rời khách sạn đầu tiên, song ông tới sau ông Kim Jong-un khoảng 7 phút. Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên tới sớm hơn được cho là hành động nhằm thể hiện sự tôn trọng của ông với vị Tổng thống Mỹ lớn tuổi. Cả hai người sau đó cùng bước tới khu vực chụp ảnh, ông Trump giơ tay ra bắt trước.

Bắt tay

Chắc chắn sau sự kiện ngày hôm nay, xuất hiện trên phần lớn các trang báo trên toàn thế giới là hình ảnh ông Kim và ông Trump bắt tay trước quốc kỳ của hai nước.

Cả hai đều cố gắng để giao tiếp với nhau, dù kết thúc có đôi chút gượng gạo. Bằng tiếng Anh, ông Kim đã chào ông Trump bằng câu nói “Rất vui được gặp ông, ngài Tổng thống”, theo truyền thông Hàn Quốc, cũng như dựa trên khẩu hình miệng của ông Kim.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay trong 12 giây, không dài bằng cú bắt tay “huyền thoại” của ông với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ở cuộc gặp lần này, người ta không còn bắt gặp kiểu bắt tay giật mạnh của Tổng thống Mỹ nữa, mà thay vào đó ông khá kiềm chế và lắc nhẹ bàn tay của đối phương. Ông Trump thậm chí còn chạm nhẹ vào khuỷu tay của ông Kim trong 12 giây bắt tay trên.

Ngôn ngữ

Ông Trump mô tả cuộc gặp ông Kim bằng từ “chân thật” và nói rằng cả hai sẽ có một “mối quan hệ tuyệt vời”. Trong khi đó, ông Kim thừa nhận rằng “những định kiến và thói quen cũ” đã khiến cho quan hệ Mỹ-Triều bị đóng băng trong hàng thập kỷ.

Những phát ngôn trên của hai nhà lãnh đạo cho thấy họ thực sự coi trọng sự kiện lần này, cũng như thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương và tinh thần cầu thị nhằm đạt được kết quả tốt nhất sau cuộc hội đàm.

4 diem dang chu y tu �Scai bat tay lich su� Donald Trump - Kim Jong-un

Lãnh đạo Mỹ-Triều ký tuyên bố chung.

Vào lúc 13h30 hôm nay (giờ Singapore), Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu ký một thỏa thuận chung, mặc dù các chi tiết chính xác về thỏa thuận này chưa được công bố.

Sau màn ký kết, hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau lần cuối cùng trước truyền thông. Tổng thống Trump nói, bản thân ông đang hình thành một "liên kết rất đặc biệt" với ông Kim Jong-un.

Khi được hỏi liệu sẽ có một lời nào gửi tới ông Kim Jong-un cho một chuyến thăm Nhà Trắng hay không, ông Trump trả lời rằng: "Chắc chắn, tôi sẽ làm như vậy". "Ông ấy xứng đáng là một nhà đàm phán", ông Trump nói với các phóng viên. "Ông ấy đang thương thuyết nhân danh toàn bộ người dân của mình". "Tôi biết ông ấy là một người rất tài năng. Tôi cũng biết ông ấy yêu đất nước của mình rất nhiều", nhà lãnh đạo Mỹ dành lời khen ngợi đến ông Kim, hứa hẹn rằng họ sẽ gặp lại nhau.

Sau cái bắt tay, ông Kim Jong-un rời khách sạn Capella để trở về khách sạn St Regis sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Xem thêm: Ông Trump và ông Kim nói gì với nhau khi cùng chụp ảnh?

VietBao.vn
contentlength: 6408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..