"Yêng hùng” trên đường phố

11:35 03/05/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

An toàn giao thông đã trở thành một vấn đề nan giải, trong đó đặc biệt là giới trẻ. Khi những tay chơi đều muốn chứng tỏ mình, “lạng lách, đánh võng” rất nguy hiểm trên đường.

Những “ác quỷ” trên xa lộ

Mỗi khi dắt xe ra đường, chúng ta không khỏi hoảng sợ khi một số thanh niên mới lớn phóng xe vô cùng bạt mạng. Họ đi nhanh như một tia chớp, chẳng cần đội mũ bảo hiểm, thậm chí đèo ba, bốn lạng lách đánh võng làm huyên náo cả một khu phố. Tối đến dạo chơi trên phố mới thấy nỗi kinh hoàng của giới trẻ hôm nay.

Có một chiếc xe gắn máy đã trở thành chuyện đương nhiên

Hiện nay do đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu thoả mãn cuộc sống của con người ngày càng cao. Điều đó dẫn đến các phương tiện tham gia giao thông của con người là không thể thiếu. Nhiều gia đình, việc những người trẻ có phương tiện như một chiếc xe gắn máy đã trở thành chuyện đương nhiên.

Xe gắn máy là phương tiện tham gia giao thông thuận lợi và ít tốn kém nhất của cộng đồng người Việt. Điều đó ắt sẽ trở thành hệ lụy khi người tham gia giao thông ngày càng trẻ và những tai nạn do người trẻ gây ra gia tăng.

Các bệnh viện trên cả nước đầy rẫy những trai tráng nằm bất động trần truồng, tiêu, tiểu bất kỳ dưới lớp chăn đắp. Trên mỗi chiếc giường đơn cấp cứu có thể chen chúc tới vài ba người đang được người thân cố kéo dài cuộc sống thực vật bằng máy thở, bằng máy trợ tim, bằng bình oxy...

Quá nhiều gia đình phải bán tất cả tài sản, cầm cố vay lãi để lấy tiền cứu sống người thân, mà kết quả chỉ là nghĩa địa, hoặc chỉ để chuộc về một thân tàn ma dại, tàn phế suốt đời và là một gánh nặng vĩnh viễn cho người thân...

Đời sống dân sinh ngày càng phát triển, người người đều có xe gắn máy để tham gia giao thông. Phải chăng vì những lý do đó mà lưu lượng người tham gia giao thông ngày càng gia tăng. Trong bài viết này đề cập đến vấn đề học sinh, sinh viên (giới trẻ) khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy - phần lớn ít nhiều đều vi phạm luật giao thông.

Tình trạng vi phạm luật giao thông đường bộ của giới trẻ ngày càng báo động. Các lỗi vi phạm của họ đa dạng như: Điều khiển xe phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, đi dàn hàng ngang, người lái xe không có đăng ký sở hữu xe, không giấy phép lái xe, vượt đèn đỏ, đặc biệt khi tham gia giao thông chẳng cần đội mũ bảo hiểm... Chỉ cần dạo trên đường phố, chịu khó quan sát sẽ thấy những hiện tượng trên ngày càng phổ biến.

Ngay trong giới học sinh cũng áp dụng qui tắc: đèn xanh, dĩ nhiên cứ đi, đèn vàng càng phải đi nhanh phóng nhanh cho kịp, đèn đỏ bằng đèn xanh. Cũng có người cho rằng dừng lại khi đèn đỏ là một việc làm kỳ quặc trong khi người đi đường vô tư phóng.
Rồi các bạn trẻ trong đồng phục của các trường cấp hai, cấp ba thoải mái đi xe phân khối lớn đến trường, đèo ba đèo bốn. Chuyện lạng lách, đánh võng ở những quãng đường vắng được coi là một nghệ thuật để vươn tới. Đua xe, cổ vũ đua xe là một thú vui.

Giới trẻ - đừng là “ác quỉ trên xa lộ”

Hiện tượng thanh thiếu niên đi xe tay ga, phân khối lớn tỏ vẻ “yêng hùng” lạng lách giữa bàn dân thiên hạ và coi đó như là thể hiện “cá tính” ngày càng nhiều. Điều đáng báo động là khi giới trẻ tham gia giao thông đường bộ có ý thức chấp hành giao thông kém. Đặc biệt, một số đối tượng vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ khi bị thu xe thì tỏ thái độ thách thức lại đối với lực lượng công an…

Ý thức cần được… thức tỉnh

Trong khi giới trẻ thế giới đang không ngừng học tập, làm việc cho chính bản thân tương lai họ thì một bộ phận giới trẻ Việt Nam nằm ngoài vòng quay vận động ấy, giao sinh mạng của mình cho thần chết định đoạt.

Nhiều phương tiện truyền thông đều tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết cho người dân về vấn đề an toàn giao thông, các cấp bộ ngành đang nỗ lực tìm giải pháp để giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông thì dường như giới trẻ vẫn làm ngơ. Hàng ngày hàng giờ tai nạn trong đối tượng là giới trẻ vẫn xảy ra ở mọi nơi. Và giới trẻ là một trong những “lực lượng” gây ra tai nạn và đón nhận nhiều hậu quả thật đáng tiếc.

Giới trẻ và ý thức chấp hành giao thông kém

Một lần tình cờ vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm người bệnh, chúng tôi đã phải chứng kiến cảnh xe cứu thương chạy hết công suốt đưa 3, 4 thanh niên - những “yêng hùng xa lộ” tuổi “teen” vào nhập viện.

Sự thiếu ý thức đó của giới trẻ một phần do lỗi của các bậc phụ huynh đã không dành nhiều thời gian quan tâm tới việc giáo dục các em có ý thức chấp hành Luật giao thông. Nhiều bậc cha mẹ còn dung túng, chiều chuộng con cái khi mua xe và cho con đi xe máy đến trường khi các em chưa có giấy phép lái xe. Và chưa thấu hiểu được rằng tai nạn giao thông không trừ bất cứ ai. Bên cạnh gia đình, việc giáo dục ý thức học sinh, sinh viên trong nhà trường cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Để ngăn chặn những hành vi vi phạm trong khi tham gia giao thông của giới trẻ cần có sự đồng thuận giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Đặc biệt cần có ý thức tự giác trong đại bộ phận giới trẻ, có như vậy tai nạn giao thông mới thuyên giảm, người người khi tham gia giao thông mới yên tâm khi không có những cảnh tượng lạng lách, đáng võng… Quan trọng hơn là giáo dục ý thức chấp hành pháp luật một cách tự giác hơn cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Hãy biết thận trọng với sinh mạng của mình vì những người yêu thương và những người bạn yêu thương. Nếu bạn không biết bảo vệ mình thì không ai có thể bảo vệ bạn. Và giới trẻ hãy đừng gieo rắc kinh hoàng và nỗi bất hạnh cho những gia đình khác hay chính gia đình mình khi vô tình trở thành “ác quỉ trên xa lộ”.

(Theo Thugian)

contentlength: 10520
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

“Chết cười” với chàng trai nhảy còn “máu lửa” hơn cả nhân vật chính
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI TRẻ NÓNG NHẤT

Hoi con nha giau Viet Nam

Hội con nhà giàu Việt Nam

Độ chịu chơi của con nhà giàu Việt Nam không thua kém con nhà giàu trên thế giới.

Hot girl 10x Linh Ka

Hot girl 10x Linh Ka

Mặc dù với 15 tuổi nhưng hot girl Linh Ka đã phải chịu khá nhiều sức ép từ phía dư luận. Nguyên do là vì còn quá nhỏ nhưng cô lại..

Dung nuoc rua chan pha tra da cho khach

Dùng nước rửa chân pha trà đá cho khách

Sau một hồi dùng nước trong xô rửa chân, chủ quán trà đá bình thản múc ra bán cho khách mà không ai phát hiện ra.

Thanh an quyt tien Hot girl Bella

Thánh ăn quỵt tiền - Hot girl Bella

"Hot girl" Bella hay còn được gọi là singer Bella tên thật là Trịnh Thuý Hà, sinh năm 1986. Khoảng đầu năm 2015, Bella từng trở..

Hanh dong dien ro khi cai nhau voi nguoi yeu

Hành động điên rồ khi cãi nhau với người yêu

Tình yêu là chuyện của hai người. Nhưng đối với một số cặp đôi, trong lúc nóng giận, họ không thể kiểm soát được cơn giận của mình,..