Vào "lò luyện"... bếp núc

Thứ bảy, 18 Tháng mười 2003, 06:20 GMT+7
  • Các học viên đang theo dõi cô Hồng Nho hướng dẫn món cá lóc kho tộ ở lớp nấu ăn gia đình - Ảnh: Tố Oanh
    TT (TP.HCM) - “Mỡ để phi tỏi phải xắt vuông hạt lựu. Nấu canh chua phải có rau ngò om..”. “Rau ngò om ra sao cô ơi?”. Những lớp học tưởng cũng... “thường thôi” nhưng không bao giờ lo ế học trò là lớp học nấu ăn gia đình của Nhà văn hóa Phụ nữ (NVHPN) TP.HCM. Vào đó gặp con gái, con trai đông đúc mới nhận ra rằng dường như chuyện bếp núc đang... “lên hương”!

    Ăn thì dễ - nấu mới khó?

    Vừa bước vào dãy phòng trệt của NVHPN, mùi thơm của các món ăn đang được chế biến đã sực nức vào mũi. Lần theo “dấu vết” ấy là những âm thanh của dao thớt, của dầu mỡ… với hàng trăm bạn trẻ đang theo học các lớp nấu ăn. Nào là nấu ăn gia đình, đãi tiệc, nấu ăn Trung Hoa, làm bánh… Đông nhất là lớp nấu ăn gia đình và đãi tiệc.

    Ăn thì dễ, thẩm định bằng vị giác để chê khen người nấu cũng dễ! Nhưng để nấu cho ngon là chuyện phải… đi học - nhiều bạn trẻ đúc kết. Tài liệu sơ đẳng về cách thực hiện từng món luôn được phát sẵn, học viên chỉ cần theo dõi cách hướng dẫn của giáo viên thực hiện. Ở mỗi lớp học, học viên còn được nhúng tay vào các công đoạn: đi chợ, bào hành củ, chẻ ngó sen, chặt gà, làm cá, nêm nếm...

    Đến “lò luyện”, học viên cũng rất khoái vì thu lượm được khá nhiều “bí kíp” mới. Ví như luộc rau, cô giáo sẽ mách mẹo rằng nên cho thêm một chút muối vào nước luộc, sau đó vắt một ít chanh vào thì rau sẽ giữ màu xanh và chỉ luộc rau vừa chín tới để tránh mất dinh dưỡng trong rau. Nhiều bạn tiết lộ: “Trước lúc học, hầu như mình không biết phân biệt đâu là cải ngọt, cải xanh, thịt ba rọi hay thịt đùi, tôm hay tép… nhưng gần hết một khóa thì không còn đắn đo khi đi lựa thực phẩm nữa”.

    Luyện để… lấy chồng(!)

    Có rất nhiều lý do để ngày càng đông các bạn gái trẻ đến luyện ở các lớp này, nhưng luyện cấp tốc để chuẩn bị lên “xe bông” là lý do “toàn cầu hóa” nhất. Đa số cô gái được bạn trai mình khuyến khích đi học và đưa đón đến tận lò luyện, cũng có bạn như Ngọc Anh giấu nhẹm chuyện đi luyện bếp núc của mình vì sợ… lộ khuyết điểm: “Có thể ảnh biết mình đi học ở đây sẽ yêu mình hơn, nhưng mình không dám cho biết, ngộ nhỡ ảnh nói: hú hồn, chút nữa là rước nhầm!”.

    Chị Kim Trang - trưởng phòng giáo vụ NVHPN - cho biết: “Sáng, chiều, tối và kể cả chủ nhật đều có lớp nấu ăn, nhưng hầu như khóa nào cũng quá tải. Món ăn thì thiên hình vạn trạng, theo yêu cầu của học viên, chúng tôi làm thêm các chuyên đề về gia chánh 8 buổi/tháng để không bó buộc thời gian, rồi các dịp lễ cũng hướng dẫn làm các món như dưa kiệu, bánh tét, thịt kho tàu… Giáo viên được tuyển rất kỹ từ Trường đại học Sư phạm kỹ thuật, không chỉ giỏi kinh nghiệm nấu nướng mà còn có phương pháp sư phạm”.


    “Cái bếp không ấm thì nhà không có hạnh phúc” hay “Không biết nấu ăn thì khó giữ chồng!”… cũng là một “triết lý” được nhiều bạn suy gẫm.

    Bạn Nguyễn Hồng Chi - nhân viên văn phòng đại diện Công ty Cheil Transport Int’l, đang theo học khóa thứ ba lớp nấu ăn gia đình - kể: “Hồi chuẩn bị lấy chồng, mình luyện được hai khóa, ngày ra mắt trổ tài bếp núc cũng được gia đình chồng khen. Sau thời gian tạm nghỉ, giờ mình lại học tiếp. Mình nghiệm ra một điều, trong thời buổi công nghiệp, chính bữa cơm gia đình là yếu tố vun xới hạnh phúc đầu tiên cho những gia đình trẻ”.

    Với mong muốn “luyện” để vững tay hơn trong nghề nghiệp thì cũng có nhiều bạn đã chọn cái “lò” NVHPN. Bạn Nguyễn Thị Thúy, 22 tuổi, ở đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.3 đang phụ bếp của một công ty vận tải xăng dầu. Thúy dành hết thời gian buổi tối và cả sáng chủ nhật học một lèo hai khóa về nấu ăn gia đình. Vừa hí hoáy ghi chép, Thúy vừa bộc bạch: “Tôi muốn có bằng cấp tay nghề để có thể được đứng bếp”. Khi học đủ bốn khóa học (một tháng/khóa), học viên sẽ được NVHPN cấp giấy chứng nhận đã qua lớp chế biến thực phẩm, có xếp loại hẳn hòi.

    Hậu duệ của Yan can cook?

    Và bạn sẽ sai lầm nếu nghĩ chỉ có bạn gái mới vào lò luyện nấu nướng, bởi xen lẫn trong các bóng hồng xắt rau, rửa cá còn có nhiều “cánh tay vạm vỡ” cầm vá… vớt bọt!

    Khăn gói từ thị xã Cao Lãnh lên Sài Gòn “tầm sư” từ đầu năm 2003, bạn Lê Ngọc Khải đã là “gươm lạc giữa rừng hoa” hết mấy khóa nấu ăn của NVHPN. Thoăn thoắt bào hành, Khải nói: “Mình đang chuẩn bị thay mẹ phụ trách nhà hàng đã hoạt động được hơn 15 năm. Đi học là muốn có thêm thật nhiều món ăn mới lạ và cách bài trí bắt mắt”.

    Còn Ngọc Đức, 32 tuổi, là học viên kỳ cựu với 20 khóa học nấu ăn đãi tiệc. Là một ông chồng trẻ, bán vật liệu xây dựng ở ngã tư Hàng Xanh, nhà có người giúp việc hẳn hoi nhưng anh vẫn dành ba buổi tối/tuần miệt mài đi học. Anh bảo: “Càng học càng thấy khoái! Mình học nấu để chiêu đãi con và bà xã vào dịp cuối tuần. Người đàn ông lý tưởng vậy đó!”.

    PHẠM DIỄM - TỐ OANH

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Vào "lò luyện"... bếp núc

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào "lò luyện"... bếp núc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vao lo luyen bep nuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào "lò luyện"... bếp núc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ