2007- năm đẫm máu nhất với lực lượng nước ngoài ở Afghanistan?

Thứ ba, 06 Tháng ba 2007, 16:17 GMT+7
 • 2007 nam dam mau nhat voi luc luong nuoc ngoai o Afghanistan

  Trong vòng chưa đầy một tuần, các tay súng của tàn quân Taliban đã liên tiếp thực hiện hai vụ đánh bom liều chết và tấn công gây thương vong lớn. Diễn biến này được cộng đồng quốc tế nhìn nhận như việc thực hiện lời cảnh báo của Taliban rằng năm 2007 sẽ là năm đẫm máu nhất đối với lực lượng nước ngoài ở Afghanistan.

  Taliban với lời cảnh báo về một “mùa Xuân đẫm máu”

  Thật là trớ trêu khi mục tiêu tấn công của Taliban nhằm vào các lực lượng quân đội nước ngoài nhưng nạn nhân chủ yếu lại là những người dân vô tội. Trong vụ tấn công mới đây nhất hôm 4/3 của Taliban nhằm vào một đoàn xe của lính Mỹ ở thành phố Jalalabad thuộc tỉnh Nangarhar, giao tranh giữa hai bên đã làm ít nhất gần 20 dân thường thiệt mạng và khoảng 30 người khác bị thương.

  Những người dân chứng kiến cuộc giao tranh trên đã cáo buộc lính Mỹ cố tình bắn vào dân thường. Điều này đã gây phẫn nộ trong dân chúng và một cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng trăm người dân đã diễn ra ngay sau đó đòi “lính Mỹ đền mạng”.

  Cũng như bao lần “giết nhầm” khác, quân đội Mỹ lần này có lẽ vẫn sẽ có đủ lý do và bằng chứng để biện minh cho hành động của mình, rằng những người bị bắn chết là các “phần tử Taliban” hoặc là những kẻ “ủng hộ Taliban”.

  Tuy nhiên, mọi người đều hiểu rằng, hành động xả súng bừa bãi này đã thể hiện rõ sự sợ hãi của lính sĩ Mỹ, cũng như các nước thành viên NATO khác đang tham chiến ở Afghanistan, trước lời cảnh báo của Taliban về một “mùa Xuân đẫm máu” đối với NATO, đặc biệt sau vụ tấn công liều chết nhằm vào Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney hôm 27/2 vừa qua tại một căn cứ quan trọng của Mỹ ở Bagram (Pakistan), một khu vực hầu như chưa từng xảy ra bạo lực kể từ năm 2001. Vụ tấn công đã làm ít nhất 23 người thiệt mạng, trong đó có một số lính Mỹ và lính Hàn Quốc.

  Một ngày sau khi xảy ra vụ tấn công liều chết làm chấn động cả Lầu Năm góc này, Mullah Hayatullah Khan, một chỉ huy của Taliban, nói với hãng tin Reuters bằng điện thoại qua vệ tinh từ một địa điểm bí mật: "Trong một khoảng thời gian rất ngắn, chúng tôi đã giáng trả bằng việc tấn công căn cứ ở Bagram... Các lực lượng của chúng tôi đã phát động một cuộc đột kích quy mô lớn nhằm vào căn cứ này vì Taliban sẵn sàng hy sinh để lấy mạng Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney, một nhân vật rất quan trọng và là một kẻ ngoại đạo".

  Mullah Hayatullah Khan nhiều lần nhắc lại lời cảnh báo trước kia của Taliban rằng lực lượng này có 2.000 thành viên sẵn sàng đánh bom liều chết, đó là chưa kể một số lượng lớn hơn đang trong quá trình huấn luyện. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, Taliban đã điều 1.000 kẻ đánh bom liều chết tới miền bắc Afghanistan .

  Ngay từ đầu năm nay, Taliban tuyên bố sẽ tăng cường số vụ đánh bom liều chết như một phần trong hành động giáng trả, sau khi lực lượng này đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề trong các trận chiến không cân sức với NATO năm 2006.

  Trước tình hình trên, việc đầu tiên mà Tướng David M. Rodriguez phải làm sau khi được bổ nhiệm chức Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanitstan là đưa ra cảnh báo rằng trong năm 2007, lực lượng Taliban sẽ tiến hành nhiều vụ tấn công liều chết hơn năm 2006, năm mà số vụ đánh bom liều chết tại quốc gia này đã đạt mức kỷ lục là 139 vụ. Theo nhận định của Tướng Rodriguez thì số vụ tấn công, dưới mọi hình thức, sẽ tăng khi thời tiết tại Afghanistan ấm lên.

  Theo các quan chức và giới phân tích, vụ đánh bom liều chết tại căn cứ không quân Bagram hôm 27/2 cho thấy Taliban và al-Qaeda đã xâm nhập vào các cơ quan tình báo địa phương. Theo họ, vụ đánh bom đó còn làm nổi bật hoạt động ngày càng tinh vi của các nhóm quá khích, thể hiện sự sẵn sàng của các tay súng và chất lượng thu thập tình báo của họ chuẩn bị cho cuộc phản công mùa Xuân đáng sợ chống lại các lực lượng của phương Tây tại Afghanistan.

  Các quan chức phương Tây thừa nhận xu hướng đang tạo ra mối đe dọa đối với liên quân do Mỹ chỉ huy (47.000 quân) và các lực lượng của NATO ở Afghanistan . Các lực lượng này đang chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công gia tăng của Taliban trong mùa Xuân năm nay.

  Năm 2006 được xem là năm đẫm máu nhất ở Afghanistan kể từ khi chế độ Taliban sụp đổ năm 2001 với hơn 4.000 người thiệt mạng, trong đó có 1/4 là thường dân và 170 binh sĩ nước ngoài.

  Hoà bình còn xa vời

  Một thực tế hết sức khó khăn cho công cuộc khôi phục an ninh ở Afghanistan là chính quyền nước này đã thất bại trong việc kiểm soát đất nước. Ngay ở khu vực miền Bắc tương đối yên tĩnh, nơi thời gian qua không xảy ra bạo lực dữ dội như ở miền Nam và miền Đông, giá vũ khí đang tăng vọt.


  Các quan chức phương Tây và Afghanistan cho biết việc giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Afghanistan đang bị ngừng lại và trong vòng 3 năm qua, giá một khẩu AK-47 do Nga sản xuất đã tăng từ 100 USD lên tới 400 USD. Alhaj Abdul Malek, Chủ tịch Đảng Tự do của Afghanistan , lý giải: "Giá vũ khí leo cao do dân chúng không còn tin tưởng cảnh sát, chính quyền hay quân đội trong việc bảo vệ họ trước nạn trộm cắp, khủng bố hay tội phạm. Mọi người đang phải tự lo cho chính bản thân mình".

  Báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược - dựa trên hơn 1.000 cuộc phỏng vấn với người Afghanistan và 200 chuyên gia - cho biết các chỉ huy dân quân ở miền Bắc và các lãnh chúa trước đây trên thực tế vẫn nắm quyền kiểm soát, làm giảm ảnh hưởng của chính phủ của Tổng thống Karzai tại khu vực này.

  Năm năm sau khi các lực lượng quốc tế vào Afghanistan , lực lượng Taliban nay đã mạnh hơn nhiều. Ảnh hưởng của Chính phủ Hamid Karzai hầu như không vượt qua được ranh giới thủ đô Kabul . Taliban đang có những sức mạnh mới và có một quân đội lớn gồm những người nghèo khổ trong nước. Do đó, Taliban nay không còn chiến đấu vì lòng căm thù như trước nữa mà họ còn có niềm hy vọng.

  Chỉ trong tháng 2 vừa qua, tàn quân Taliban đã liên tiếp chiếm hai huyện ở miền Tây Afghanistan là Bakwa thuộc tỉnh Farah và huyện Musa Qala thuộc tỉnh Helmand . Trong những nỗ lực giành lại Bakwa của chính quyền và cảnh sát đã thất bại và các tay súng đã bắt giữ 22 cảnh sát.

  Tờ "Globe and Mail" ra ngày 28/2 dẫn lời cựu Đại sứ Canada tại NATO Gordon Smith nói rằng không thể giành phần thắng trong cuộc chiến ở Afghanistan bằng quân sự và cần thương lượng với Taliban để chấm dứt xung đột.

  Gordon Smith, hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu toàn cầu tại trường Đại học Victoria (Canada), còn nói những công bố mới đây về ý định nâng tổng số quân NATO ở Afghanistan từ 33.000 lên 37.000 sẽ ít có tác dụng.

  Trong báo cáo với tựa đề "Canada ở Afghanistan", ông Smith nhận xét mục tiêu cơ bản nhất là phải cô lập al-Qaeda với lực lượng Taliban và tìm cách làm cho chúng không còn gây bạo loạn. Điều đó không dễ dàng bởi vì có mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nhóm này ở các cấp chóp bu, nhưng mục tiêu trên có thể được hoàn thành qua thời gian. Nếu các cuộc thương lượng không thể đảm bảo lôi kéo được Taliban vào tiến trình chính trị thì chắc chắn cuộc thương lượng sẽ thất bại.

  Mặc dù vẫn có những bất đồng về chiến lược tại Afghanistan song Mỹ và các nước thành viên NATO khác vẫn đang đổ quân vào chiến trường này với một chiến dịch tấn công lớn chưa từng có nhằm cố gắng tiêu diệt các phần tử nổi loạn trong thời điểm mà các nhà phân tích gọi là "năm quyết định" đối với cả hai phía.

  Tháng 2/2007, Tổng thống Mỹ George W. Bush cho rằng việc tiêu diệt Taliban và khôi phục an ninh tại Afghanistan là yếu tố then chốt quyết định an ninh của chính nước Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng đã cam kết gửi thêm 3.200 quân và chi thêm hàng tỷ USD cho mục tiêu tái thiết Afghanistan cũng như cho quân đội, cảnh sát nước này.

  Tổng thống Bush đang yêu cầu Quốc hội chi thêm 10,6 tỷ USD trong hai năm tới cho quân đội và cảnh sát Afghanistan . Washington cũng thúc ép với các đồng minh tăng quân và bãi bỏ những hạn chế về việc binh sĩ của họ có thể chiến đấu như thế nào và ở đâu.

  Hưởng ứng lời kêu gọi này, Ngoại trưởng Anh Margaret Beckett, trong chuyến thăm thủ đô Kabul hôm 28/2 vừa qua cũng cam kết điều thêm 1.400 quân tới Afghanistan trong tuần này.

  Tuy nhiên, nhiều người Afghanistan lo ngại rằng việc bổ sung thêm binh sỹ nước ngoài có nghĩa là cuộc chiến sẽ trở nên khốc liệt hơn. Ông Dilbar Khan, sống tại thành phố Kandahar , nói: "Điều đó sẽ làm gia tăng số vụ đánh bom liều chết cũng như các vụ tấn công nhằm vào lực lượng nước ngoài và hiển nhiên dẫn tới tình trạng xung đột leo thang.... Chúng tôi đã lường trước được điều này. Diễn biến hiện nay sẽ không thể góp phần kìm hãm cuộc khủng hoảng, mà có thể còn làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn".

  Thành Dương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 2007- năm đẫm máu nhất với lực lượng nước ngoài ở Afghanistan?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 2007- năm đẫm máu nhất với lực lượng nước ngoài ở Afghanistan? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 2007 nam dam mau nhat voi luc luong nuoc ngoai o Afghanistan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 2007- năm đẫm máu nhất với lực lượng nước ngoài ở Afghanistan? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN