2 nghìn tỉ USD: Cái giá cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên?

14:33 11/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có thể tốn 2 nghìn tỉ USD trong 10 năm.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4. Ảnh: Newsweek
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4. Ảnh: Newsweek

Đó là ước tính của 2 chuyên gia Stephen Jen và Joana Freire tại Eurizon SLJ Capital Ltd. có trụ sở ở London. Đây là ước tính nguồn lực cần thiết để đảm bảo một Triều Tiên phi hạt nhân hóa đứng vững được về kinh tế.

Hai chuyên gia này đưa ra ví dụ về sự thống nhất của Đông Đức với Tây Đức đã tốn hơn 1.2 nghìn tỉ euro, tương đương 1.7 nghìn tỉ euro theo giá trị hiện tại.

"Ông Kim Jong-un đang ở thế yêu cầu cam kết tài chính lớn từ phần còn lại của thế giới để đảm bảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn" - tờ Fortune dẫn lời Jen và Freire. "Nhưng chúng tôi nhấn mạnh, chúng tôi không cho rằng Triều Tiên nên hay sẽ đòi hỏi một khoản hỗ trợ tài chính lớn như vậy".

Hai chuyên gia này cho rằng, có 1 lựa chọn là chia đều "hóa đơn" cho 4 bên Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc theo tỉ lệ lần lượt 1.7%, 1.6%, 7.3% và 18.3% GDP mỗi nước trong vòng 1 thập kỷ tới.

Biện pháp để đảm bảo các khoản này được chi tiêu một cách hợp lý có thể bao gồm các tài khoản ký quỹ hoặc các dự án cụ thể như Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc để xây dựng hạ tầng.

Phân tích nói trên của 2 chuyên gia dựa trên giả định là hai miền Triều Tiên thống nhất.

"Một Triều Tiên phi hạt nhân hóa nhưng không có điều kiện phát triển kinh tế thì cũng không cho phép một nền hòa bình lâu dài. Chúng tôi giả định rằng, phi hạt nhân hóa, nếu xảy ra, sẽ đi kèm với cái giá để Triều Tiên được đảm bảo về mặt kinh tế" - Jen và Freire viết.

contentlength: 2892
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..