Tiền lẻ

17:28 30/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cháu bé đánh giày loay hoay mãi vẫn không đổi được tờ bạc 100 nghìn để trả lại vị khách đang ngồi uống cà phê trong quán. Hình ảnh ấy khiến tôi nhớ lại một kỷ niệm thời sinh viên mà đến giờ tôi vẫn không biết đó là kỷ niệm vui hay buồn...

Tôi cầm một cọc tiền lẻ đóng học phí. Cô thủ quỹ nhìn cọc tiền rồi ngước mắt nhìn tôi càu nhàu: “Lần sau tiền lẻ để đóng sau cùng nhé”.

Ngay lập tức những người đứng xung quanh đổ xô mắt nhìn theo làm một sinh viên nhà quê vốn nhút nhát như tôi bỗng đỏ tía mặt, tía tai. Tôi thầm nghĩ, tiền lẻ cũng là tiền, tại sao lại bắt tôi phải đóng sau. Chị có biết rằng để có những đồng tiền lẻ ấy, mẹ tôi ở quê nhà đã phải tần tảo sớm hôm bòn mót từng mớ rau muống, từng quả cà, quả chuối mang ra chợ xa bán mỗi ngày. Mỗi gánh hàng của mẹ chỉ được vài đồng tiền lẻ, nhưng chất chứa trong đó là bao nhọc nhằn cơ cực, bao mồ hôi và công sức.

Tôi nhớ đến ánh mắt vui mừng của mẹ mỗi lần bỏ những đồng tiền ít ỏi ấy vào hộp tích góp chờ đến cuối tháng gửi cho tôi ăn học ở thành phố. Người thành phố ơi, những đồng tiền lẻ của mẹ tôi đáng trân trọng lắm. Có thể chị thủ quỹ ngồi đây cũng có một thời cơ cực phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có được ngày hôm nay.

Vậy mà...phải chăng chị đã ngồi quá nhiều trong phòng máy lạnh mà quên mất cái vị mặn chát chúa của những giọt mồ hôi ngày nào? Tiền lẻ gộp lại có thể thành tiền chẵn chứ đôi lúc tiền chẵn chưa chắc đã đổi được tiền lẻ...

Cháu bé vẫn chưa đổi được đồng bạc. Có người bảo hãy chạy ra chị bán hàng rong đang đứng trước vỉa hè. ồ, chẳng lẽ chỉ những người gánh hàng rong, đạp xe thồ, đánh giày... mới tiêu tiền lẻ?

Họ có tiền lẻ, nhưng biết gộp bao nhiêu cho đủ được tờ bạc một trăm nghìn phẳng phiu đẹp đẽ kia. Ngày nay, những vị khách vào quán có thể chỉ uống một nửa ly cà phê, hút một nửa điếu thuốc...cái phần lẻ còn lại họ bỏ thừa ấy đôi lúc với những người nghèo chúng tôi bằng cả gánh rau, cả bữa cơm sáng.

Người ta có thể không tiếc “cái phần lẻ” của mình nhưng hãy tôn trọng những đồng tiền lẻ của chúng tôi...!

Bích Thảo

Việt Báo
contentlength: 3379
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất