30.000 thành viên đảng Baath bị cấm tham gia tân chính phủ Iraq

Thứ ba, 20 Tháng năm 2003, 08:33 GMT+7
 • 30.000 thanh vien dang Baath bi cam tham gia tan chinh phu Iraq

  Chính quyền hành chính tại Iraq do Mỹ lãnh đạo cho biết, toàn bộ thành viên Đảng Baath sẽ không được tham gia vào chính phủ mới ở nước này. Quyết định khai trừ trên sẽ khiến Iraq gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm ra các nhân vật có đủ phẩm chất để điều hành bộ máy chính quyền, các nhà quan sát cho biết.

  Một quan chức thuộc văn phòng Tái thiết và Hỗ trợ nhân đạo do Mỹ điều hành cho biết: ""Việc loại bỏ các thành viên Đảng Baath sẽ gây ra một số khó khăn cho chính phủ mới trong điều hành đất nước. Tuy nhiên, đó là giá mà chúng tôi phải trả để loại trừ tận gốc mọi mối liên quan tới Baath"".

  Theo quyết định trên, không một ai trong số 30.000 thành viên Đảng Baath sẽ được bị trừ. Cơ quan tình báo Anh, Mỹ cho biết, khoảng 2.000 thành viên thuộc đảng này đã cố gắng quay lại vị trí cũ kể từ khi chiến tranh kết thúc. Trong số này có một số nhân vật kỳ cựu của chính quyền Saddam Hussein và các đối tượng trên sẽ là một mối nguy hiểm vì họ sẽ ""tập hợp và củng cố lại tổ chức. Hiện nay, tình báo liên quân đang trao giải cho ai cung cấp thông tin để tìm ra những người này.

  Quy định trên được ông Paul Bremer, người đứng đầu chính quyền hành chính dân sự mới tại Iraq phê chuẩn và đưa ra vào cuối tuần qua. Việc làm này được thực hiện thể theo yêu cầu của Ahmad Chalabi, nhà lãnh đạo lưu vong Iraq được Mỹ hậu thuẫn.

  (Hoài Linh - Theo Guardian)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 30.000 thành viên đảng Baath bị cấm tham gia tân chính phủ Iraq

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 30.000 thành viên đảng Baath bị cấm tham gia tân chính phủ Iraq bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 30.000 thanh vien dang Baath bi cam tham gia tan chinh phu Iraq ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 30.000 thành viên đảng Baath bị cấm tham gia tân chính phủ Iraq ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI