Thanh niên có thể vay vốn tại World Bank

Thứ sáu, 24 Tháng ba 2006, 19:39 GMT+7
 • Cuộc tọa đàm mở dành cho thanh niên với chủ đề "Tôi làm công dân như thế nào?" do Ngân hàng Thế giới tổ chức đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến và thông tin thú vị.

  Thanh nien co the vay von tai World Bank
  Các bạn thanh niên tham dự cuộc tọa đàm
  Cuộc tọa đàm được tổ chức chiều 24/3 tại Hà Nội.

  Tham dự cuộc tọa đàm có ông Klaus Rohland - Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, TS Ngô Đức Mạnh - Giám đốc Trung tâm Thông tin, thư viện và nghiên cứu khoa học Văn phòng Quốc hội cùng hàng chục sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

  Mở đầu, ông Klaus Rohland, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam giới thiệu sơ qua về mục tiêu phát triển của Việt Nam và hoạt động của WB tại Việt Nam và đánh giá về quá trình tăng trưởng tại Việt Nam.

  Ông Rohland cũng đánh giá cao thành tựu của Việt Nam đã đạt được từ 1993 - 2003 về xóa đói giảm nghèo.

  Tuy nhiên, so với bối cảnh chung của phát triển kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn còn khó khăn. WB đã cho Việt Nam vay hơn 5 tỷ USD, lãi suất thấp để phát triển kinh tế, trong đó có một số khoản vay có thời hạn tới 40 năm.

  Bên cạnh những thông tin về tình trạng đói nghèo, tình trạng thất học của thanh niên trên thế giới, ông Rohland cũng nêu ra những khó khăn, thách thức mà thanh niên Việt Nam đang phải đối mặt.

  "Với khả năng của mình WB có thể giúp các bạn thanh niên được phần nào những khó khăn này. Các sinh viên, thanh niên Việt Nam nếu muốn thành lập doanh nghiệp thì có thể đến vay vốn ở WB với điều kiện các bạn phải có dự án hoặc ý tưởng có tính khả thi" - Ông Rohland thông báo.

  Thanh niên : Hãy chủ động

  Thanh nien co the vay von tai World Bank
  Giám đốc ngân hàng thế giới tại VN, ông Klaus Rohland, tại cuộc tọa đàm
  Bạn Hương Giang, SV năm 3 ĐHBK Hà Nội, nêu vấn đề: Một trong những vấn đề để VN phát triển kinh tế là đầu tư cho giáo dục, vậy WB đã có những dự án gì để đầu tư cho giáo dục của VN ?

  Ông Rohland: Đúng là giáo dục ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế. 18 - 19 % GDP dành cho giáo dục ở Việt Nam là không thấp so với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, chất lượng giảng dạy không cao.

  Theo tôi, cần phải thay đổi cách giáo dục (Học cách để học), dạy cho học sinh, cách tiếp cận vấn đề, giải quyết vấn đề. Có cái nhìn tổng thể về vấn đề.


  Bạn Hải Anh, Khoa Quốc tế học, ĐHQG HN: Đánh giá của WB về nỗ lực của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình xóa đói giảm nghèo vừa qua?

  Ông Rohland: Thực tế những gì đang diễn ra, các bạn có thể tự hào về những thành tích đã đạt được. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn tiếp tục, những thách thức mới đang mở ra. Vì thế, Việt Nam phải hội nhập sâu hơn nữa vào nền kinh tế thế giới.

  Theo tôi, trong quá trình hội nhập, Việt Nam nên đặt ra chế độ bảo hộ cho các lao động khi DN đó gặp rủi ro vì cạnh tranh.

  Sau phần giới thiệu và trao đổi của ông K.Rohland, TS Ngô Đức Mạnh đã giới thiệu một số hoạt động, các quyền và nghĩa vụ của thanh niên - công dân Việt Nam.

  Trước những vấn đề được nêu, các bạn sinh viên dự tọa đàm đặt nhiều câu hỏi thẳng thắn và khá hóc búa cho ông Ngô Đức Mạnh.

  Bạn Nguyễn Thanh Tú, sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội): Nhiều sinh viên có những ý tưởng kinh doanh táo bạo nhưng họ không biết tận dụng hoặc không biết phải "trông cậy" vào đâu để phát triển những ý tưởng của mình. Vậy theo ông thanh niên có thể làm gì để phát triển được các ý tưởng đó?

  Ông Ngô Đức Mạnh: Theo tôi, việc nhiều bạn trẻ cho rằng dù mình có ý tưởng nhưng nếu không có vốn, không có tài sản thì ý tưởng đó sẽ không bao giờ phát triển được, là một cách nhìn nhận chưa thật sự đúng. Trong thời buổi hiện nay thời cơ luôn đến với tất cả những bạn trẻ biết tận dụng nó.

  Tuy nhiên, để phát triển được thì điều kiện đầu tiên không phải vấn đề về vốn mà là ý tưởng đó cần phải có tính khả thi và bản thân người có ý tưởng phải quyết tâm thực hiện nó và sẵn sàng đối mặt với những vấn đề phát sinh.

  Phạm Tuyên - Xuân Mai (lược ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thanh niên có thể vay vốn tại World Bank

  Nhận xét tin Thanh niên có thể vay vốn tại World Bank

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thanh niên có thể vay vốn tại World Bank bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh nien co the vay von tai World Bank ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thanh niên có thể vay vốn tại World Bank ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thanh Niên Việt Nam của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - THANH NIÊN VIỆT NAM