Xây dựng và nuôi dưỡng lý tưởng qua từng ngày

16:06 03/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Làm thế nào để “gạn đục khơi trong”, học tập những cái tốt, cái mới xung quanh mình... là những vấn đề được bàn luận sôi nổi tại diễn đàn “Tuổi trẻ sống đẹp - sống có ích” tổ chức sáng 2/10 tại Hà Nội. 

Tự vấn lại chính mình

Diễn đàn trên nằm trong đợt sinh hoạt chính trị “Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi 20” do TW Đoàn, Ban Tư tưởng Văn hoá TW phối hợp với báo Nhân Dân tổ chức.

Phạm Ngọc Anh (lớp Xây dựng-ĐH Mỏ địa chất) băn khoăn bày tỏ: “Cũng như nhiều bạn trẻ, tôi có cảm giác lý tưởng là điều gì đó quá xa vời...”. Ngay lập tức, không khí buổi tọa đàm trở nên sôi động với hàng chục cánh tay đăng ký phát biểu.

Nguyễn Thị Hồng Giang (Khoa Kinh tế ngoại thương-ĐH Ngoại thương) phản đối: Lý tưởng là chính những ước mơ, hoài bão ngự trị trong mỗi con người. Thế hệ trẻ hôm nay tiếp bước người đi trước bằng cách sống đẹp, sống có ích là thể hiện lý tưởng thiết thực nhất.

Giang chân thành bộc bạch: “Tôi là nhà kinh doanh trong tương lai. Nhưng dù bạn là ai thì cũng phải có trái tim vì mọi người: Biết đồng cảm, chia sẻ với nỗi đau của người khác, với những người còn đói nghèo, bệnh tật...cũng là cách thể hiện sâu sắc lý tưởng của mình”.

Thân Thị Thảo (ĐH Mỏ địa chất) phê phán gay gắt những người sống “lặng lẽ”, vị kỷ quanh mình.

“Có những bạn trẻ thật ích kỷ. Họ chỉ biết chạy theo lợi ích tầm thường mà không bao giờ quan tâm đến người khác dù họ là người thân hay bạn bè. Thậm chí, có người sẵn sàng chà đạp lên người khác để mưu cầu lợi ích cho mình”.

Trước khi được đọc 2 cuốn nhật ký của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm và Nguyễn Văn Thạc, Thảo vẫn còn mơ hồ và im lặng với lối sống đó. Nhưng giờ đây, gặp những người như vậy Thảo sẵn sàng tranh luận và không tiếc công sức để “định hướng” họ sống sao có ích hơn.

Nhiều bạn trẻ cho rằng, muốn cống hiến thì trước tiên khi ra trường họ phải có việc làm thì mới có cơ hội thực hiện ước mơ đó. Thậm chí, để minh chứng cho điều này, một SV học chuyên ngành Báo chí đưa ra thống kê về số SV thất nghiệp tại các thành phố đang ngày một gia tăng.

Không đồng tình với quan điểm này, Quang Hưng (SV ĐH Mỏ địa chất) nói: “Các bạn cứ than thở về tình trạng thất nghiệp, kêu gọi phải tạo điều kiện việc làm thì mới... cống hiến. Vậy các bạn đang đứng ở đâu?

Tại sao các bạn không về vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo mà chỉ... tranh nhau ở lại thành phố? Tuổi trẻ là nơi khởi nguồn của mọi khát khao, ước vọng, vậy mong các bạn hãy một lần tự vấn lại mình”.

Chung quan điểm này, Dương Ngọc Anh - một SV người dân tộc hiện học tại ĐH Công đoàn bộc bạch: “Người tôi khâm phục không phải ai xa lạ mà chính là người bạn rất bình thường.

Ra trường bạn ấy có việc ở thành phố nhưng lại tình nguyện về công tác ở xã vùng cao tỉnh Lạng Sơn. Nhiều lúc nói chuyện với bạn ấy, tôi thấy mình còn quá vị kỷ và phải cố gắng học thật tốt để về xây dựng quê hương”.

Khi những “khát vọng thầm thì” lên tiếng

Những lời tâm sự của nhà văn Chu Lai được nhiều bạn trẻ hưởng ứng: “Thời chiến tranh, đất nước sinh tử người ta dễ thể hiện khát vọng của mình hơn. Nhưng tôi tin, trong mỗi bạn trẻ đều có lý tưởng, khát vọng chỉ có điều nó còn thầm thì hoặc chưa lên tiếng.

Lòng yêu nước của các bạn đã tạo ra những dự án, những kế hoạch sản sinh ra vật chất xây dựng đất nước. Quá khứ để người ta hiểu anh nhưng hiện tại mới làm người ta tôn trọng anh. Nhiệm vụ của các bạn là phải làm cho bạn bè thế giới tôn trọng đất nước mình”.

Đối với Lê Xuân Trung (SV năm thứ nhất ĐH Xây dựng) muốn cống hiến cho đời thì việc sống trọn vẹn cho từng ngày, toàn tâm, toàn ý với từng việc làm dù nhỏ là cách thể hiện gần gũi và dễ dàng nhất.

Trung đưa ra “công thức”: “Lý tưởng phải được nuôi dưỡng qua từng ngày. Trước hết là vượt qua những cám dỗ đen tối, vượt qua chính mình để phấn đấu, rèn luyện, sống có ích cho gia đình, xã hội”.

Phan Văn Kiền (ĐH KHXH&NV) bổ sung: “Nếu như cha anh đã tạo ra Việt Nam không bao giờ thất bại trong chiến tranh thì chúng tôi phải tạo nên Việt Nam không yếu kém trong kinh tế, kỹ thuật...”.

Phi Hùng (ĐH Ngoại thương) luôn tự nhủ phải “chiến đấu” với sự vị kỷ của bản thân, vượt qua cám dỗ tầm thường như chơi điện tử, đàm đúm rượu chè... để học tập, nâng cao kiến thức.

Tại diễn đàn, Hùng khẳng định: “Phải luôn học hỏi mới mong mình đứng vững trong cuộc đời. Hôm nay các bạn chưa biết tôi là ai nhưng sau 10, 20 năm nữa các bạn sẽ biết đến tôi. Để làm được điều đó, tôi sẽ “cháy hết mình” từ những việc nhỏ nhất”. 

Phương Hiếu

Tới dự và phát biểu tại diễn đàn, anh Đào Ngọc Dung-Bí thư thứ nhất TW Đoàn nhấn mạnh: “Thực tế sinh động của cuộc sống đã khẳng định “Sống đẹp-sống có ích” không phải là những gì xa lạ với TN mà đang hiện hữu trong học tập, công tác, sinh hoạt hàng ngày của TN, SVVN.

Nét đẹp trong từng hành vi ứng xử, lời nói, việc làm cần được nuôi dưỡng để trở thành thói quen, tính cách, tạo nên nhân cách của mỗi người trẻ tuổi.

Sâu sắc hơn, thông qua sống đẹp-sống có ích chính là sống có lý tưởng, bản lĩnh, trí tuệ xứng đáng là người TN tiên tiến trên tất cả các phương diện: Người công dân tốt, nhà chuyên môn giỏi, thành viên hữu ích của cộng đồng. Nghĩa là phấn đấu đạt tới phẩm chất “Vừa hồng, vừa chuyên” như Bác Hồ đã dạy...”

Việt Báo
contentlength: 8223
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái lừa tài xế Grabbike chở từ Mỹ Đình đến Từ Sơn giá 250 ngàn đồng rồi bỏ chạy
00:00 / --:--