15 binh sĩ Iraq bị phiến quân bắn chết

16:51 09/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

15 binh si Iraq bi phien quan ban chet 

Bức tượng cựu Tổng thống Saddam Hussein bị kéo đổ tại quảng trường Fidrus 2 năm trước đây

(HNMĐT)- Các tay súng chống đối đã phục kích và bắn chết 15 binh sĩ Iraq khi họ đang đi trên một chiếc xe quân sự tại thị trấn Latifiya khu vực nam Baghdad vào hôm nay 9/4. Đây là khu vực nằm trong “tam giác tử thần” ở Iraq.

Hiện chưa có nhiều thông tin chi tiết về vụ tấn công này và các tin tức vẫn trái ngược nhau xung quanh việc những binh sĩ thiệt mạng như thế nào.

Cảnh sát tại thị trấn Mahmudiya gần đó cho biết các phần tử chống đối đã buộc chiếc xe chở quân Iraq phải dừng lại, sau đó bắn tới tấp và giết chết các binh sĩ. Tuy nhiên một quan chức Bộ Quốc phòng Iraq cho hay chiếc xe bị nổ tung vì trúng bom tự tạo gài trên đường.

Vụ bạo lực xảy ra khi hàng ngàn người ủng hộ giáo sĩ Shiite Moqtada Sadr đổ ra khu vực quảng trường Firdus tại thủ đô Baghdad, nơi bức tượng cựu Tổng thống Saddam Hussein bị kéo đổ vào ngày 9/4/2003 biểu tình nhân kỷ niệm 2 năm ngày Baghdad rơi vào tay quân đội Mỹ. 

Đoàn người mang theo những biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ nhập cùng một nhóm biều tình đã có mặt tại quảng trường này từ đêm qua. Các giáo sĩ Sunni thuộc Tổ chức Học giả Hồi giáo cũng đã yêu cầu những người ủng hộ họ tham gia dòng người biểu tình.

Người phát ngôn giáo sĩ Sadr cho biết đây là một cuộc biểu tình hòa bình nhằm kêu gọi quân đội Mỹ sớm rời khỏi Iraq và yêu cầu đẩy nhanh việc xét xử cựu Tổng thống Saddam Hussein và các thành viên chế độ Iraq cũ.

Hai năm sau sự sụp đổ của cựu Tổng thống Saddam Hussein, Iraq đã thành lập một chính phủ thông qua bầu cử dân chủ đầu tiên sau 50 năm. Tuy nhiên, nhiều người Iraq đã thất vọng không chỉ vì bạo lực tiếp diễn tại đây mà còn bởi tình trạng thất nghiệp và thiếu những điều kiện sống cơ bản.

Thời gian gần đây người ta không nghe nhắc nhiều đến giáo sĩ Sadr kể từ sau khi những người ủng hộ ông này tổ chức các cuộc bạo động chống lại quân đội Mỹ tại nhiều khu vực thuộc miền trung và nam Iraq vào năm ngoái, đặc biệt ở Najaf và Sadr City trong nhiều tháng. Tuy nhiên vào tháng 10, giáo sĩ Sadr đã kêu gọi các thành viên quân đội Mehdi trung thành với ông hạ vũ khí.

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..