Trẻ: dám nghĩ - dám làm!

06:02 26/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần 5

Tre dam nghi dam lam
Phan Hoàng Huy bên kệ sách chuyên đề về vi tính của mình - Ảnh: Đăng Nam

Hôm nay, 26-2-2005, gần 800 bạn trẻ đại diện thanh niên trên mọi miền đất nước bước vào các nội dung chính của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTNVN lần 5 tại Hà Nội.

Đó là những bạn trẻ tiêu biểu cho giới trẻ VN hôm nay: dám nghĩ và dám làm.

Phan Hoàng Huy (Đà Nẵng) - “cậu bé vàng” tin học

Đầu năm lớp 8 (năm 2003), cậu học trò Phan Hoàng Huy của Trường Kim Đồng (Đà Nẵng) đã trình làng một chương trình phần mềm “Học mà chơi” làm “choáng” giới học trò và cả các thầy cô.

Cuối năm đó, Huy tiếp tục cho ra đời phần mềm “Bán hàng qua mạng” được lấy ý tưởng từ công việc buôn bán các mặt hàng nhôm, nhựa của gia đình. Chưa dừng lại, đầu năm lớp 9, Huy tự xây dựng một chương trình phần mềm “Thư viện toán học trực tuyến” gồm 15 chuyên mục hấp dẫn như: thông tin về các danh nhân, lịch sử toán học, những bài toán đố vui cổ điển.

Bất ngờ vì Huy chỉ là tay ngang tin học. Năm 11 tuổi, cậu bé mới học lóm tin học từ một chị sinh viên hàng xóm. Thấy con ham thích, ông Tuấn, cha Huy, đã tậu về cho con trai một bộ máy tính. Rồi Huy đi sâu vào thế giới của công nghệ thông tin bằng việc tự mày mò đọc sách và giao lưu với bạn bè qua mạng Internet...

Để giúp các thành viên tham gia bổ sung vào bộ từ điển thuật ngữ toán học ngày một phong phú hơn, Huy đã thiết kế mở trang web của mình. Chỉ cần truy cập vào tên miền: thuvientoanhoc.com, mọi người đều có thể tham gia diễn đàn.

Với phần mềm này, Phan Hoàng Huy đã đoạt giải 3 Hội thi tin học trẻ không chuyên TP Đà Nẵng năm 2004. Qua chỉnh sửa, bổ sung, Huy đoạt luôn giải nhất phần mềm sáng tạo tại hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc lần 10.

Hiện tại câu lạc bộ toán học do người học trò lớp 10A3 chuyên toán tin Trường chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) này làm chủ nhiệm đã có đến 321 thành viên.

Trần Tấn Phong (Bình Dương) - thủ lĩnh của thanh niên “quậy”

Tre dam nghi dam lam
Trần Tấn Phong (thứ hai từ trái qua) và những bạn trẻ trong xã - Ảnh: K.Anh
19 tuổi, Sơn Ngọc Thái từng được bạn bè trong xã tôn là “thiên hạ đệ nhất tửu” và là tay “yêng hùng xa lộ”. Đi bụi là chuyện thường, từng cầm cả xe máy của gia đình để “đi chơi Cần Thơ mấy ngày cho vui”.

Có lần gặp ngoài đường, Thái đã định đánh Trần Tấn Phong một trận vì “nhìn cái mặt thấy ghét”. Cho đến khi Thái bị công an giữ trong một vụ đua xe và Phong với tư cách chủ tịch Hội LHTN xã Tương Bình Hiệp, Thủ Dầu Một lên bảo lãnh về... và “Anh Phong ngoài xã kêu ra sinh hoạt thanh niên, giới thiệu đi học bổ túc” - Thái về kể với bà nội.

Đó chỉ là một trong số hàng chục bạn trẻ một thời “ngang dọc” được Trần Tấn Phong tìm đến. Thái hôm nay đã là một thủ lĩnh thanh niên thật sự - bí thư chi đoàn ấp 2.

Người bạn trẻ này còn được biết đến với vai trò đầu tàu của một ngân hàng rất lạ - “ngân hàng máu sống Tương Bình Hiệp”- gồm hơn chục thanh niên xã với các nhóm máu khác nhau tình nguyện cho máu bất cứ lúc nào.

Phùng Tuấn Phát (Hà Nội) - người chiến sĩ dũng cảm

Tre dam nghi dam lam
Phùng Tuấn Phát (phải) trao đổi công việc với bạn đồng đội Vũ Anh Đức

Trung tá Nguyễn Việt Chức - đội trưởng đội 6 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội, người trực tiếp chỉ huy cuộc truy bắt tên tội phạm Nguyễn Quang Nguyên (đối tượng truy nã về tội đánh bạc) ngày 2-10-2004 - tường thuật:

“Khi Phùng Tuấn Phát cùng anh Vũ Anh Đức đuổi bắt tên Nguyên đến phố Đình Ngang, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chỉ còn cách 2m, tên Nguyên biết khó thoát đã rút khẩu súng K54 có bốn viên đạn giắt ở bụng nhằm thẳng anh Phát bóp cò, đạn trúng phần bụng dưới bên phải. Mặc dù bị thương rất nặng nhưng Phát vẫn cố gắng lao vào cùng Đức bắt giữ, tước vũ khí đối tượng”.

“Chứng kiến cảnh Phát bị trọng thương mà vẫn vùng dậy nhào vào quật ngã tên tội phạm, tước vũ khí trên tay y, tôi thật sự bất ngờ và khâm phục. Có lẽ lúc đó tất cả chúng tôi đều chung một suy nghĩ làm sao bắt được đối tượng mà vẫn đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh thì mới gọi là hoàn thành nhiệm vụ. Làm được điều đó cũng chứng tỏ Phát rất yêu nghề, yêu đến độ đam mê…” - Vũ Anh Đức xúc động thật sự khi kể về đồng đội của mình như thế.

ĐĂNG NAM - KIM ANH - QUỐC LINH - THU HÒA

Việt Báo
contentlength: 7595
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất