""17 người chết vụ Blackwater""

07:15 08/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

""17 nguoi chet vu Blackwater""

Blackwater bảo vệ an ninh cho ngoại giao đoàn

Chính phủ Iraq nói trong vụ bắn súng xảy ra tại Baghdad hồi tháng trước, nhân viên của hãng an ninh tư nhân Hoa Kỳ Blackwater đã bắn chết nhiều người hơn người ta nghĩ trước đó.

Thoạt tiên con số người chết được nói là 11 thế nhưng nay chính phủ Baghdad nói Blackwater đã bắn chết 17 người Iraq.

Các nhân viên điều tra của Iraq cũng cho hay nhân viên Blackwater đã không hề bị tấn công khiêu khích.

Blackwater hiện chưa phản hồi về các cáo buộc mới nhất này nhưng trước đây đã luôn bác bỏ rằng nhân viên của họ nổ súng trước.

Tuy nhiên một người phát ngôn của chính phủ Iraq nói hành động của nhân viên Blackwater tương tương với việc cố tình sát hại người vô tội.

Ông Ali al-Dabbagh nói: "Ủy ban điều tra do chính thủ tướng Nuri al-Maliki bổ nhiệm và họ đã không tìm thấy bằng chứng rằng đoàn xe của Blackwater đã bị tấn công trực tiếp hay gián tiếp".

"Họ thậm chí còn không bị ném một hòn đá."

Ông al-Dabbagh nói nội các Iraq sẽ xem xét các khuyến cáo của ủy ban điều tra và "có các biện pháp về luật pháp đối với công ty Blackwater".

Ủy ban này đã phát hiện ra rằng 22 người Iraq bị thương trong vụ bắn súng hôm 16/9 khi nhân viên Blackwater nổ súng vào dân thường tại quảng trường al-Nisoor ở Baghdad.

Sáng lập viên Blackwater Erik Prince luôn khẳng định rằng nhân viên của ông chỉ phản ứng sau khi phiến quân tấn công vào đoàn xe ngoại giao mà họ bảo vệ.

Blackwater là nhà bảo vệ chính cho các nhân viên ngoại giao của Mỹ, cũng như các quan chức và doanh gia tới làm việc ở Iraq.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chuyển vụ này cho Cục điều tra Liên bang FBI.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2799
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..