Ươm “hạt giống đỏ” cho tương lai

14:50 08/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Uom hat giong do cho tuong lai
Bí thư Đảng ủy phường 2 (quận 3, TPHCM) Nguyễn Thị Ngọc Hằng đang tiếp xúc với bà con

Từ năm 1999 Thành ủy TPHCM đã có chương trình quy hoạch cán bộ dài hạn nhằm phát hiện, đào tạo cán bộ khi còn là sinh viên các trường đại học hệ chính quy.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ cũng nhằm tạo ra những “hạt giống đỏ” cho tương lai.

“Ươm” cán bộ trẻ từ sinh viên

Từ năm 1999 đến 2002 mặc dù đã có cuộc tuyển chọn quy hoạch với sự tham gia tích cực của Thành Đoàn TNCS HCM, nhưng kết quả cũng chỉ đưa được 2 sinh viên về làm cán bộ chủ chốt của phường.

Việc đưa sinh viên, cán bộ trẻ về phường xã công tác thử thách trong 3 - 5 năm đã vấp phải một số vấn đề khó khăn. Do chưa có kinh nghiệm, tuổi lại quá trẻ, khi tiếp cận với dân, chính quyền, Đảng bộ, một số bạn đã gặp phải những khó khăn và có người nản lòng.

Đặc biệt ở những cơ sở có vấn đề mất đoàn kết nội bộ, việc xuất hiện cán bộ trẻ “diện quy hoạch” càng trở thành vấn đề “gai góc” hơn, rất khó chịu cho cả hai phía.

V. - Nữ sinh viên ĐH KHXH&NV - rất hăm hở thử sức mình khi được phân công về một phường. Trong một lần xuống dân dự họp, do chưa quen tác phong lãnh đạo, lại còn quá trẻ nên lời ăn, tiếng nói của V. thiếu chuẩn xác, không được lòng bà con. V. bị kiểm điểm lên xuống, bị phê bình làm cô mệt mỏi vô cùng.

Càng không đơn giản đối với một số cán bộ trẻ từ sinh viên ra làm công tác Đảng. Được thông cảm, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần, kinh nghiệm của các bậc đi trước thì tốt biết mấy.

Ngược lại, một số nơi hễ sai là cán bộ trẻ bị “tấp” tới bến. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng - Bí thư Đảng ủy phường 2 (quận 3), 27 tuổi, nguyên là Phó Bí thư Quận Đoàn 3 - chia sẻ kinh nghiệm:

Khó khăn đầu tiên trong công việc là… quan hệ giao tiếp, đối xử của một cán bộ lãnh đạo quá trẻ với các cô chú bác. Trẻ hóa đội ngũ cán bộ ngày nay trở thành việc làm bình thường, nhưng xem chừng chúng ta chưa chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về kỹ năng, nghiệp vụ, tác phong, khả năng thích ứng…

Lợi thế của cán bộ chủ chốt trẻ như Hằng, Vũ Thị Kim Ngọc - Bí thư Đảng ủy phường 14 (Quận 3); Lê Cao Đạt - Chủ tịch phường 12 (Quận 3)… là nhờ những năm công tác Đoàn, Hội TN có kinh nghiệm về công tác dân vận, có kỹ năng nói lưu loát, ứng biến nhanh, có chút kinh nghiệm… Nếu không, theo Hằng, những người trẻ tuổi rất dễ bị nản lòng khi va chạm thực tế.

Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ

Tại cuộc gặp gỡ với 20 cán bộ trẻ trong Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ từ nước ngoài trở về làm việc tại các sở, ngành, cơ quan vừa qua, rất nhiều ý kiến của các trí thức trẻ bày tỏ băn khoăn về hiệu quả sử dụng chất xám, những bất hợp lý khi bố trí trái chuyên môn, thu nhập còn thấp, không tạo ra động lực phát huy, sử dụng hiệu quả những điều đã lĩnh hội từ nước ngoài…

Nhiều trí thức được các cơ quan nước ngoài chào mời với những lợi ích hấp dẫn nhưng chương trình có tiếng này đã không cho phép trí thức trẻ bỏ cuộc.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định: Việc thành phố bỏ ra số tiền lớn (từ 40.000 - 50.000 USD) để đưa các bạn đi học, khi trở về nước lại không sử dụng những “hạt giống đỏ” hiệu quả thì thật lãng phí”.

Ông cũng cho biết thêm: thành phố sẽ có những giải pháp bố trí công việc hợp lý và nâng cao mức thu nhập để cho cán bộ trẻ yên tâm công tác và cống hiến.

Thành phố đã giao cho Sở Nội vụ, Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị tuyển dụng cán bộ trẻ thụôc chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ xem xét rà soát lại việc bố trí công việc và chế độ trả lương đã hợp lý chưa.

Sắp tới Thành uỷ với Thành Đoàn TPHCM sẽ có cuộc gặp gỡ các cán bộ trẻ thuộc diện quy hoạch dài hạn nhằm tăng cường công tác quan tâm, động viên và lắng nghe những tâm tư, kiến nghị, cùng tháo gỡ vứơng mắc khó khăn từ thực tế mà cán bộ trẻ vấp phải.

Đây cũng là dịp tốt để rút ra những kinh nghiệm, điều chỉnh công tác quy hoạch cán bộ trẻ sát và phù hợp hơn với thực tế.

Trân Châu

Việt Báo
contentlength: 6528
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi sky bận cày view cho Sơn Tùng, mạng xã hội lại sôi sục trước cover 'Chạy ngay đi' với lời hát cực rõ
00:00 / --:--