Tuyển sinh đại học 2017: 70% thí sinh trúng tuyển ngay đợt đầu

06:12 09/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Dự báo, trong đợt 1, các trường đại học trên cả nước sẽ tuyển được khoảng 80% tổng chỉ tiêu. Đây là tỉ lệ ở mức cao so với những năm trước đây.

 Tuyen sinh dai hoc 2017: 70% thi sinh trung tuyen ngay dot dau

Còn 150 trường đại học còn chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung

Chỉ còn 4 ngày nữa để các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển đợt 1 vào các trường đại học theo nguyện vọng đăng ký xác nhận nhập học. Các trường sẽ chốt số liệu vào ngày 12-8 và tiếp tục tuyển bổ sung nếu số lượng thí sinh nhập học chưa đủ chỉ tiêu. Đây là cơ hội cho những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 hoặc có những thay đổi trong việc đăng ký xét tuyển đại học 2017.

242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1

Thông tin từ Bộ GD-ĐT, tính đến 12h ngày 8-8 đã có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 352.000 (đạt tỷ lệ gần 70%). Thống kê cụ thể theo nhóm trường như sau: Có 57 trường tỉ lệ nhập học từ 90% trở lên; có 74 trường tỉ lệ nhập học từ 70% đến cận 90%; có 65 trường tỉ lệ nhập học từ 50% đến cận 70%. 

Đến nay, vẫn còn một số thí sinh khẳng định nhập học bằng cách gửi giấy báo kết quả thi qua đường bưu điện, một số trường chưa cập nhật hết số thí sinh đã khẳng định nhập học lên hệ thống nên con số thống kê sẽ còn tăng nhẹ trong vài ngày tới. Theo kế hoạch, đến hết ngày 12-8, quá trình cập nhật thí sinh khẳng định nhập học sẽ kết thúc. Dự báo, trong đợt 1, các trường sẽ tuyển được khoảng 80% tổng chỉ tiêu. 

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, theo quy chế xét tuyển năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét theo điểm từ trên xuống dưới nên về cơ bản, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các nguyện vọng mà thí sinh đã lựa chọn.

Vì vậy, về cơ bản, những ngành, trường lớn đã tuyển đủ thí sinh ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên. Những ngành, trường không tuyển đủ thí sinh là do thí sinh đã không chọn nguyện vọng vào ngành, trường đó do tính thu hút của các ngành trường này không cao. Điều này không chỉ xảy ra với những trường tốp dưới mà cả với những ngành kém thu hút của các trường tốp trên.

Thí sinh chủ động theo dõi thông tin 

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, khi kết thúc đợt 1 xét tuyển đại học, các trường sẽ chủ động thực hiện tuyển sinh bổ sung nếu còn chỉ tiêu. Những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 hay trúng tuyển mà không nhập học, những thí sinh không đăng ký xét tuyển đợt 1 đều có quyền đăng ký xét tuyển bổ sung vào các trường.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, do tuyển sinh bổ sung các trường tự chủ hoàn toàn nên thí sinh cần theo dõi thông tin trên trang thông tin điện tử của các trường để biết chi tiết về điều kiện, thời gian nộp hồ sơ, thời gian công bố kết quả… Theo thống kê, vẫn còn hơn 150 trường và đơn vị tuyển sinh chưa tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1. Ngay cả những trường có đủ thí sinh trúng tuyển so với chỉ tiêu nhưng nếu có nhiều thí sinh bỏ học, đi nước ngoài, chuyển sang học nghề… tuyển không đủ chỉ tiêu vẫn tuyển sinh bổ sung.

Hiện tại, ĐH Lâm nghiệp là một trong những trường đầu tiên thông báo xét tuyển bổ sung sau khi có kết quả xét tuyển đợt 1. Trong thông báo điểm trúng tuyển của trường đã có thông báo về quyết định trường sẽ xét tuyển bổ sung với tất cả các ngành học của cả 2 cơ sở Hà Nội và Đồng Nai. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp cho biết, sau xét tuyển đợt 1, trường chỉ đạt 70% chỉ tiêu. Trong tổng số 2.000 chỉ tiêu của miền Bắc chỉ mới có 1.600 thí sinh trúng tuyển, còn thiếu 400. Cơ sở Đồng Nai cũng thiếu tới 100 chỉ tiêu.

ĐH Thủy lợi cũng là một trong những trường đầu tiên thông báo xét tuyển bổ sung với tổng chỉ tiêu là 990, trong đó cơ sở miền Bắc là 790, cơ sở miền Nam là 200. 12/14 nhóm ngành của cơ sở miền Bắc đều có chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Có nhóm ngành chỉ tiêu xét tuyển lên tới 260. Ở miền Nam cả 5/5 nhóm ngành đều xét tuyển bổ sung. Số chỉ tiêu bổ sung lên tới hơn 34% tổng chỉ tiêu của cơ sở này.

Năm nay, theo quy chế của Bộ GD-ĐT, các trường được tự do trong khâu xét tuyển. Các thí sinh sẽ xem thông báo xét tuyển bổ sung của các trường và nộp phiếu đăng ký nguyện vọng trực tiếp về các trường. Trường nào sẽ xét tuyển trường đó thay vì đưa dữ liệu về Bộ lọc thí sinh ảo như đợt đầu tiên. Quy chế cũng cho phép các trường tuyển sinh nhiều lần trong năm với quy định mức điểm chuẩn của đợt sau không được thấp hơn mức điểm chuẩn của lần trước.

VietBao.vn
contentlength: 6356
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

"Quỳ" với độ lầy của fan: Cosplay Spiderman xin cúp học công khai để đi đánh Thanos
00:00 / --:--