1975 _ Những ký ức Phnôm Pênh

07:51 24/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

1975 _ Nhung ky uc Phnom Penh 

 

Tròn 30 năm sau khi Phnôm Pênh rơi vào tay quân Khơme đỏ, một người Cam-pu-chia hiện 64 tuổi nhớ lại: “Cũng vào ngày này 30 năm trước, ngày 17-4-1975, Đại sứ quán Pháp tại Phnôm Pênh được quân Khơme đỏ công nhận là “khu vực lãnh thổ an toàn quốc tế duy nhất” tại Cam-pu-chia. Hàng trăm người nước ngoài tìm cách cư ngụ tại đây trước khi di tản sang Thái Lan.

 

Ngày 17-4, 1.200 người rời khỏi Đại sứ quán Pháp. Đến 30-4 sau khi quân Khơme đỏ buộc tất cả người dân Cam-pu-chia phải rời khỏi thành phố thì chỉ có 606 người nước ngoài được phép ở lại trong đó có 518 người Pháp, 66 nhà ngoại giao và 23 phóng viên của 7 quốc gia. Tất cả được đưa sang Thái Lan bằng xe tải, vượt qua đất nước bị ruồng bỏ này”.

 

Ngày 17-4, Pôn Pốt bắt đầu thực hiện chiến dịch “Năm không” - một trong những thử nghiệm xã hội tàn bạo nhất trong lịch sử loài người bằng cách buộc người dân rời thành phố và trở thành nông dân, những ai phản đối sẽ bị tra tấn đến chết. Chúng cũng thực hiện những chính sách không tưởng về ruộng đất. Bỏ tiền tệ, các ngân hàng bị đóng cửa. Ô tô bị loại bỏ khỏi cuộc sống hàng ngày. Xác xe mới được chất đống tại sân bay Phnôm Pênh như để chống lại xã hội hiện đại. Sau đó, sự chết chóc bắt đầu. Nông dân đói rách, đồng ruộng bỏ hoang. Những người đeo kính, yếu đuối đều bị coi là “những người tri thức” và “tư sản” và bị coi là kẻ thù của cuộc cách mạng nông dân của Pôn Pốt. Giai cấp tư sản dù có tài sản hay không đều bị tước đoạt nhà cửa. Thậm chí trẻ em cũng không được dung tha. Tại các bệnh viện, bệnh nhân, người an dưỡng hoặc đang trong quá trình điều trị cũng đều buộc phải rời đi. Giường chiếu bị bỏ không, đầy rệp.

 

Đã có hàng trăm ngàn người chết đói. Tại Phnôm Pênh, hai hoặc ba triệu người đã biến mất. Thành phố giống như một thành phố ma. Những ngôi nhà bị bỏ trống, bị cướp phá hoặc đốt cháy. Cửa hàng cũng bị phá tan tành. Hàng trăm ô tô bị bỏ không. Đường sá ngập đầy những mảnh vụn của chai lọ, bát đĩa, ô tô, lốp xe, bàn ghế, giường bệnh viện và đầy những xe tải không có bánh. Ngoại ô cũng bị tàn phá tan hoang. Lửa cháy khắp nơi. Trên tất cả các ngả đường, những người còn lại cuối cùng cũng rời khỏi thành phố trên những xe ba gác chất hàng. Trên lề đường đầy rác thải. Xa khỏi những con đường chính, đầy rẫy những xe tải, quân phục, mũ bảo hiểm, giày của quân chính phủ bại trận. Trên các đồng ruộng là những con bò, con lợn đang ăn cỏ còn những con vật khác thì chạy toán loạn.

 

Tháng 1-1979, Quân đội Việt Nam đã tiến vào Cam-pu-chia và đánh bại quân Khơme đỏ. Đây được coi như hành động quốc tế cao thượng và cứu sống cả một dân tộc. Tuy nhiên, trước đó, đã có khoảng 1,7 triệu người bị chết, chiếm khoảng 1/3 dân số, đánh dấu một trong những chương đen tối nhất của thế kỷ XX. Tuy nhiên cho đến ngày nay, vẫn chưa có phiên tòa nào xét xử về sự tàn ác của Pôn Pốt. Tháng 4-1998, Pôn Pốt chết. Nhưng cánh tay phải của Pôn Pốt vẫn sống và vẫn tự do. Liên hợp quốc và chính quyền Cam-pu-chia đã kêu gọi 56 triệu USD ủng hộ cho việc thành lập một tòa án về tội ác diệt chủng sẽ diễn ra trong tương lai.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4591
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..