10 sự kiện nổi bật Châu Á năm 2007

11:46 14/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 su kien noi bat Chau A nam 2007
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào - đại diện nổi bật của thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc

Có thể nói, năm 2007 là một năm đầy sôi động đối với khu vực Châu Á. Nhìn lại thế giới năm qua chúng ta có thể thấy rằng các sự kiện của Châu Á chiếm phần nhiều trong các sự kiện chung của thế giới. TS xin đưa ra 10 sự kiện nổi bật của khu vực Châu Á để bạn đọc có thể tham khảo:

1, Trung Quốc và thế hệ lãnh đạo mới

Ngày 22/10, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 đã thành công trong việc chuyển giao quyền lực từ thế hệ cũ sang thế hệ mới. Trong thế hệ lãnh đạo mới có 2 nhân vật được xem là người kế nhiệm tiềm năng của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Đó là hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, đều chào đời sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu lãnh đạo đất nước vào năm 1949.

Giới phân tích phương Tây đánh giá đây là 2 nhà lãnh đạo theo đường lối ôn hòa và ủng hộ thương mại.

2, CHDCND Triều Tiên đồng ý giải trừ hạt nhân, quan hệ liên Triều có nhiều bước cải thiện

Có thể nói, cuộc khủng hoảng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã đạt được nhiều bước tiến vượt bậc với việc Bình Nhưỡng cho đóng cửa nhà máy hạt nhân chính của nước này cùng một loạt những cam kết sẽ công khai và ngừng toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này vào cuối năm nay.

Một tin vui nữa là mối quan hệ liên Triều đã có nhiều bước tiến quan trọng. Một loạt những cuộc tiếp xúc, hội đàm cấp cao giữa lãnh đạo hai miền đã được tổ chức và đạt được một số kết quả nhất định, trong đó có việc nối lại tuyến đường sắt liên Triều hôm 12/12 vừa rồi.

3, Khủng hoảng chính trị ở Pakistan

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Pakistan bắt đầu từ việc Tổng thống Musharraf ban bố lệnh khẩn cấp trên toàn quốc hôm 11/11. Ngay sau đó, một loạt những cuộc biểu tình, bắt bớ đã diễn ra tại đất nước này. Một loạt những vụ đánh bom gây chết người hàng loạt xảy ra. Các phe phái đối lập với sự trở về của các nhà cựu lãnh đạo đi lưu vong gia tăng sức ép lên ông Musharraf, buộc ông phải khôi phục lại chính quyền dân sự. Đó là toàn bộ bức tranh hỗn loạn về tình hình chính trường Pakistan lúc này. Tuy nhiên, ông Musharraf vẫn hy vọng sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng và tiếp tục nắm quyền tổng thống sau khi đã chính thức cởi bỏ bộ quân phục.

4, Khủng hoảng con tin Hàn Quốc ở Afghanistan

Cuộc khủng hoảng con tin Hàn Quốc năm 2007 ở Afghanistan bắt đầu ngày 19 tháng 7 năm 2007, khi 23 nhân viên cứu trợ người Hàn Quốc (gồm 16 nữ và 7 nam) đi từ Kandahar đến Kabul bằng xe bus thì bị lực lượng Taliban bắt giữ làm con tin.

Đã có không biết bao nhiêu những nỗ lực quốc tế và nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc cũng như Afghanistan được tập trung vào để chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài suốt hơn 40 ngày này. Hai con tin đã bị bắn chết, số còn lại đã được thả sau khi chính phủ Hàn Quốc đàm phán với lực lượng Taliban và buộc phải chấp nhận một số điều kiện của lực lượng này, trong đó có việc rút 200 quân của Hàn Quốc ra khỏi Afghanistan.

5, Khủng hoảng an toàn sản phẩm của Trung Quốc

Năm nay đã xảy ra một loạt những vụ scandal liên quan đến chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm "Made in China". Những hoá chất độc hại được tìm thấy trong các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất như đồ chơi trẻ em, chăn gối, thực phẩm, kem đánh răng v.v..., đã khiến giới tiêu dùng hết sức lo ngại về tính an toàn của các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất.

Có thể nói, chưa lúc nào thế giới lại cảnh giác cao độ và lo ngại về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc như hiện nay. Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Durbin còn tuyên bố: "Nhãn hiệu "Made in China" đồng nghĩa với nguy hiểm".

6, Xáo động trên chính trường Nhật Bản

Hồi tháng 9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bất ngờ xin từ chức chỉ sau 1 năm nắm giữ cương vị này. Nguyên nhân của sự ra đi này là do một loạt những scandal của các Bộ trưởng trong nội các Nhật khiến dân chúng mất dần niềm tin vào ông.

Người lên kế nhiệm ông Abe là tân Thủ tướng Yasuo Fukuda. Ông Fukuda được xem là người ôn hoà, ít hiếu chiến hơn so với người tiền nhiệm của ông.

7, Bùng nổ chứng khoán Trung Quốc

Ngày 5/11, PetroChina, tập đoàn dầu khí nhà nước của Trung Quốc, đã trở thành công ty lớn nhất thế giới với giá trị thị trường vượt 1.000 tỷ USD ngay trong ngày niêm yết đầu tiên trên thị trường chứng khoán Thượng Hải.

Trung Quốc hiện đang có 5 công ty trong số 10 công ty có giá trị lớn nhất thế giới là PetroChina, China Life, China Mobile, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) và China Petroleum and Chemical. Hiện giờ Mỹ chỉ còn 3 đại diện là Exxon Mobil, General Electric và Microsoft. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc là nước có công ty lớn nhất thế giới, thay vì Mỹ.

Tuy nhiên các nhà phân tích lo ngại rằng sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ là tình trạng bong bóng và nó có thể vỡ bất kỳ lúc nào.

8, Khủng hoảng chính trị ở Thái Lan

Sau khi Thủ tướng Thaksin Sinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng 9/2006, người dân Thái Lan chào đón chính phủ quân sự mới với hy vọng cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này sẽ chấm dứt. Nhưng thực tế, cuộc khủng hoảng đó vẫn tiếp diễn trong suốt năm qua. Hàng loạt các vụ nổ bom hồi đầu năm ở thủ đô Bangkok, tiếp theo là tình hình bạo lực leo thang ở miền Nam Thái Lan theo thời gian, rồi những vụ biểu tình ngày một lớn và thường xuyên hơn chống lại chính phủ và ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Sinawatra. Có thể nói, tình hình chính trị Thái Lan đang rất mong manh. Người ta hy vọng, những cuộc bầu cử sắp tới sẽ giúp tình hình nước này ổn định.

9, Thoả thuận hạt nhân Mỹ-Ấn Độ thất bại

Ngày 16/10, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã buồn rầu thông báo với Tổng thống Mỹ George W. Bush rằng thoả thuận hạt nhân mà Mỹ ca ngợi là "sáng kiến quan trọng nhất" trong lịch sử quan hệ Mỹ-Ấn Độ đã bị ngừng vô thời hạn. Thoả thuận cho phép Ấn Độ tiếp cận với các thị trường năng lượng hạt nhân toàn cầu. Tuy nhiên, thoả thuận trên đã bị các nhóm trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Singh phản đối với lý do thoả thuận này sẽ khiến chương trình hạt nhân của Ấn Độ phụ thuộc vào Washington. Họ thề sẽ lật đổ chính phủ nếu Thủ tướng Singh tiếp tục thúc đẩy thoả thuận trên.

10, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải - đối trọng đáng gờm của Mỹ ở Trung Á

Ngày 16/8, Hội nghị hàng năm của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã được tổ chức tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan. Tại hội nghị này, các nước thành viên đã khẳng định nguyên tắc an ninh khu vực Trung Á sẽ nằm trong tay các tổ chức trong khu vực. SCO được thành lập cách đây 10 năm và hiện có 6 thành viên là Nga, Trung Quốc và 4 quốc gia Trung Á khác bao gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

SCO là tổ chức được cho là đối trọng với Mỹ với mục đích muốn làm giảm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Trung Á. Tổ chức SOC mới kỷ niệm 5 năm thành lập, đang đề xướng phương châm hợp tác toàn diện, lâu dài, nhằm giữ thế cân bằng chiến lược giữa các nước lớn và tạo thế hình thành một trật tự thế giới mới: thế giới đa cực.

Hải Yến

Việt Báo
contentlength: 10720
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..