Việc “học” của các “quý tử”

08:54 05/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc “học” của các “cậu ấm - cô chiêu” đất Hà thành thật lạ. Chẳng phải lo chuyện cơm, áo, gạo, tiền, hàng ngày họ vẫn đến trường, nhưng chỉ đơn giản là để có mặt, điểm danh, còn học hay làm gì ở đó thì “hậu xét”.

Cùng là sự học nhưng xem ra tình cảnh tiền chỉ đủ ăn một bữa mỳ tôm, một bữa cơm bởi giá cả leo thang của các anh chị sinh viên với mong muốn cốt sao vẫn đến được với giảng đường có vẻ trái ngược hẳn với sự “hồn nhiên” của nhiều cô cậu học sinh phổ thông dân lập ở đất Hà thành.

Viec hoc cua cac quy tu
Các “cô chiêu” đến trường bằng “xế” đẹp

Mỗi tháng “ngốn” mất của bố mẹ ít nhất cũng chừng khoảng 400.000 đồng tiền học phí, chưa kể đến hàng loạt chi phí ăn uống, sinh hoạt trong trường hay sau giờ học, nỗi lo “cơm áo gạo tiền” chẳng chạm được vào gấu áo đồng phục bởi nhiệm vụ duy nhất mà những cô cậu này cần phải thực hiện lúc này đơn giản chỉ là có mặt ở trường, còn học hay làm gì ở đó thì ... “hậu xét”.

Những giờ học “rôm rả”

“Chị định xin cho em chị vào học thì đừng vào dân lập như bọn em làm gì, vào chỉ để chơi thôi có học hành gì đâu” - đây là lời khuyên xem ra khá chân thành của một cậu học sinh lớp 10 trường THPT DL BH khi tôi bày tỏ ý định muốn hỏi thông tin trước khi xin cho em mình vào học ở trường này.

“Sao lại thế, có phải vì thầy cô dạy không nhiệt tình không?” - “Không phải, thầy cô thì vẫn vậy thôi nhưng chẳng mấy đứa thích học. Trong lớp mỗi đứa một chuyện, đứa nào thích học cũng không học được”. Để tìm hiểu thực hư chuyện học hành của các cô cậu này ra sao, tôi đến trường THPTDL BH.

Cảm nhận đầu tiên là sự thiếu ý thức của các cô cậu học sinh ở đây bởi sự bừa bộn, luộm thuộm của các phòng học. Dù các phòng học không mấy rộng rãi, chỉ có hai dãy bàn ghế nhưng cái thì trồi ra, cái thụt vào, kê xiên xẹo, không bằng lớp học của học sinh tiểu học chứ không nói là lớp của các học sinh đã 16, 17 tuổi. Dưới sàn nhà thì thôi rồi là... rác.

Không hiểu các cô cậu học sinh đến đây để học hay làm gì mà đủ thứ rơi vãi trên nền lớp học, nào vỏ cam quýt đã khô, dăm quân bài tú lơ khơ... Và đúng như lời cậu học sinh đã miêu tả với tôi lúc đầu, âm thanh chủ đạo trong lớp học không phải là tiếng giảng bài của thầy cô.

Một bầu không khí “vui vẻ” diễn ra ở hầu hết các phòng học khi mà thay vì nghe giảng thì có cậu mê mải chúi đầu vào cuốn truyện tranh được đặt thản nhiên trên mặt bàn, hay dãy bàn cuối thì hai cậu đang “sát phạt tay đôi” với nhau bằng bộ bài tú lơ khơ.

Mặc kệ các bạn xung quanh làm gì hay cô giáo giảng bài, một cậu học sinh ngồi ngay đầu bàn thứ hai từ trên xuống đang làm một giấc ngon lành. ở tầng trên, không biết có phải giờ tự quản hay không nhưng còn một lớp học không có giáo viên đứng lớp.

Thôi thì đủ mọi tư thế thoải mái mà các cô cậu học sinh tự cho phép mình thư giãn. Nhóm các cô tranh thủ trang điểm và bàn luận về thời trang “style” năm nay, nhóm bạn trai thì co cả giày dép ngồi xổm trên ghế để “buôn chuyện”.

Và những bộ đồng phục biến tướng

Chỉ riêng cách ăn mặc của các nữ sinh ngày nay đang khiến không ít giáo viên phải “nhức nhối” khi chứng kiến những kiểu biến tướng của các bộ đồng phục. Cùng là áo trắng, quần sẫm màu nhưng nhà trường khó có thể kiểm soát được “kiểu dáng” của những bộ đồng phục này.

Theo Thu Hà, học sinh trường THPT DL Hồng Bàng, kiểu quần cạp trễ, áo ngắn vẫn là xu hướng thời trang được đa số các nữ sinh chọn làm phong cách cho những bộ đồng phục của mình. Bộ đồng phục này cũng không mấy khác biệt so với những bộ đồng phục thông thường khi những nữ sinh này đi lại.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn sẽ được thấy rõ nếu nữ sinh cử động mạnh hay chỉ đơn giản là ngồi xuống ghế trong lớp. “Tôi không thể không quay mặt đi khi phải nhìn thấy những chiếc cạp trễ hết mức của các bạn nữ sinh trong lớp” - một giáo viên hợp đồng trường PTDL HD cho biết.

“Nhưng thử hỏi bạn học sinh nam ngồi sát bên cạnh bạn nữ đó sẽ nghĩ như thế nào?” - cô giáo đặt câu hỏi. Giới tính đang là vấn đề rất nhạy cảm trong trường học nhưng làm sao yêu cầu học sinh phải trong sáng khi mà ngồi sát bên mình là một bạn nữ đang “khoe” cơ thể cũng như nội y của mình một cách chủ động như vậy?

“Tôi không biết nghĩ sao trước trường hợp một nữ sinh xin phép tôi ra ngoài để đi vệ sinh nhưng khi trở vào lớp, một nhóm các bạn nữ trong lớp phải đứng ra che cho nữ sinh này bởi chiếc quần bị rách toạc phần thân trên” - vẫn cô giáo này cho biết.

Có thể nghĩ đây là một “tai nạn” nhưng vấn đề lại ở chỗ, các thầy cô không còn lạ lẫm gì trước việc “bày tỏ” tình cảm công khai giữa nam sinh và nữ sinh ngay trong trường... Không biết những ông bố, bà mẹ đang mải lo kiếm tiền cho con ăn học sẽ nghĩ sao khi con cái mình chính là một trong số những cô cậu học sinh kể trên?

(Theo ANTĐ)

Việt Báo
contentlength: 8790
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất