1 SV VN thiệt mạng và 2 mất tích trong vụ hỏa hoạn tại Matxcơva

08:07 25/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

36 SV thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Matxcơva

Khoảng 2g30 (giờ Matxcơva, tức 5g30 giờ VN) sáng hôm qua, tại ký túc xá số 6, phố Miklukho-Maklaja, nhà 15 của Trường đại học Tổng hợp hữu nghị giữa các dân tộc mang tên Patrice Lumumba đã xảy ra vụ hỏa hoạn làm 36 sinh viên (SV) thiệt mạng và 197 người bị thương (bị bỏng hoặc do chấn thương khi nhảy từ trên cao xuống).

Số người chết có thể còn tăng vì nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Phía VN, theo nguồn tin Đại sứ quán VN tại Nga, có một SV thiệt mạng và một SV mất tích (nguồn tin riêng của TT nói có đến hai SV mất tích và cả hai là nữ), 10 SV bị thương. Trao đổi với TT lúc 18g chiều hôm qua, cán bộ phòng lưu học sinh tại Đại sứ quán VN tại Nga cho biết nam SV thiệt mạng trong vụ cháy tên Vũ Đức Trung. Trong số 10 SV VN bị thương, có một vài SV bị chấn thương khá nặng do nhảy từ trên lầu xuống. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các SV đã được đưa tới Bệnh viện số 7, số 36, số 64, Bệnh viện Botkin và Bệnh viện Skifosovski tại Matxcơva. Theo đại sứ quán, có 26 SV VN đang sinh sống ở ký túc xá bị cháy. Cả 26 SV này đi từ TP.HCM, đều mới sang Nga theo diện du học tự túc khoảng 10 ngày trước và đang theo học lớp dự bị tại trường.

Theo một SV VN đang theo học tại Trường đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva (cách Trường Patrice Lumumba khoảng 2km), lực lượng cứu hỏa chỉ biết tin sau khi đám cháy xảy ra được 30 phút nên thiệt hại rất nặng nề. Các nước có nhiều học sinh bị thương bao gồm Trung Quốc, Ecuador, Angola, Ấn Độ.

Theo thông tin vào cuối ngày hôm qua (giờ VN), một số cơ quan ngoại giao các nước có SV sống tại ký túc xá đã kiểm tra tình trạng SV nước mình. Ấn độ cho biết có một SV mất tích và ba người bị thương. Trung Quốc có 16 SV mất tích và 34 người bị thương. Hàn Quốc có một SV mất tích...
Tại Matxcơva, Tổng thống Putin hôm qua đích thân chỉ đạo Bộ Giáo dục Nga và Trường Lumumba cấp lương thực và quần áo cho SV, đồng thời liên lạc với tất cả các đại sứ quán có SV sống tại ký túc xá. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày ra tuyên bố nêu rõ Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo bày tỏ sự lo lắng và hứa theo dõi chặt chẽ tình hình du học sinh nước này bị thiệt hại vì hỏa hoạn.

C.L. (Theo tin nước ngoài)

Đám cháy xuất phát từ phòng 203, nơi ở của ba SV Nigeria. Nguyên nhân vụ cháy, theo Bộ trưởng Giáo dục Nga V. Philippov, là "do cố tình đốt hoặc do sơ suất trong sử dụng các thiết bị điện". Ba SV này sau khi gây cháy đã bỏ trốn và đang bị truy nã. Có nhân chứng nói họ thấy ba SV này chạy khỏi ký túc xá vài phút trước khi đám cháy bùng phát. Báo giới Nga cho biết trong mấy ngày gần đây, phòng 203 là nơi tập trung các SV mới tới. Viên quản trị ký túc xá, sau khi phát hiện cháy, lập tức xuống tầng một gọi cứu hỏa và khi trở lên thì đám cháy đã lan hết tầng, cắt đường chạy xuống của SV các tầng 3, 4, 5. Đa số SV thiệt mạng ở tầng 2, 3 và người ta chỉ có thể cứu các SV sống ở các tầng 1, 4, 5.

Theo đại tá Evgheni Chernyshev thuộc Sở Cứu hỏa Matxcơva, đây là vụ hỏa hoạn có số người thiệt mạng nhiều nhất tại thủ đô Nga trong vòng 10 năm qua. 40 đội cứu hỏa đã được điều động và mãi đến 5g40 sáng cùng ngày mới dập tắt được đám cháy. Toàn bộ bốn tầng lầu (2, 3, 4 và 5) với tổng diện tích hơn 1.000m2 đã bị thiêu rụi.

Trong số 32 SV thiệt mạng có rất nhiều người không thể nhận dạng và không loại trừ SV VN bị mất tích cũng nằm trong số đó.

Bộ trưởng Giáo dục Nga cho biết trước mắt sẽ chi cho mỗi SV 1.000 rúp (30 USD) để mua quần áo và nhà trường tổ chức ba bữa ăn miễn phí mỗi ngày cho các SV. Hiện Ban công tác lưu học sinh VN, đại diện đại sứ quán và các trung tâm thương mại người VN tại Nga đã đến hiện trường để cùng xử lý những tình huống đột xuất và có biện pháp giúp đỡ thiết thực cho các SV.

LAN HƯƠNG (Matxcơva) - C.HÀ

Việt Báo
contentlength: 6121
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..