17 người thiệt mạng trong vụ cháy rừng ở California

21:28 28/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lính cứu hoả chữa cháy tại Fillmore - Calif
Ít nhất 1.134 ngôi nhà đã bị thiêu hủy và 17 người bị thiệt mạng trong năm đám cháy rải rác ở phía Nam California,trong đó có 2 người thiệt mạng tại biên giới Mỹ - Mexico. Lính cứu hoả cho biết họ đã có thêm một ngày chiến đấu ác liệt với một trong những đám cháy hủy diệt và chết chóc nhất trong lịch sử của tiểu bang này.

Đám cháy kéo dài 100 dặm, từ phía Bắc biên giới Mexico đến ngoại ô Los Angeles. Không chỉ thiệt hại về nhà cửa, các đám cháy đã đốt cháy trên 500.000 mẫu rừng.

Một số vụ cháy được cho là do những kẻ phá hoại gây ra. Chính quyền đã ban hành bản phác thảo chân dung một trong những kẻ bị tình nghi vào tối thứ hai. Cảnh sát cũng đang tìm kiếm hai thanh niên khoảng hai mươi tuổi bị bắt gặp đã ném những vật gây cháy từ một chiếc xe tải trên đường cao tốc 18.

Đám cháy thiêu hủy những ngôi nhà sang trọng tại thung lũng San Fernando - Los Angeles
Đây là trận cháy gây nhiều tổn thất nhất trong lịch sử bang California. Chi phí cứu hoả tiêu tốn 24 triệu USD. 17 người thiệt mạng là con số lớn nhất kể từ sau vụ cháy tại Oakland Hills (25 người chết và phá hủy hơn 3.000 ngồi nhà) vào tháng 10 năm 1991.

Nhiều người thiệt mạng vì đã không tuân theo lệnh di tản mà đợi cho đến phút chót mới chịu bỏ chạy. Nhiều người khác bị thương do bỏng và ngạt khói. Đám cháy làm cho 10 ngàn người sống trong cảnh mất điện, giao thông bị tắc nghẽn, các chuyến bay bị huỷ bỏ.

Đã có 10.000 lính cứu hoả được huy động để dập tắt đám cháy. Mỗi bang tình nguyện gửi 50 xe cứu hoả, hầu hết để hỗ trợ đám cháy ở San Diego.

Tổng thống George Bush đã tuyên bố khu vực bị lửa tấn công là vùng thảm họa lớn, mở đường cho tiền viện trợ, các khoản cho vay và những trợ giúp khác đến được với người dân và các doanh nghiệp ở các hạt Los Angeles, San Bernardino, San Diego và Ventura.

L.T. L. (Theo AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3695
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..